@^@..อ่านละครย่อเรื่องหัวใจสองภาค ตอนที่ 3-4

@^@..อ่านละครย่อเรื่องหัวใจสองภาค ตอนที่ 3
ตอนที่ 3 (ต่อจากวานนี้)

แต่สุดท้าย ชัคก็ทนคำเว้าวอนของดนตร์ไม่ได้ เขายอมเป็นตัวช่วยออกหน้าไปรับตะวันฉายที่บ้าน ราญยิ้มแย้มดีใจที่เห็นชัคมารับลูกสาวพาไปเที่ยว แต่หารู้ไม่ว่าชัคเป็นแค่ตัวช่วย แต่ตัวจริงคือดนตร์นั่งรออยู่

"คุณราญไม่ต้องห่วงนะครับ เดี๋ยวเย็นนี้ผมจะพาคุณตะวันมาส่งให้ถึงที่เลย" ชัคเล่นได้สมบทบาทมากจนราญยิ้มอย่างปลื้มปีติ ยืนส่งจนรถออกจากบ้านไป

ชัคทำหน้าที่เป็นคนขับรถพาดนตร์กับตะวันฉายไปเที่ยวตลาดน้ำ ทั้งสองสนุกสนานเพลิดเพลินมาก ต่างดูแลเอาอกเอาใจกันจนชัคลอบมองอย่างไม่พอใจ

ปล่อยลูกสาวไปกับลูกเขยที่ตัวเองหมายตาแล้ว ราญไปขลุกอยู่ที่คอนโดฯอันเป็นสถานที่เล่นพนันกันในหมู่ขาประจำ

โสมศรีไปหาราญ ดึงเขาออกไปคุยยังอีกห้องหนึ่ง เพื่อเจรจาขอความช่วยเหลือจากเขา เพราะทั้งค่าเช่าบ้าน ค่าน้ำค่าไฟ ไม่ได้จ่ายมาสองเดือนแล้ว ราญบ่นอย่างหงุดหงิดว่ามาขออะไรตอนนี้ ตนกำลังเล่น แบบนี้เขาถือกันนัก และที่สำคัญตอนนี้ตนไม่มีให้ด้วย

"คุณไม่ช่วยศรีก็ไม่เป็นไรค่ะ แต่ศรีอยากรู้ว่าถ้าหนูตะวันรู้ว่าพ่อสุดที่รักของเธอมีหนี้สินท่วมตัวอยู่ หนูตะวันจะทำยังไงนะ"

สุดท้ายโสมศรีเอาเรื่องนี้มาต่อรองกับราญว่าถ้าเขาช่วยเธอเรื่องเงิน เธอก็จะช่วยปกปิดความลับของเขากับตะวันฉาย ราญจำใจหยิบเช็คออกมาเซ็นให้ โสมศรีคว้าเช็คหมับขู่ทิ้งท้ายว่า

"หวังว่าเช็คใบนี้คงไม่ติดสปริงนะคะ ไม่งั้นคุณคงรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ขอบคุณอีกครั้งค่ะ"

โสมศรีเอาเช็คขึ้นมาจูบแล้วกรีดกรายออกไป ราญมองตามตาขวางๆอย่างหงุดหงิด

ooooooo

ดนตร์ให้ชัคขับรถพาตะวันฉายเที่ยว จนกระทั่งกลางคืนเขาพาไปที่ร้านเหล้าประจำของเขากับชัค ถามตะวันฉายว่าเที่ยววันนี้สนุกไหม เธอตอบเป็นนัยว่าจะสนุกกว่านี้ถ้าเรามากันสองคน

ดนตร์อ้างความจำเป็นต้องให้ชัคมาเป็นตัวช่วย ชมเพื่อนให้เธอฟังว่าเป็นคนดีมาก ขยัน บ้างาน ตั้งแต่รู้จักกันมายังไม่เคยเห็นเขาหยุดงานเลย

ชัคปล่อยให้หนุ่มสาวกินดื่มกันพอสมควรแล้วเข้าไปถามว่าจะกลับหรือยัง ในที่สุดตกลงกันว่าดนตร์จะนั่งแท็กซี่กลับเอง ส่วนชัคให้ไปส่งตะวันฉายที่บ้านเพื่อตบตาราญ

