@^@..อ่านเรื่องย่อละครเรื่อง น้ำผึ้งขม


@^@..อ่านเรื่องย่อละครเรื่อง น้ำผึ้งขม
เรื่องย่อ ละคร น้ำผึ้งขมน้ำผึ้งขม เป็นบทประพันธ์ของ กฤษณา อโศกสิน ได้ถูกนำมาสร้างเป็นละครในเวอร์ชั่นต่าง ๆ หลายครั้งแล้ว และในเวอร์ชั่นล่าสุด น้ำผึ้งขม เวอร์ชั่น 2552 นี้ได้ บริษัท เมคเกอร์ วาย จำกัด โดยได้ จ๋า ยศสินี ณ นคร ลูกสาวคนเก่งของผู้จัดฝีมือดี จิ๋ม มยุรฉัตร โดยได้นำบทประพันธ์ละคร น้ำผึ้งขม มาปัดฝุ่นอีกครั้งโดยได้ผู้กำกับฝีมือดีอย่าง ป้าแจ๋ว ยุทธนา ลอพันธ์ไพบูลย์ น้ำผึ้งขม เวอร์ชั่นนี้ ได้นักแสดงฝีมือคุณภาพคับแก้วมากมายมาประชันบทบาทกันนำโดย

พระเอกรุ่นใหญ่ ฉัตรชัย เปล่งพานิช มารับบทปุริม นักธุรกิจหนุ่มใหญ่ที่เห็นผู้หญิงเป็นเพียงของเล่น เนื่องมาจากผิดหวังกับความรักครั้งแรกจนเกือบทำให้เสียคน

ร่วมด้วยนางเอกมากฝีมือลูกหม้อแห่งวิกพระราม 4 เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ์ มารับบท กังสดาล สาวน้อยที่ถูกขายให้กับปุริม ซึ่งเป็นลูกสาวของโรส ผู้หญิงที่ทำให้ปุริม เกือบต้องเสียคนเพราะความรัก

ร่วมด้วยดารานักแสดงคุณภาพอย่าง จริยา แอนโฟเน่ รับบท โรส สาวสวยลูกครึ่งผู้หญิงที่เป็นรักครั้งแรกของปุริม ที่ทำให้ปุริมต้องผิดหวังกับความรัก สุดท้ายเธอต้องมาขายลูกให้กับคนรักเก่าเนื่องด้วยเพราะเงิน

ร่วมด้วย สาวิตรี สามิภักดิ์ มารับบทเป็น แม่หม้ายสาวใหญ่ ญาติ ของปุริม ผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับรักครั้งนี้ของปุริม และเป็นคู่อริตัวฉกาจกับโรส แม่ของ กังสดาล และร่วมด้วย นิธิ สมุทรโคจร, พศุตม์ บานแย้ม และนักแสดงสมทบอีกมากมาย

น้ำผึ้งขม.....เมื่อความรักของ “ปุริม” และ “โรส” แปรสภาพจากกุหลาบสีหวานแห่งรสรัก กลายเป็นกุหลาบที่เต็มเปี่ยมไปด้วยหนามแหลมแห่งความเจ็บปวด... เขาเก็บความรู้สึกทรมานของหนามแหลมที่ทิ่มแทงใจเอาไว้ตลอดหลายปี... เพาะบ่มเป็นเกสรแห่งความชอกช้ำหลอมรวมเป็นน้ำผึ้งรสขมที่พร้อมจะทำร้ายศัตรู จนกระทั่งได้พบกับ “กังสดาล” ลูกสาวของโรส......ปุริมไม่รอช้าที่จะหยิบเอาหนามแหลมที่อาบน้ำผึ้งในอดีตออกมาเป็นอาวุธในการแก้แค้นสองแม่ลูกในทันที...

