@^@..อ่านละครย่อเรื่องธิดาวานร 2 ตอนที่ 15 /2

@^@..อ่านละครย่อเรื่องธิดาวานร 2 ตอนที่ 15 /2
ตอนที่ 15 (ต่อจากวานนี้)

ด้วยความสงสัย บุราณเอาผลองุ่นมาให้หมอเวทที่โรงพยาบาลตรวจสอบว่ามีพิษอะไร พนากับอิยะวดีมาทันพอดี หมอเวทบอกว่า

"ก็แค่องุ่นที่โดนฉีดน้ำยาทำลายประสาทให้เสีย คิดอะไรไม่ออก บอกอะไรไม่ถูก พอมีคนมาบงการออกคำสั่งก็ทำตาม เหมือนคนเมาชนิดหนึ่งนั่นแหละ"

"ฉลาดจริงๆ หลอกให้เราเข้าใจว่ามีเวทมนตร์ไสยศาสตร์" บุราณทึ่ง

"แสดงว่าคนที่ทำต้องมีความรู้เรื่องวิทยาศาสตร์อย่างดีมากๆ" พนาวิเคราะห์

อิยะวดีพูดว่าโชคดีที่เธอกับพนาไม่ได้กินเข้าไป ไม่อย่างนั้นพนาเสร็จพวงมาลีแน่

ooooooo

เมื่อนวดเท้าตัวเองจนพอจะเดินไหว ลีกอก็จะปีนขึ้นจากหลุมพราง แต่พญางูยื่นหน้าลงมาแลบลิ้นแผล่บๆลีกอตวาด "ไอ้งูน่ารำคาญ ฉันพร้อมเสี่ยงกับแกแล้ว ยื่นหน้ามาอีก" ลีกอคว้าไม้ทิ่มใส่พญางูจนถอยกลับ

นาตาลียังคงส่งเสียงร้องหาคนช่วยลีกอ แสนไทโมโหจะปาอาวุธลับใส่ พลันสะมะแอใช้ตะขอไม้เท้าเกี่ยวมือแสนไทไว้ "เจ้ายังไม่เข็ดหลาบอีกหรือแสนไท ไอ้ลิงนั่นมันไม่ใช่ลิงพิการปัญญาอ่อน ไม่ใช่ไอ้นกสองหัวไร้สมองที่เจ้าโคลนนิ่งมาหลอกผู้คนกับทาสให้เข้าใจผิดคิดว่าเจ้าคือผู้วิเศษที่เลี้ยงสัตว์ประหลาดเอาไว้ ปล่อยมันไปซะ มันคือลิงของอิยะวดี"

"ทำไมท่านพ่อต้องมายุ่งกับเรื่องของข้า"

"เจ้าอยากโดนลิงฆ่าตายด้วยอาวุธลับของตัวเองให้ ผู้คนหัวเราะเยาะก็ตามใจเจ้าสิ"

เหมือนแทงใจดำ แสนไทโกรธหาว่ารักลูกนางทาสมากกว่าตัว สะมะแอพยายามบอกว่าเขารักแสนไทมากเพียงไหนและเพลิงบาปของแสนไทเอาชนะพลังบุญของอิยะวดีไม่ได้ แสนไทยิ่งโกรธ ย้อนให้พ่อกลับไปส่องกระจกดูตัวเองเสียก่อน ว่าเหลือพลังอะไรอยู่บ้าง

"พ่อรู้ว่าพ่อบาปหนามาร้อยกว่าปีแล้ว แต่เจ้าเพิ่งยี่สิบกว่า ยังมีเวลาเพิ่มพลังบุญ"

แสนไทไม่ฟังเดินหนีไปไกลแล้ว นาตาลีส่งเสียงชี้มือไปที่หลุมพราง สะมะแอแปลกใจว่านาตาลีจะบอกอะไร นาตาลีเดินนำสะมะแอมาที่หลุม ลีกอได้ยินเสียงนาตาลี เขาพยายามปีนขึ้นมาพร้อมกับไล่พญางู สะมะแอเห็นงูของแสนไท คิดว่านาตาลี พามาดูงู แต่ทันใดเขาก็เห็นมือที่ปากหลุม "นาตาลี เอ๊ะ! นั่น นั่น"

ลีกอโหนตัวขึ้นมา สะมะแอตะลึง "เจ้า เจ้านี่เอง"

ลีกอเห็นสะมะแอก็ตกใจ "ตาแก่ นาตาลีหนี หนี ตาแก่ เป็นคนไม่ดี เขาจะฆ่าลีกอ"

นาตาลีหนีตามคำสั่ง สะมะแอรีบบอกว่าเข้าใจผิด เขาไม่เคยคิดฆ่า แต่ลีกอไม่เชื่อ หาว่าสะมะแอสั่งแสนไทมาทำร้ายเขาและยังเอางูมาไล่ฉก สะมะแอบอกว่าเขาไม่รู้เรื่อง และจะช่วยลีกอ สะมะแอเอื้อมมือไปช่วยดึงลีกอ พญางูฉกเข้าที่มือสะมะแอ ลีกอตกใจตอนแรกนึกว่าสะมะแอจะมาผลักเขา แต่พอเห็นโดนงูฉกจึงดีดตัวขึ้นจากหลุม

"ฉันจะช่วยเองตาแก่ แต่ไม่ได้หมายความว่าฉันยินดีช่วย ฉันช่วยเพราะมนุษยธรรม"