ระหว่างทางทั้งตะวันฉายและชัคต่างไม่พูดกันเลยแม้แต่ คำเดียว ซ้ำเมื่อไปถึงหน้าบ้าน ตะวันฉายลงจากรถไม่ทันจะขอบคุณ ชัคก็ขับรถพรืดออกไปแล้ว เธอมองตามรถไปอย่างไม่พอใจแล้วเข้าบ้าน

ooooooo

ราญเซ็นเช็คให้โสมศรีแล้วก็กลับมานั่งกังวลว่าจะมีมาคืนให้หรือเปล่าก็ไม่รู้ พอดีตะวันฉายกลับมาเห็นพ่อยังไม่นอนจึงเข้าไปคุยด้วย รู้สึกสีหน้าพ่อไม่สู้ดี พอรู้ว่าคิดมากเรื่องธุรกิจ เธอบอกพ่ออย่างเห็นใจว่าถ้ามีอะไรที่ตนช่วยได้ให้บอก ตนพร้อมเสมอ ยินดีที่จะช่วยพ่อทุกเรื่อง

"จ้ะ งั้นเริ่มเลยไหมลูก ตะวันไปออกงานกับพ่อนะ ลูกจะได้ไปทำความรู้จักใครต่อใครเอาไว้ ต่อไปจะต้องติดต่ออะไรกัน มันจะได้สะดวกมากขึ้น"

"ได้ค่ะพ่อ" ตะวันฉายกอดพ่อไว้ด้วยความรัก ส่วนราญ กอดลูกไว้ด้วยสีหน้าครุ่นคิด

หลังจากนั้น ราญก็พาตะวันฉายออกโชว์ในงานต่างๆ จนเธอเริ่มมีชื่อติดในข่าวสังคมมากขึ้น และแน่นอนว่าเรื่องนี้ไม่พ้นไปจากสายตาของชัค เขาติดตามข่าวเหล่านั้นอย่างไม่สบายใจ

ส่วนดนตร์ก็กลายเป็นต้องนั่งหง่าวอยู่ที่บ้านจนชัค

แปลกใจ เตือนเพื่อนด้วยความเป็นห่วงว่า บางทีตะวันฉายอาจจะไม่ได้มีแต่ที่เขาเห็นเท่านั้น เพราะคนเรามันไม่ได้มีด้านเดียว ดนตร์น่าจะลองดูผู้หญิงคนนี้ให้ดีๆก่อนจะปักใจอะไรลงไป

"สายไปแล้วล่ะเพื่อน ฉันปักใจไปหมดแล้ว" ดนตร์ทำหน้าเพ้อเคลิ้ม "ฉันยิ่งได้รู้จักคุณตะวัน ฉันยิ่งแน่ใจว่าเราเกิดมาเพื่อกันและกัน ฉันรู้สึกว่าชีวิตมีความหมายขึ้นมามากเลย นับตั้งแต่ที่ฉันได้รู้จักกับคุณตะวัน"

"ฉันเตือนนายแล้วนะ แล้วถ้าวันหนึ่งนายต้องเสียใจเพราะผู้หญิงคนนี้ อย่ามาโทษฉัน"

ชัคทิ้งท้ายไว้อย่างรำคาญก่อนจะเดินผละไป ดนตร์ชักคิด เขามองตามชัคไปอย่างไม่เข้าใจ

ooooooo

เย็นแล้ว อารยะนั่งอ่านหนังสือพิมพ์อยู่เห็นกรองทิพย์เพิ่งกลับมา เขาถามอย่างไม่พอใจว่าไปทัวร์ยุโรปครั้งนี้หมดไปกี่ล้าน ถูกเธอย้อนว่าจะกี่ล้านก็เงินของตน

ทั้งคู่โต้เถียงกันอีกประสาคนเคยรักกันแต่ปัจจุบันไม่ลงรอยกัน อารยะโทษว่ากรองทิพย์ไม่สนใจ ไม่สอนลูก รู้ไหมว่าความสัมพันธ์ของชัคกับตะวันฉายไปถึงไหนกันแล้ว

"ฉันจะขอให้คุณช่วยทำความเข้าใจเสียใหม่ว่าเสี่ยชัคไม่ได้จีบตะวันฉายและท่าทางไม่สนใจหนูตะวันฉายเลย

