@^@..อ่านละครย่อเรื่องธิดาวานร 2 ตอนที่ 15

@^@..อ่านละครย่อเรื่องธิดาวานร 2 ตอนที่ 15
ตอนที่ 15 (ต่อจากวานนี้)

อิยะวดีนอนไม่หลับ ส่งจิตถึงเจ้าหญิงหน้ากากทอง ว่าเธอต้องเอาทับทิมไปแลกตัวแม่กลับมาให้ได้ก่อน อิยะวดีไม่สบายใจ มองไปบนตึกเห็นไฟห้องที่พนาถูกพวงมาลีพาไปนอนดับลงก็ยิ่งหงุดหงิดใจ

"โอ๊ย ห้องนั้นดับไฟแล้ว อุอุ๊อิอิ๊ ทำยังไงดีล่ะ อะไรนะ เรียก...นกฮูก ตกลง" อิยะวดีเรียกนกฮูกสั่งให้ไปเคาะหน้าต่างห้องพนาอย่าหยุดจนกว่าพวงมาลีจะทนไม่ได้ เธอคำรามในคอ...พนาของอิยะวดีใครอย่าแตะ...

ในขณะที่พนาระวังตัวแจ พวงมาลีพยายามยั่วยวนพนาให้นอนข้างเธอ ทันใด นกฮูกก็บินมาเคาะหน้าต่างเสียงดัง พวงมาลีเห็นร้องลั่นว่านกผีให้พนาไปไล่ พนาจะเปิดหน้าต่างพวงมาลีร้องห้ามกลัวนกจะเข้ามา นกเคาะดังขึ้นเรื่อยๆจนพวงมาลีทนไม่
ไหวเอามือปิดหูวิ่งออกไปจากห้อง พนาหันมาบอกนกให้หยุดได้ แล้วรีบปิดประตูห้องล้มตัวลงนอนอย่างสบาย

วันต่อมา แสงแก้วกับพวงมาลีมาพบส่างหม่องที่จุดนัดพบ ส่างหม่องอธิบายแผนว่าพรุ่งนี้พนา อิยะวดี และบุราณ จะเอาทับทิมไปคืน ให้แสงแก้วกับพวงมาลีคอยชิงเอาทับทิมมาให้ได้ แสงแก้วข้องใจไหนว่าไม่ใช่เจ้าของจับไม่ได้ ส่างหม่องบอกว่าแค่เล่นงานทุกคนให้หนีกระเจิงก็พอ พวงมาลีกลัวแสนไทไม่ปล่อยให้พวกเธอทำ

"เท่าที่ทราบตอนนี้ไอ้แสนไทกับพ่อของมันแตกคอกัน เป็นโอกาสของเราที่จะตลบหลังมันสองคนพ่อลูกให้สิ้นซาก ที่คุ้มของมันนั่นแหละ" ส่างหม่องยังให้ทั้งสองเอาหน้ากากเอมฤดีกับนาถยาไปด้วย เพื่อใช้เล่นงานทุกคนให้หนีไป แล้วทับทิมก็จะอยู่ที่คุ้ม พวกเราจะครอบครองทั้งคุ้มและทับทิม

ooooooo

ในป่าลึกที่ลีกอกับนาตาลีออกมาตามหาละเอ นาตาลีเตรียมอุปกรณ์เดินป่ามาพร้อม มีทั้งกล้องส่อง ทางไกล ปืนพก และมือถือ ลีกอขำมีที่ไหนลิงยิงปืนได้ แถมใช้มือถือเป็น นาตาลีปีนขึ้นต้นไม้ส่องกล้องดูแล้วส่งเสียงร้อง ลีกอตื่นเต้นคิดว่านาตาลีเห็นละเอแล้ว

ห่างออกมาแสนไทด้อมๆมองๆลีกอกับนาตาลี เขามีพญางูมาด้วย ลีกออยากรู้ว่านาตาลีเห็นอะไรจึงรีบวิ่งไปหา พลันเขาตกไปในหลุมพรางที่แสนไททำไว้ นาตาลีตกใจส่งเสียงร้อง

แสนไทได้ยินยิ้มสะใจ "เจ้าพญางูใหญ่ไปกับข้า วันนี้เจ้าจะได้ลิ้มรสของดี"

ลีกอพยายามปีนป่ายกลับขึ้นมา เอามือเหนี่ยวปากหลุม แสนไทเดินมาถึง เหยียบลงไปที่มือลีกอ "นึกว่าจะฉลาดสักแค่ไหน ที่แท้ก็แค่นี้ กะโหลกเจ้าหนามากจนแทบไม่เหลือให้เนื้อสมองบรรจุอยู่"

"แกมันก็แค่สุนัขลอบกัด ไม่กล้าสู้กันซึ่งๆหน้า"

"พูดทำไมให้เปลืองน้ำลาย ถึงอย่างไรวันนี้เจ้าก็ไม่รอดเงื้อมมือข้าแน่ไอ้ลูกนางทาส"

ลีกอฉงนกับคำว่าลูกนางทาส แสนไทหัวเราะเยาะและบอกว่าเขาจะบอกก่อนลมหายใจสุดท้ายของลีกอ ลีกอถามว่าทำไมต้องจองล้างจองผลาญเขา ต้องการอะไรจากเขา แสนไทคำรามว่าความตายของลีกอ

"ความตายของฉันสามารถมอบให้ได้กับชาติ และสำหรับคนที่มีพระคุณต่อฉัน เช่น พ่อแม่ พี่น้อง หรือคนที่ฉันรักที่สุด แต่แกไม่เข้าข่ายนี้สักอย่าง"