@^@..อ่านเรื่องย่อละครเรื่อง น้ำผึ้งขม
เรื่่่องย่อ น้ำผึ้งขม

“ปุริม พิษณุการ” นักธุรกิจ หนุ่มใหญ่วัย 48 ปีเจ้าของกิจการโรงแรมระดับหรูในกรุงหลายแห่ง ฝังใจเจ็บอยู่กับความผิดหวัง กับความรักในวัยหนุ่มจนทำให้เขามองผู้หญิงเป็นเครื่องเล่น ไม่มีความรักให้ ใครครองตัวเป็นโสดตั้งแต่ความรักครั้งแรกของเขาจบลง พร้อมกับทำให้เขาแทบจะ เสียผู้เสียคนเพราะหญิงสาวสวยลูกครึ่งไทย – เยอรมัน “โรส” ที่ตีจากเขาไปหาผู้ชายที่ดีกว่า

@^@..อ่านเรื่องย่อละครเรื่อง น้ำผึ้งขม
หลายสิบปีผ่านไปปุริมกลายเป็นเจ้าของธุรกิจมั่งคั่ง ในขณะที่โรสกลายเป็นแม่ หม้ายลูกติด เป็นเมียเก็บของข้าราชการระดับล่างแถมท้ายด้วยอาการติดสุราขนาด หนัก แล้วเส้นทางชีวิตของทั้งคู่ก็มาบรรจบกันอีกครั้งในขณะที่ฝ่ายหนึ่งเต็ม ไปด้วยแรงแค้น และอีกฝ่ายมองอะไรไม่เห็นนอกจากเงินและความสุขเฉพาะหน้า และ ยังเชื่อมั่นในตนเองว่าเขายังอาลัยกับอดีตที่ผ่านมา

“กังสดาล สัตยาวัตต์” สาวน้อยวัยยี่สิบ บุตรสาวคนโตของโรสกลายเป็นเหยื่อในความแค้นครั้งนี้ แม่ ขายเธอให้กับปุริมในราคาเพียงสี่หมื่นห้า พร้อมกับปลอบโยนลูกว่าเสือผู้หญิง อย่างปุริมจะต้องหลงรักและยอมจบชีวิตโสดกับเด็กสาวคราวลูกอย่างแน่ นอน กังสดาลเข้าไปอยู่ในบ้านของปุริมโดยได้รับการยอมรับจากคนในบ้านทุกคน เว้นแต่ “คุณจวงจันทร์” แม่หม้ายสาวใหญ่ผู้เป็นทั้งญาติและแม่บ้านของปุริม ซึ่งคอยย้ำเตือนให้เธอ รู้ถึงฐานะของนางบำเรอของเธออยู่เสมอ ส่วนปุริมนั้นบางอารมณ์ก็แสนจะอ่อนโยน และอบอุ่น แต่ยามใดที่เธอขัดใจหรือทำให้เขาโกรธเธอก็ต้องเจ็บช้ำน้ำในกับคำ พูดและการกระทำของเขาเสมอ เธอพยายามต่อรองขออิสรภาพจากเขาซึ่งยิ่งทำให้เขาโกรธไม่มีทางเลือกให้เธอ อีกต่อไป เพราะเธอไม่สามารถกลับไปทนกับสภาพครอบครัวที่เป็นอยู่ได้ ไม่กี่ วันหลังจากที่เธอย้ายเข้าไปอยู่กับปุริมเธอก็กลายเป็นภรรยาโดยพฤตินัยของเขา แม้ในชั้นแรกเธอจะไม่ยินยอมก็ตาม เมื่อเวลาผ่านไปปุริมเองก็ไม่สามารถปฏิเสธ ได้ว่าความพยาบาทของเขาเริ่มเสื่อมคลายลงและความรักความเห็นใจเข้ามาแทน ที่ เมื่อเขาได้เรียนรู้ว่ากังสดาลไม่มีอะไรเหมือนแม่เธอสักนิดไม่ว่าจะเป็น รูปร่างหน้าตาหรือนิสัยใจคอ ความเป็นตัวของเธอเองทำให้หนุ่มใหญ่อย่างปุริม เริ่มเปลี่ยนแปลงตัวเอง