ด้วยซ้ำ" อารยะพูดทันทีว่าอย่างนั้นก็ดีแล้วนี่ กรองทิพย์เชื่อว่าตะวันฉายมีใจให้เสี่ยชัค ไม่อย่างนั้นคงไม่หิ้วไวน์ไปให้ถึงออฟฟิศ แล้ววิเคราะห์ว่า "หรือไม่ก็เป็นแผนของคุณราญที่จะให้ลูกสาวจับเสี่ยชัค"

เหตุผลของกรองทิพย์คือถ้าราญได้เสี่ยชัคเป็นเขยหนี้สินที่มีอยู่คงเคลียร์เกลี้ยงแล้วย้ำว่า

"ยังไงคุณก็ช่วยเป็นหูเป็นตาให้ด้วยแล้วกัน เพราะยังไงฉันก็ไม่ยอมให้ใครมางาบเสี่ยชัคไปได้ง่ายๆแน่"

ฟังกรองทิพย์แล้วอารยะหน้าเสีย แต่กรองทิพย์ไม่เห็นเพราะพูดเสร็จก็ขึ้นข้างบน

ooooooo

วันนี้ตะวันฉายกับดนตร์พากันมาทานข้าวที่ร้านอาหาร พอเดินเข้าไปเจอชัคนั่งอยู่ก่อนแล้ว ดนตร์รีบพูดออกตัวว่าตนคิดว่ามากันหลายๆคนสนุกดี วันนี้ชัคไม่ได้มาคนเดียว แต่ควงสาวน้อยมาด้วย

ตะวันฉายมีอคติกับชัคอยู่แล้ว พูดเหน็บแนมว่าเสน่ห์ แรงจังควงสาวไม่ซ้ำหน้า คราวนี้อายุเท่าไรดี 30, 40 หรือ 50 พอชัคบอกว่า 22 เธออึ้งไปแต่หาทางเหน็บจนได้ว่า

"รู้สึกรสนิยมคุณนี่จะหลากหลายเหลือเกิน แต่ยังไงก็อย่าเอาแต่เรื่องอารมณ์เป็นที่ตั้งนะคะ นึกถึงเรื่องศีลธรรมบ้างก็ดี"

ดนตร์มองตะวันฉายกับชัคที่เหน็บกันไปเหน็บกันมางงๆ ก็พอดีดาลัดเข้ามา ดนตร์แทบต้องกลั้นหัวเราะเมื่อรู้ว่าสาวน้อยที่ชัคนัดมาเป็นใคร ส่วนตะวันฉายก็อึ้งไปเหมือนกัน

บรรยากาศที่โต๊ะไม่สู้ดีนักเพราะตะวันฉายกับชัคยังคอยแขวะกันอยู่เนืองๆ ดนตร์เบรกทั้งคู่แล้วไปสั่งอาหารเมนูเด็ดในครัว ดาลัดนั่งครู่หนึ่งก็มีเหตุจำเป็นต้องเข้าห้องน้ำ เลยเหลือขมิ้นกับปูนนั่งเผชิญหน้ากัน แล้วก็เกิดเรื่องจนได้ ชัคจ้องหน้าตะวันฉายเขม็งพูดปรามๆว่า

"ฟังผมให้ดีนะตะวันฉาย ถึงแม้นายดนตร์จะเป็นหนุ่มเจ้าสำราญไปหน่อย แต่เขาเป็นคนดี และถ้าคุณคิดจะหลอกเขาเพราะเห็นว่ามันเป็นลูกนายแบงก์ใหญ่ละก็ คุณได้เห็นดีกับผมแน่"

ตะวันฉายฉุนกึกลุกกลับไปเลย ชัคนิ่งเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น จนดนตร์กลับมาถามว่าตะวันฉายหายไปไหน ชัคไม่ตอบ ทั้งดนตร์และดาลัดต่างมองหน้ากันอย่างแปลกใจ

ตะวันฉายขับรถกลับอย่างหัวเสีย สบถบ่นมาในรถคนเดียว

"อีตาบ้า! ตัวเองดีนักรึไงถึงมากล่าวหาว่าเราจะหลอกคุณดนตร์ คงคิดว่าคนอื่นจะนิสัยไม่ดีเหมือนตัวเองสินะ ไม่รู้ว่าคนแบบนี้คุณดนตร์ทนคบด้วยได้ยังไง บ้าๆๆๆ บ้า!"

