@^@..อ่านละครเรื่องธิดาวานร ตอนที่ 11


@^@..อ่านละครเรื่องธิดาวานร ตอนที่ 11
ตอนที่ 11 (ต่อจากวานนี้)

หน้ามหาวิทยาลัยที่อิยะวดีกับพวงมาลีมาฟังปฐมนิเทศ พนายืนรอรับ พวงมาลีขอตัวไปทำธุระไม่กลับด้วย พลันพนาเห็นละเอแต่งตัวแปลกๆ โพกผ้าเดินผ่านไปจึงบอกอิยะวดี แต่ไม่ค่อยแน่ใจเขาอาจจะตาฝาด อิยะวดีจะตามไปดูแต่พนาห้ามไว้

ละเอมายืนรอที่จุดนัดพบของผู้หวังดีตามจดหมาย แต่เธอรู้สึกได้กลิ่นคนเลวเดิมๆอีก สงสัยจะอยู่แถวนี้ จึงเดินสูดกลิ่นไปทั่ว พลันแสงแก้วกับพวงมาลีสภาพหน้าเละเป็นนาถยากับเอมฤดีพรวดมาจับตัวละเอไว้ ละเอตกใจร้องลั่น ส่างหม่องเข้ามาด้านหลัง เอาถุงกระสอบคลุมตัวละเอ ละเอจำกลิ่นได้ว่าเป็นคำรณ จึงร้องถามทั้งนาถยา เอมฤดี และคำรณว่าจะทำอะไร

พอกลับถึงบ้าน อิยะวดีหาละเอไม่พบ รีบบอกพนา พอดี พนาได้รับโทรศัพท์จากอรุณีว่ามีคนส่งจดหมายมาทวงอัญมณีอีก พลันพนาได้ยินเสียงแอนโตนิโอเตือนอรุณีให้ระวังมีอาวุธลับสอดมาในซองด้วย อรุณีเห็นแล้วตกใจ สะบัดซองทิ้ง อาวุธลับกระเด็นไปปักที่ดอกไม้ในแจกัน แอนโตนิโอร้องลั่น

"ดูนั่น หม่ามี้ ดอกกุหลาบขาวกลายเป็นสีเลือด"

อรุณีร้องลั่น พนาได้ยินรีบกลับบ้าน...และในวันเดียวกัน บ้านดำรงก็ได้รับจดหมายที่มีอาวุธลับสอดมาด้วยเช่นกัน เป็นจดหมายทวงอัญมณี บัวบานจึงบอกดำรงให้ไปที่บ้านอรุณีแต่อิยะวดีเป็นห่วงที่ละเอยังไม่กลับมา

ขณะเดียวกัน ละเอถูกจับใส่ถุงกระสอบ พวงมาลีกับแสงแก้วรุมเตะถีบด้วยความแค้น ส่างหม่องบอกสองแม่ลูกให้กลับไปเขียนจดหมายใส่ร้ายละเอ แล้วกลับไปอยู่บ้านบนดอย... สองแม่ลูกกลับมาที่บ้านดำรง แล้วทำท่าทางเศร้าขออนุญาตกลับบ้านบนดอยเพราะมีคนอยากซื้อที่ดินนั้น อิยะวดีบอกให้รีบกลับมา อย่าอยู่ที่นั่นนาน เดี๋ยวผีเลวนาถยากับเอมฤดีทำร้ายอีก สองแม่ลูกสบตากันแค้นๆ...

ทุกคนมารวมตัวกันที่บ้านพนา อรุณีกับบัวบานเอาจดหมายออกมาอ่าน เป็นจดหมายทวงอัญมณีเหมือนกัน ถ้าใครครอบครองจะหายนะ พินิจจึงสรุปว่าให้เอาไปคืนที่รมยนคร อิยะวดีเห็นด้วย ทุกคนมองไปที่อิยะวดี เห็นเธอกลายเป็นดารารายเทวีสักพักก็หาย ทุกคนตกใจ

"นี่แหละครับปาฏิหาริย์ที่รมยเทวีอาจจะมาบอกว่าในที่สุดอิยะวดีจะหารมยนครพบ"

อิยะวดีจึงให้พนากับบุราณนัดวันเดินทางได้เลย...ดำรง บัวบาน และอิยะวดีกลับบ้าน พบจดหมายที่แสงแก้วกับพวงมาลีแอบเอาเข้ามาวางไว้ในบ้านก่อนทุกคนจะกลับมา

"คุณพ่อ คุณแม่ อิยะวดีเจอจดหมายค่ะ" จดหมายนั่นจ่าหน้าซองถึงแสงแก้ว อิยะวดีเปิดอ่าน เป็นจดหมายที่ละเอเขียนไม่พอใจแสงแก้วกับพวงมาลีที่เข้ามาอยู่ในบ้าน ทำให้ความสำคัญของเธอลดลง และยังอ้างว่าบัวบานกลัวแสงแก้วจะแย่งดำรงไป อิยะวดีก็กลัวพวงมาลีจะแย่งพนา ฉะนั้นควรจะไสหัวไป