@^@..อ่านเรื่องย่อละครเรื่อง น้ำผึ้งขม
จวงจันทร์ยังคงตั้งตัวเป็นศัตรูกับกังสดาลอย่างเปิดเผย และกังสดาลก็ได้รับ รู้ความจริงถึงความสัมพันธ์ของปุริมกับญาติสาวใหญ่ของเขา เธอเริ่มไม่มั่นใจ กับความรู้สึกของตัวเองพร้อมกันนั้นเธอก็ได้รู้อีกว่า “เจน พิษณุการ” นิสิตวิศวะหลานชายของปุริม ลูกชายแท้ ๆ ของจวงจันทร์ซึ่งเป็นมิตรสนิทคนเดียวในบ้านกำลังหลงรักเธออยู่ ปุริมแสดงท่า ทีหึงหวงและเกรี้ยวกราดไล่เจนออกจากบ้าน แต่กังสดาลก็ทำให้เหตุการณ์ต่าง ๆ คลี่คลายลงได้

ปุริมไม่เก็บซ่อนความรู้สึกของเขาอีกต่อไป เขารักกังสดาลและมั่นใจว่าเธอก็ รักเขา แต่จวงจันทร์คืออุปสรรคใหญ่ที่ทำใจให้ยอมรับความจริงในข้อนี้ได้ แม้ ปุริมจะไม่ปริปากบอกเธอเรื่องอาการป่วยทางจิตของจวงจันทร์ที่เป็นสาเหตุทำ ให้เขาขาดผู้ชายไม่ได้ แต่เท่าที่เธอได้ฟังเรื่องราวอดีตอันลำเค็ญของจวง จันทร์ก็ทำให้เธอรู้สึกสงสารมากกว่าที่จะเกลียดชัง แม้เธอจะรู้ใจตนเองแล้ว และปุริมต้องการที่จะจดทะเบียนและจัดงานแต่งงานอย่างถูกต้องกับเธอก็ตาม แต่ ด้วยความมีอุดมคติเกินวัยทำให้เธอไม่อาจทำร้ายคุณจวงจันทร์ผู้ซึ่งเธอถือว่า ไม่มีทางเลือกใดเหลือแล้วในชีวิตลงได้

@^@..อ่านเรื่องย่อละครเรื่อง น้ำผึ้งขม
หลังจากเหตุการณ์รุนแรงระหว่างเจนกับปุริม กังสดาลขอร้องให้ปุริมอนุญาตให้ เธอไปพักอยู่กับ “คุณป้าเรียบบุญ” ซึ่งเป็น”สัตยวัตต์” เพียงไม่กี่คนที่ไม่รังเกียจเลือดแม่ในตัวเธอ ส่วนลูก ๆ ของครอบครัวนี้คือ “วีระอร” และ “กรกิต” ก็ให้การต้องรับเธออย่างอบอุ่นจนเธอนึกเสียใจที่ทิฐิไม่ติดต่อครอบครัวนี้ เสียแต่แรก ไม่เช่นนั้นชีวิตของเธออาจจะไม่ผกผันเพียงนี้ ปุริมยังคงมาคลุก คลีทำความสนิทสนมกับคุณป้าและครอบครัวนี้อย่างสม่ำเสมอ ทุกคนหวังจะให้เธอใจ อ่อนแต่เวลานั้นก็ยังมาไม่ถึง

จวงจันทร์ใช้ความเจ็บป่วยด้วยโรคลิ้นหัวใจรั่วของเธอเป็นเครื่องมือต่อรอง อ้อนวอนในฐานะของผู้แพ้ขอให้กังสดาลยอมไปจากชีวิตของปุริม กังสดาลไม่สามารถ ปฏิเสธได้เธอขอร้องให้กรกิตช่วยหาที่ปลอดภัยสำหรับหลบหนีจากปุริม

กรกิตพากังสดาลหลบไปอยู่ที่ไร่ทานตะวัน ศรีราชา โดยพักอยู่กับ “คุณแสงดาว” หรือ “อาเอียด” อาผู้หญิงวัยสามสิบกว่าของ “วิจิตรา” เพื่อนสนิทของเขาก่อนที่เขาจะเดินทางไปต่างประเทศโดยไม่มีใครรู้เรื่อง นี้ ทุกคนรู้แต่เพียงว่ากังสดาลหลบไปอยู่ที่ปลอดภัย ปุริมเที่ยวตามหาตัวเธอ ไปทั่วแต่ไม่มีใครรู้สักคนว่าเธออยู่ที่ไหน