ooooooo

คืนเดียวกัน อารยะแวะไปหาราญที่บ้าน ราญดีใจบอกว่ากำลังอยากหาเพื่อนทานข้าวด้วยพอดี อารยะถามว่าแล้วตะวันฉายไปไหน ราญบอกว่าไปช็อปปิ้งประสาผู้หญิง ถามอารยะว่าแวะมามีธุระอะไรหรือเปล่า

อารยะบอกว่าที่ดินที่ราญฝากขาย 75 ล้านนั้นคนซื้อขอต่อเหลือ 30 ล้านเพราะเศรษฐกิจไม่ดีราญจำเป็นต้องขาย อารยะเลียบเคียงถามว่าดูเขาเครียดๆ ไม่สบายใจเรื่องหนี้สินใช่ไหม

เมื่อราญพยักหน้ารับ อารยะช่วยด้วยการแนะนำให้เอาบ้าน โฉนดบ้านมาจำนอง เขาจะช่วยพูดกับบอร์ดธนาคารให้เองว่าให้ปล่อยเงินกู้ให้เต็มที่ และคิดดอกเบี้ยต่ำ จากนั้น ราญก็ค่อยๆผ่อนคือทุกเดือน

"ขอบคุณมากครับคุณอารยะ ผมจะไม่ลืมบุญคุณของคุณเลยครับ" ราญดีใจมาก

แต่พออารยะกลับไปแล้ว ราญกลับคิดว่าถ้าได้เงินมาใช้หนี้หมดก็คงขัดสนจึงคิดเอาเงินที่มีอยู่ไปลองเสี่ยงดูอีกสักครั้ง พอดีตะวันฉายหงุดหงิดกลับมาถึง ราญบอกว่าตนจะไปทำธุระที่มาเก๊าสักสองสามวัน โกหกลูกสาวว่าได้คอนเนกชั่น บริษัททัวร์ที่โน่นมาใหม่เลยจะไปคุยกับเขาสักหน่อยเผื่อ
เปิดตลาดร่วมกันได้

ตะวันฉายขอไปด้วย ราญตกใจรีบปฏิเสธว่าไม่ต้อง พอนึกได้ก็พูดกลบเกลื่อนว่าอยากให้ลูกอยู่ดูแลงานที่นี่แทนตนไปจะได้ไม่ห่วงทางนี้

"งั้นก็ได้ค่ะ ตะวันขอตัวขึ้นไปนอนก่อนนะคะ" เธอยอมอย่างว่าง่ายราญเลยโล่งอก

ooooooo
ขณะตะวันฉายเดินขึ้นไปที่ห้องนอนนั้น ได้รับโทรศัพท์จากดนตร์ พอเธอเห็นว่าดนตร์โทร.มาเลยตัดสายทิ้งเพราะไม่อยากถูกหาว่าหลอกเขาอีก

ดนตร์ยิ่งว้าวุ่นใจบอกชัคว่าจะต้องรู้ให้ได้ว่าเกิดอะไรขึ้น ลุกพรวดขึ้นจนชัคต้องคว้าตัวไว้บอกตามตรงว่า ตะวันฉายไม่ได้โกรธเขา แต่โกรธตนเพราะพูดเตือนเธอว่าอย่ามาหลอกดนตร์เลย

"นายไปพูดอย่างนั้นกับคุณตะวันได้ไง คุณตะวันเป็นคนดี เธอไม่ได้คิดจะหลอกอะไรฉันหรอก"

"แต่ถึงยังไง ตะวันฉายก็เป็นลูกสาวคุณราญ และฉันเชื่อว่าสักวันคุณราญต้องขายคุณตะวันฉายแน่ๆ เพราะนายก็รู้ว่าคุณราญเป็นผีพนันมากแค่ไหน แต่สิ่งที่นายไม่รู้คือคุณราญมีหนี้สินท่วมหัว สักวันคุณราญต้องขายตะวันฉายแน่ๆ"