ทุกคนตกใจ คิดไม่ถึงว่าละเอจะขี้อิจฉาอย่างนี้ จึงสงสารสองแม่ลูกว่าที่กลับไปคงจะโดนละเอไล่ บัวบานจึงให้ดำรงกับอิยะวดีไปตามสองแม่ลูกกลับมา อิยะวดีโทร.บอกพนาเผอิญพนากับบุราณกำลังจะเดินทางไปกรุงเทพฯเพื่อไปหาเอกสารเกี่ยวกับรมยนครเพิ่มเติมแล้วจะรีบกลับ ให้อิยะวดีรอเขา ห้ามไปเอง อิยะวดีไม่ตอบ วางสายแล้วเปลี่ยนโทร.หาอรุณี

ooooooo

แม้จะอยู่ในถุงกระสอบ ละเอก็ยังถูกส่างหม่องจับมาโยนลงน้ำที่มีจระเข้ว่ายวนอยู่ ละเอดิ้นรนหายใจไม่ออกร้อง "ช่วยด้วยๆ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยละเอด้วย" พลันน้ำรอบๆตัวละเอกระเพื่อมเป็นวงกว้างใหญ่ เสียงละเอสั่นสะเทือนเป็นวงกลม

พอจัดการละเอแล้ว ส่างหม่องก็มาที่บ้านอรุณี ทำทีเป็นส่งข่าวเรื่องเกี่ยวกับรมยนคร

"นี่ครับแผนที่คร่าวๆที่น่าจะบอกได้ว่า รมยนครน่าจะจมอยู่ที่ไหนสักแห่ง"

แอนโตนิโอส่งเสียงว่ามั่ว โกหก อรุณีหันมาเอ็ด พอดีอิยะวดีโทร.มาฝากให้ดูแลบัวบาน เพราะเธอกับดำรงจะไปทำธุระบนดอย ส่างหม่องได้ยินหูผึ่ง แอนโตนิโอเตือนว่าหน้าต่างมีหูประตูมีช่อง แต่ไม่มีใครฟัง อรุณีวางสายแล้วหันมาเล่าให้พินิจฟังเรื่องละเอ เธอจะไปอยู่เป็นเพื่อนบัวบาน ส่างหม่องรีบอาสาไปส่ง แอนโตนิโอห้ามอย่าไป อรุณีหันมาเอ็ดแอนโตนิโอแล้วขอโทษส่างหม่อง บอกว่าเธอยังไม่ไปตอนนี้ ส่างหม่องอยากจะรีบโทร.ไปส่งข่าวแสงแก้วว่าดำรงกับอิยะวดีกำลังไปหา

ขณะดำรงกับอิยะวดีเดินขึ้นดอยผ่านลำธาร ถุงกระสอบที่ใส่ละเอลอยขึ้นมา จระเข้ว่ายตาม ละเอทำสมาธิร้องให้คนช่วย อิยะวดีได้ยินเสียงแว่วๆ บอกดำรงแต่ดำรงไม่ได้ยิน ละเอได้ยินเสียงอิยะวดีจึงรีบร้องเรียกให้ช่วยด้วย อิยะวดีได้ยินคนเรียกชื่อเธอ กำลังจะเดินไปดูในลำธาร

"คุณพ่อขา อิยะวดีได้ยินเสียงจริงๆ อิยะวดีอยากรู้ว่ามีอะไรในลำธาร" อิยะวดีจะลุย

พอดีพวงมาลีวิ่งมาร้องเรียก สองคนจึงชะงัก พรายน้ำที่กระเพื่อมจากเสียงละเอจมหายไป เห็นแต่จระเข้ว่ายวน แสนไทด้อมๆมองๆ พอเห็นอิยะวดีมาถึงที่นี่ก็ดีใจ...

ในวันนั้นบัวบานยังคงอยู่คนเดียว นั่งดูทีวีรออรุณีก็มีเสียงบางอย่างดังแกรกกราก บัวบานหันไปมอง "อะไรน่ะ!"

จู่ๆหน้าต่างก็เปิดโครมออก บัวบานสะดุ้ง เดินไปปิดหน้าต่างแล้วกลับมานั่งที่เดิม

ooooooo

ตอนที่ 12

แสนไทยังคงเฝ้าดูอิยะวดีด้วยความพิศวาส "อิยะวดี ดารารายเทวีผู้ซุกซน นางเข้าป่ามาหาข้าอีกแล้ว วันนี้แหละข้าไม่ปล่อยนางหลุดมือข้าแน่"

สองพ่อลูก ดำรงกับอิยะวดีหันมาสนใจพวงมาลี ทำให้ถุงกระสอบที่ใส่ละเอจมหายลงไปในน้ำ พวงมาลีโล่งใจที่เบนความสนใจของอิยะวดีได้ พวงมาลีบอกอิยะวดีว่าในน้ำมีจระเข้

"อิยะวดีไม่กลัว แต่ยังไม่ลงก็ได้ อิยะวดีดีใจที่พบพวงมาลี"

พวงมาลีทำเป็นจะเดินหนี อิยะวดีดึงแขนไว้ "อิยะวดีเห็นจดหมายของละเอที่เขียนไว้ให้พวงมาลีกับน้าแสงแก้วแล้ว อิยะวดีขอโทษแทนละเอด้วย"

"พ่อก็ขอโทษเหมือนกัน คุณบัวบานก็เสียใจและให้พ่อกับอิยะวดีมารับหนูกลับบ้าน"

@^@..อ่านละครเรื่องธิดาวานร ตอนที่ 12

(อ่านต่อพรุ่งนี้)