"ฉันอาจจะเข้าข่ายก็ได้ ไม่เสียเวลาพูดกับแกแล้ว" แสนไทเหยียบมือลีกอขยี้จนลีกอหล่นลงไปในหลุมอีกครั้งขาเคล็ด

แสนไทถอยออกมาให้พญางูเลื้อยมาปากหลุม งูแผ่ แม่เบี้ยน่ากลัว ลีกอไม่หวั่น กลับบอกว่ารอให้เขาหายเจ็บขาก่อน ลีกอนวดเท้าตัวเองไปครุ่นคิดถึงคำพูดของแสนไทที่ว่าเขาเป็นลูกนางทาส หมายความว่าอย่างไร...ตลอดเวลา นาตาลี ส่องกล้องเฝ้าดู แล้วได้เห็นสะมะแอกำลังมุ่งหน้ามาทางนี้

ooooooo

อรุณีวางสายโทรศัพท์ด้วยความเซ็ง เพราะส่าง- หม่องโทร.มาสั่งว่าให้พนา อิยะวดี กับบุราณ สามคนเท่านั้นที่เอาทับทิมไปแลกตัวบัวบาน บุราณจึงจะไปส่งข่าวพนาและวางแผนทุกอย่างเรียบร้อย

"หม่ามี้อยู่ทางนี้จะแอบไปที่บ้านคุณดำรง ไปดูว่าพวกมันทำเสน่ห์อะไรใส่ให้คุณดำรงกิน ถึงได้กลับขาวเป็นดำได้ถึงเพียงนี้ น่าสงสารน้องบัวบานจริงๆ กลับออกมาแล้วจะว่ายังไงก็ไม่รู้ เฮ้อ..." อรุณีบอกบุราณ

"ก็จ๋อยน่ะสิหม่ามี้แค่นี้ก็คิดไม่ออกไปได้ หม่ามี้ไม่เคยโดนแย่งสามี ไม่รู้ร้อก" แอนโตนิโอตอบแทน อรุณีเอ็ดแอนโตนิโอให้หุบปาก...

ในบ้านดำรง อิยะวดีทำงานกวาดบ้าน ดำรงนั่งเอ๋อเหมือนเดิม แสงแก้วกับพวงมาลีเข้ามาถามอิยะวดีว่าหานกฮูกเอาโฉนดกับเช็คคืนมาได้หรือยัง อิยะวดีตอบเรียบๆว่ายัง สองแม่ลูกไม่พอใจ หันไปบอกดำรงว่าอิยะวดีอาจรู้เห็นเป็นใจกับนกมาขโมยเอาไป
"ใช่ พูดภาษาลิงได้ ภาษานกก็เป็น ก็ต้องสั่งนกได้" พวงมาลีเห็นด้วย

แสงแก้วกระซิบสั่งดำรง เขาลุกขึ้นมาตะคอกอิยะวดี ให้บอกมาว่าเอาไปซ่อนไว้ที่ไหน อิยะวดีส่ายหน้า พวงมาลี ส่งไม้ให้ดำรง แสงแก้วกระซิบว่าอิยะวดีโกหก ดำรงจึงตวาดอิยะวดีโกหก แล้วฟาดเธอด้วยไม้ แสงแก้วกับพวงมาลีช่วยกันจับอิยะวดีไว้ อิยะวดีหมดความอดทน ดึงสองแม่ลูกมาขวางรับไม้ที่ฟาดลงมาพอดี สองแม่ลูกร้องลั่น

"แกทำให้ฉันโดนตี...แกมันเจ้าเล่ห์" สองแม่ลูกโวย

"ใช่ อิยะวดีเจ้าเล่ห์ อุอุ๊กับอิอิ๊บอกว่าหัวของอิยะวดีไม่ได้มีไว้คั่นหูสองข้างไม่ให้ชนกัน แต่มันบรรจุเอาไว้ด้วยสมองอันชาญฉลาดและปราดเปรื่อง"

"นี่! แปลว่าแกแกล้งทำ..."

"แกล้งทำอะไรไม่ทราบ ทราบแล้วช่วยตอบด่วน ฟังนะน้าแสงแก้ว พวงมาลี พรุ่งนี้อิยะวดี กับพนา พี่บุราณ จะพากันไปรับคุณแม่กลับมา หวังว่าน้ากับพวงมาลีคงไปกินยาเปลี่ยนนิสัยเสียที่คล้ายนาถยากับเอมฤดีให้หมด ไม่อย่างนั้นวาดภาพเอาเองว่าจะเกิดอะไรขึ้น"

สองแม่ลูกยืนอึ้ง พนาเดินเข้ามาไม่สนใจสองแม่ลูก พวงมาลีคิดว่าพนาจะมาหาเธอ แต่พนากลับเดินตรงไปหาอิยะวดีแล้วบอกว่า "ไปบ้านพนาได้แล้ว ไปเตรียมตัวจัดของไปรับอาบัวบาน พรุ่งนี้เราต้องออกแต่เช้า"

อิยะวดีหันมากอดดำรงและพูดว่า "คุณพ่อขา ตื่นจากมนต์ดำได้แล้ว คุณแม่จะกลับมาแล้วนะคะ"

ดำรงมองหน้าอิยะวดีงงๆ พนาจูงอิยะวดีออกไป สองแม่ลูกทำอะไรไม่ถูก ร้องกรี๊ดๆที่โดนซ้อนกล ดำรงเอามือปิดหู...

อ่านละครย่อเรื่องธิดาวานร 2 ตอนที่ 15
(อ่านต่อพรุ่งนี้)