ดนตร์ปฏิเสธลั่นว่าไม่จริง ชัคเลยลุกไปหยิบหนังสือพิมพ์ และแมกกาซีนต่างๆมาโยนใส่ตรงหน้า

"ถ้านายไม่เชื่อก็ดูเสีย ตอนนี้คุณราญพาตะวันฉายออกงานโชว์ตัวเป็นว่าเล่น ฉันคิดว่าอีกไม่นานคงมีเสี่ยพ่อบุญทุ่มมาเสนอซื้อคุณตะวันแน่ๆ และนายคิดว่าคุณตะวันจะปฏิเสธสิ่งที่จะช่วยเหลือพ่อเธอได้เหรอ"

ดนตร์ยังคงปฏิเสธว่าตะวันฉายไม่มีวันทำอย่างนั้นแน่ ชัคกลับเชื่อว่าเธออยู่เมืองนอกมาตั้งแต่เด็ก เธออาจจะมองว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่เธอยินดีและพร้อมจะมอบให้คนที่ช่วยเหลือ พ่อเธอก็ได้

"ชัค! นายฟังฉันดีๆนะ ถึงฉันจะรู้จักคุณตะวันไม่นาน แต่ฉันก็รู้จักเธอดีมากกว่านาย และถ้าคุณราญบ้าขายลูกกินขึ้นมาจริงๆ ฉันคนนี้แหละ ที่จะเป็นคนซื้อคุณตะวันเอง" ดนตร์ประกาศอย่างเดือดดาลแล้วผละไปเลย

ooooooo

แต่ก่อนที่ราญจะพ้นประตูบ้านโสมศรีก็ขับรถ เข้ามาขวาง ใช้ไม้เดิมมาขู่เอาเงินจากเขาอีกว่า ถ้าไม่ให้ ก็จะทำให้ตะวันฉายรู้ความจริงการมีหนี้สินท่วมหัวของเขา

"คุณคงไม่รู้สินะว่าผมกำลังจะหมดหนี้แล้ว" ราญพูดอย่างลำพองใจ โสมศรีถามว่าเป็นไปได้ยังไง เขาไม่บอกแต่วางเหรียญบาทไว้ตรงหน้าเธอ พูดเย้ยว่า "เอ้า ผมทำบุญก่อนไปเสี่ยงโชคมือจะได้ขึ้นตามคำแนะนำของคุณ" แล้วออกไปเลย ทำให้โสมศรีเจ็บใจแทบกระอักเลือดที่ไม่ได้เงินแล้วยังถูกหยามอีก

พอกลับไปเจอโสมสุรางค์ที่บ้าน เธอบ่นกับลูกสาวอย่างแค้นใจว่า ไม่รู้ราญไปเอาเงินจากไหนมาปลดหนี้ได้เร็วขนาดนี้ พาลโกรธลูกสาวว่าไม่ได้เรื่องเอาไปขายใครก็ขายไม่ออก โสมสุรางค์จึงขอช่วยแม่ด้วยการทำงานหาเงิน แต่ไม่ใช่การขายตัวอย่างที่แม่ให้ทำ

โสมสุรางค์ไปสมัครงานที่บริษัทของชัค แต่วุฒิของเธอทำได้แค่หน้าที่โอเปอเรเตอร์เงินเดือน 7 พันบาท โสมศรี ทำหน้าเบ้ว่าเงินแค่นี้จะไปพอใช้อะไร

"มีน้อยก็ใช้น้อยสิครับ อย่าใช้ให้มันเกินตัวไปนัก แต่ถ้าคุณอยากได้ตำแหน่งงานที่เงินเดือนสูงกว่านี้ ทำไมคุณไม่พาคุณโสมไปฝากทำงานที่บริษัทคุณราญล่ะ ผมว่าเขาคงเต็มใจช่วยคุณ" ชัคเสนอแนะ

นี่เองทำให้ชัครู้จากโสมศรีว่าราญไปมาเก๊า ตั้งข้อสังเกต ว่าไม่รู้ไปได้เงินจากไหนถึงเอาเงินไปถลุงที่มาเก๊าได้ ซ้ำยัง อวดด้วยว่ากำลังจะหมดหนี้ สงสัยลูกสาวจะเป็นตัวนำโชค ชัคฉุกคิดอะไรบางอย่างพึมพำ "ไปมาเก๊าเหรอ..."