กังสดาลกลับมาร่วมงานแต่งงานของวีระอร บุตรสาวคุณป้าเรียบบุญ ซึ่งปุริมได้มาดักพบเธออีกครั้งแต่ไม่อาจเปลี่ยนแปลง ความตั้งใจของเธอได้ ปุริมเสียใจมากและบอกจะไปจากชีวิตของเธอตามที่ต้อง การ เนื่องจากเข้าใจว่าเธอพบรักใหม่กับ “คุณอา” ที่ไร่ทานตะวัน
กังสดาลกลับมาใช้ชีวิตที่ศรีราชาอย่างเงียบ ๆ แต่ก็รู้ว่าไม่อาจตัดใจจากปุริมได้ “เจตนา” ลูกชายของเจ้าของไร่นภาชิตซึ่งอยู่ไร่ติดกัน พยายามจะสานไมตรีกับกังสดาลแต่ เธอไม่สนใจ ไร่นภาชิตกำลังจะถูกเปลี่ยนมือและเจ้าของคนใหม่ที่กำลังจะมาซื้อ เป็นนักธุรกิจใหญ่จากกรุงเทพฯ และที่สำคัญ “คุณสันทัด” คนนี้เป็นเพื่อนสนิทของปุริม

เจตนาชวนธารีหลานชายของแสงดาวไปเที่ยวกรุงเทพฯ เป็นการส่งท้าย โชคไม่ดีทั้งคู่ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์บาดเจ็บสาหัสทำให้ แสงดาวและกังสดาลต้องรีบเข้าไปดูแลอาการที่กรุงเทพฯ สันทัดมาโรงพยาบาลเพื่อ เยี่ยมอาการของเจตนาทำให้ได้มีโอกาสรู้จักกับแสงดาวและกังสดาลเขารู้สึกถูก ชะตากับแสงดาวเป็นพิเศษ เมื่อเขาพบปุริมจึงพยายามเป็นพ่อสื่อให้ปุริมเพราะ เชื่อว่าแสงดาวจะทำให้ปุริมลืมความเจ็บช้ำที่เกิดขึ้นจากเด็กสาวรุ่นลูก ได้ ปุริมเริ่มสนิทสนมกับแสงดาวและเริ่มคิดแผนการณ์บางอย่างขึ้น
คนในวงสังคมทั่วไปเริ่มรับรู้กันว่าปุริมเจ้าของธุรกิจโรงแรมใหญ่กำลังจะ แต่งงานกับแสงดาว น้องสาวเจ้าของอุตสาหกรรมแป้งมันแห่งภาคตะวันออก แสงดาว แสดงความนิยมและรักใคร่ปุริมอย่างเปิดเผย เธอแสดงทัศนคติเรื่องการเชื่อมั่น ในความรักและมักจะพร่ำรำพันกับกังสดาล ทำให้กังสดาลสับสนและเศร้าเสียใจมาก

ปุริมพาแสงดาวไปบ้าน ที่นั่นจวงจันทร์พยายามพูดจาเสียดสี เยาะเย้ย และบอก เป็นนัย ๆ ว่าเธอมีอะไรอยู่กับปุริมพร้อมใส่ไฟถึงความเจ้าชู้ของปุริม แต่แสงดาวไม่ สนใจและเชื่อมั่นในความรักของเธอเอง จวงจันทร์โมโหมากแต่ก็ทำอะไรไม่ได้