ลีกอสั่งนาตาลีไปหาสมุนไพรแล้วเขาก้มลงดูดพิษให้สะมะแอ สะมะแอมองน้ำตาคลอถึงสะอื้น ลีกอเข้าใจว่าสะมะแอเจ็บปวดจนร้องไห้...แสนไทมองมาเห็นการกระทำของลีกอก็เข้าใจว่าสะมะแอกำลังแสดงความซาบซึ้งและจะบอกความจริงกับลีกอ เขายอมไม่ได้

พอดูดพิษและโปะด้วยสมุนไพร สะมะแอก็ขอบใจลีกอ และขอให้พาเขาไปนั่งใต้ต้นไม้ เขามีเรื่องจะสารภาพ ลีกอ ไม่อยากฟัง เขาทำแผลให้เสร็จแล้วเขาจะไป

ooooooo

พอรู้เรื่องผลไม้ที่ฉีดยาทำลายประสาท พนา อิยะวดี และบุราณก็ปรึกษากันว่าคนที่ทำแบบนี้ต้องไม่ใช่ คนป่าธรรมดา คงสร้างภาพตัวเองให้ดูเป็นผู้วิเศษ อาจจะ เป็นราชายาเสพติดที่อยู่ในป่า อิยะวดีไม่เข้าใจว่ายาเสพติดเหมือนกับยาพิษลืมความจำทำตามสั่งหรือเปล่า

"ไม่ใช่หรอกอิยะวดี ยาพิษลืมความจำมันเป็นชั่วคราว พิษเสื่อมก็หาย แต่ยาเสพติดนี่สิมันร้ายแรงกว่า มันปลิดวิญญาณของความเป็นคน แต่ไม่ได้ปลิดชีวิตไปด้วย เหมือนตายทั้งเป็น ตกนรกทั้งที่อยู่บนดิน มันเกิดได้กับคนตั้งแต่ไฮโซสูงส่งจนถึงคนเดินดินกินข้าวแกงข้างถนน" พนาอธิบาย

"เข้าใจแล้วพนา อิยะวดีกลัวยาเสพติดมาก พี่บุราณ อิยะวดีอยากรู้เรื่องราชายาเสพติด เขาเป็นยังไง"

บุราณอธิบายว่าเป็นคนขายชาติ ขายยาเสพติดให้คนอื่น ตกนรก ส่วนตัวอยู่อย่างราชา คนที่ทำยาพิษลืมความจำทำตามสั่งต้องเป็นคนมีความรู้ อิยะวดีเข้าใจแล้วว่าเธอต้องระวังตัวให้มากขึ้น บุราณส่งถุงผลไม้ให้อิยะวดีแล้วบอกว่า "หนามยอกต้องเอาหนามบ่ง"

"ยังไงคะพี่บุราณ"

"คุณอาดำรงกินผลไม้ลืมความจำทำตามสั่งเข้าไป ก็ต้องเอาผลไม้เตือนความจำทำตามใจตัวเองมาให้กิน"

"หมอเวทฉีดยาถอนพิษมาให้ เอาให้คุณอาดำรงกินเพื่อให้พิษร้ายนั่นมันเสื่อม แล้วมีสติกลับมาเหมือนเดิม" พนาขยายความให้อิยะวดีฟัง...

พนากับอิยะวดีจึงกลับมาที่บ้านดำรง พบนั่งเอ๋ออยู่ ตามลำพัง อิยะวดีจึงจัดผลไม้มาให้และบอกว่าแสงแก้วสั่งไว้ให้เอาให้กิน ดำรงจึงกินตุ้ยๆตามสั่ง แสงแก้วกับพวงมาลีเดินเข้ามา

"กินอะไรน่ะคุณดำรง"

"ผลไม้ ผมไม้ที่แสงแก้วสั่งให้กินไง"

สองแม่ลูกพอใจ แต่พอเห็นอิยะวดีนั่งอยู่บนเก้าอี้ ก็เข้าไปโวยไม่ให้นั่ง อิยะวดีเถียงว่าที่นี่บ้านของเธอทำไมจะนั่งไม่ได้ สองแม่ลูกมองหน้ากันงงๆ หันไปฟ้องดำรงกึ่งสั่งให้ทำโทษอิยะวดี พวงมาลีส่งไม้เรียวให้ พนาเดินเข้ามาถาม "คุณอาดำรงจะตีใครกันครับ"

พอดำรงจะพูดตามที่แสงแก้วสั่ง อิยะวดีก็พูดขึ้นก่อนว่า "ตีแสงแก้วกับพวงมาลี"

ดำรงหันไปฟาดสองแม่ลูกทันที แสงแก้วกับพวงมาลี ร้องลั่น ดำรงมองทั้งสองคนงงๆ พอหันมาเห็นหน้าอิยะวดียืนน้ำตาคลอก็มีแววตาอ่อนลงยื่นมือออกไป อิยะวดีโผเข้ากอดดำรงด้วยความดีใจ สองพ่อลูกกอดกัน แสงแก้วกับพวงมาลีตะลึง นี่มันอะไรกัน พนายกนิ้วหลิ่วตาให้อิยะวดีทำนองเยี่ยมมาก...

ooooooo
อ่านละครย่อเรื่องธิดาวานร 2 ตอนที่ 15 /2
(อ่านต่อพรุ่งนี้)