คืนวันต่อมาชัคจึงไปที่คอนโดฯเล่นไพ่ของนพดล รู้เพิ่มเติมว่าชัคโกอินเตอร์ไปเสี่ยงโชคที่มาเก๊าแล้วไม่รู้ไปเอา เงินจากไหนมา และตอนนี้อารยะก็ไปดูแลตะวันฉายอยู่แล้วบ่นว่าตอนนี้ขายิ่งขาดๆอยู่ด้วย

ได้ข้อมูลเช่นนี้ ชัคไปจอดรถซุ่มดูที่หน้าบ้านราญ เห็นอารยะกับตะวันฉายกำลังจัดเตรียมอาหารที่สั่งจากโรงแรมห้าดาวมากินกันอย่างสนิทสนมมีความสุข ทำให้เขายิ่งไม่สบายใจ

ครั้นกลับถึงบ้านเขาก็ได้รับโทรศัพท์จากลินจง หญิงสาวที่พ่อแม่หมั้นให้กันตั้งแต่ทั้งคู่ยังเด็ก เธอนัดพบเขาอย่างร้อนใจ ชัคจึงนัดเจอกันพรุ่งนี้

เมื่อไปเจอกัน ลินจงบอกว่าเตี่ยเห็นเสี่ยชัคไม่ยอมแต่งงานกับตนสักที เลยจะให้ตนแต่งงานกับลูกชายของเพื่อนเตี่ยเพราะอยากได้หลานชายสืบสกุล แต่ตนไม่อยากแต่งงานด้วย เพราะรู้ว่าเขาคนนั้นเป็นนักเลงการพนันอยู่ที่มาเก๊า และตนก็ไม่ได้รักเขา สุดท้ายขอร้องเขาให้แต่งงานด้วย เพื่อจะได้หนีการถูกคลุมถุงชน จากนั้นเธอจะหาทางแก้ปัญหาเอง ขอเวลาปีเดียวโดยไม่ทำให้เขาเสียชื่อเสียง

"ตกลง" ชัคตัดสินใจช่วยเธอ ลินจงกุมมือเขาด้วยความซึ้งใจ ชัคกุมตอบตามมารยาท

โชคร้ายที่ตะวันฉายช็อปปิ้งผ่านมาเห็นเข้าเต็มๆ!

ooooooo

ตอนที่ 4

ลินจงขอบคุณชัคแล้วขอตัวกลับ แต่พอชัคหันจะเดินออกจากร้านก็เจอตะวันฉายยืนมองอยู่ เขาชะงัก แต่เพราะไม่ถูกชะตากันอยู่ เมื่อเจอกันต่างก็พูดแขวะกัน

"แปลก...ใครๆเขาต่างก็พากันสรรเสริญว่าคุณเป็น

คนขยันทำงาน เข้าขั้นบ้างานเอาเลยล่ะ แต่ทำไม...ฉันเจอ

คุณทีไร คุณอยู่กับผู้หญิงทุกที"

"แต่ผมก็ไม่เคยหลอกใคร ผมจริงใจกับผู้หญิงของผมทุกคน" ชัคสวนไปและจ้องจิกอย่างจับพิรุธ

ตะวันฉายโต้ว่าตนไม่เคยคิดหลอกดนตร์อย่างที่เขากล่าวหา ตนมีแต่ความจริงใจให้ดนตร์ สักวันเขาต้องรู้เอง ชัค ส่ายหน้าบอกว่าไม่จำเป็น เพราะสักวันดนตร์ต้องรู้ความจริง อยู่แล้ว

เลยกลายเป็นปริศนาขึ้นมาในใจตะวันฉายอีกว่า "ความจริง" ที่เขาพูดนั้นคืออะไร ถามก็ไม่ยอมพูดกลับเดินกวนๆ ออกไปเลย ทำให้ตะวันฉายมีปริศนาที่ต้องหาคำตอบขึ้นมาอีกจนได้

เมื่อชัคกลับถึงบ้าน เขาดีใจเมื่อเห็นดนตร์ซึ่งหายไปหลายวัน เพื่อนยังเข้าใจในเพื่อนกันดี เมื่อดื่มกันคนละแก้ว แก้วของชัครินให้ดนตร์แทนคำขอโทษที่ตนพูดกับตะวันฉายจนดนตร์อารมณ์เสีย ส่วนแก้วที่ดนตร์รินให้ชัคแทนคำขอบคุณสำหรับความหวังดีของเพื่อนที่มีให้เสมอมา