กังสดาลตัดสินใจหลีกทางให้แสงดาวที่เธอรักและเคารพ เธอตั้งใจจะไปตั้งหลัก ที่ศรีราชาก่อนและค่อยขยับขยายไปที่อื่นเมื่อมีโอกาส แสงดาวขอให้ปุริมไปส่ง กังสดาลแทนเธอแต่แทนที่เขาจะพาเธอกลับไร่ เขากลับพาเธอไปพักอยู่ที่โรงแรม ของเขา ในที่สุดกังสดาลก็พ่ายแพ้ใจตนเองเธอยอมที่จะอยู่กับปุริมอย่างหลบ ๆ ซ่อน ๆ แม้ว่าจะไม่ต้องการทำร้ายอาแสงดาวผู้มีพระคุณแต่ก็ไม่อาจทรมานตัวเองต่อไป ได้ กรกิตกลับมาจากต่างประเทศและพร้อมที่จะขอกังสดาลแต่งงาน แต่มันสายเกิน ไปเพราะเธอได้ตัดสินใจไปแล้ว บรรดา “สัตยาวัตต์” ต่างโกรธเคืองกับการกระทำของเธอในครั้งนี้ แม้แต่ครอบครัวของคุณป้าเรียบบุญ และพี่วีระอรก็ไม่อาจทำใจให้อภัยเธอได้ แม้ว่าทุกคนจะเห็นใจและรับรู้เรื่อง ราวความเป็นมาทั้งหมดก็ตาม

จวงจันทร์ตามสืบจนรู้ว่าปุริมพากังสดาลไปซ่อนไว้ที่โรงแรมแต่ไม่อาจทำอะไร ได้เพราะปุริมขวางอยู่จึงไปบอกแสงดาวให้มาดูด้วยตาตนเอง กังสดาลตกใจมาก เมื่ออาแสงดาวรู้เรื่องของเธอกับปุริมทั้งหมด แสงดาวระงับอารมณ์ต่าง ๆ ได้ดีจนน่าแปลกใจ กังสดาลขอเพียงอยู่กับปุริมโดยไม่เรียกร้องอะไรเลย แสงดาวพากังสดาลไปช่วยเตรียมงานแต่งงานด้วยกัน รวมทั้งเรื่องชุดเจ้าสาว

กรกิตไปเห็นการ์ดเชิญแต่งงานของปุริมโดยบังเอิญ และต้องตกใจเมื่อเห็นว่าแทนที่ชื่อเจ้าสาวจะเป็นแสงดาว โภคากร กลับกลาย เป็นกังสดาล สัตยาวัตต์ จึงเอาเรื่องนี้ไปเล่าให้ทุกคนรู้ เรื่องจึงเปิดเผย ในที่สุดว่าปุริมเป็นคนวางแผนทั้งหมดโดยที่มีแสงดาวซึ่งความจริงเป็นคู่รัก ของสันทัดให้ความร่วมมือด้วยดี เพื่อให้กังสดาลยอมแพ้ใจตนเอง จวงจันทร์ทราบข่าวนี้จึงเกิดโรคหัวใจกำเริบและเสียชีวิตในที่สุด ปุริมและ กังสดาลย้ายจากบ้านไปอยู่ที่เรือนหอแห่งใหม่ซึ่งกังสดาลเคยมาดูแล้ว โดยที่ไม่รู้เลยว่าเธอเองจะต้องมาเป็นเจ้าสาวในเรือนหอหลังใหม่นี้

รายชื่อนักแสดงนำ ละคร น้ำผึ้งขม
ฉัตรชัย เปล่งพานิช แสดง เป็น ปุริม
เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ์ แสดง เป็น กังสดาล
จริยา แอนโฟเน แสดง เป็น โรส
นิธิ สมุทรโคจร แสดง เป็น สันทัด
พศุตม์ บานแย้ม แสดง เป็น ไก่
สาวิตรี สามิภักดิ์ แสดง เป็น จวงจันทร์
ดารัณ บุญยศักดิ์ แสดง เป็น แสงดาว

ละคร น้ำผึ้งขม ออกอากาศ : ทุกวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ เวลา 20.30 น.
เริ่มศุกร์ที่ 16 ตุลาคม 2552 ทางไทยทีวีสีช่อง 3
กำกับการแสดงโดย : ยุทธนา ลอพันธ์ไพบูลย์

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก ไทยทีวีสี ช่อง 3