ชัคเห็นรายการอาหารที่ดนตร์จดไว้ ถามว่าจะปาร์ตี้อีกหรือ ดนตร์ถามว่าพรุ่งนี้เขาจะอยู่บ้านหรือเปล่า พอรู้ว่าชัคจะไปคุยธุระกับเตี่ยที่บ้านโน้น ดนตร์เอ่ยปากขอยืมบ้านจัดปาร์ตี้ ชัคไม่มีปัญหาแต่เตือนเพื่อนให้เพลาๆลงบ้าง เดี๋ยวตับจะพังเอา แล้วถามว่ากี่คน

"ไม่กี่คนหรอก" ดนตร์ตอบไม่สบตา แต่พอชัคเดินไปเขาพึมพำยิ้มกริ่ม "สองคนเอง..."

ooooooo

วันรุ่งขึ้น ดนตร์จัดเตรียมอาหารอย่างพิถีพิถัน เอาเงินให้สมปองไปซื้อดอกไม้ที่เป็นสัญลักษณ์ของความรักมาให้ ไม่เพียงเท่านั้น ยังเอาเงินให้สมปองไปหาอะไรกินเพลินๆข้างนอกตอนเย็นๆ แล้วจะกลับ

มานอนหรือไม่กลับก็ได้

เมื่อได้เวลานัด ดนตร์ขับรถไปรับตะวันฉายที่บริษัทของราญชวนไปดินเนอร์กันคืนนี้ เขาถามเธอว่าหายโกรธแล้วหรือยัง

"คุณไม่ได้ทำอะไรผิดสักหน่อย ทำไมฉันต้องโกรธคุณ"

ไม่กี่อึดใจ ดนตร์ก็ใช้ความกะล่อน ปากหวาน อ้อนจนตะวันฉายยอมไปดินเนอร์กับเขา เธอไม่ต้องคิดมากเพราะราญไม่อยู่

ดนตร์ทำเซอร์ไพรส์ด้วยการขอผูกตาเธอไปจนถึงบ้านชัค แล้วจึงเปิดตาที่โต๊ะอาหารซึ่งจัดไว้อย่างแสนโรแมนติกใต้

แสงเทียน ทั้งบรรยากาศและอาหารที่จัดอย่างสวยงามและอร่อย ทำให้หนุ่มสาวกินดื่มกันไปคุยกันไปอย่างสดชื่นเยี่ยงหนุ่มสาวที่มีใจให้กัน

แล้วดนตร์ก็หาจังหวะเหมาะขณะเดินคุยกันที่ริมสระในบ้าน เลียบเคียงหลอกถามท่าทีของเธอในเรื่องที่ชัคบอกว่าราญจะขายลูกสาวล้างหนี้ โดยแกล้งยกตัวอย่างคนอื่น แล้วถามว่าถ้าเป็นตัวเธอจะทำอย่างไร

"ฉันตอบคุณไม่ได้หรอกค่ะ แต่ฉันรู้จักพ่อของฉันดี ว่าพ่อฉันจะไม่มีวันทำแบบนั้นแน่ คนอย่างพ่อยอมเสียทุกอย่างยกเว้นศักดิ์ศรีของตัวเอง"

ดนตร์ถอนใจโล่งอกแล้วชวนเธอเล่นอะไรสนุกๆกัน เขาไม่ให้เวลาเธอตั้งตัวตรงเข้าฉุดเธอลงสระน้ำด้วยกันทันที หนุ่มสาวหัวเราะหยอกล้อกันสนุกสนานในสระ...

ooooooo

ชัคไปหาเม้งผู้เป็นเตี่ยที่บ้าน โดยมีดวงใจแม่ ของเขา และลินจงกับเตี่ยนั่งคุยกัน

เม้งหัวเราะร่าดีใจที่ทั้งสองจะแต่งงานกันแต่ขอเวลาดูใจกันอีกสักหนึ่งปี เม้งอยากให้แต่งเร็วๆเพราะอยากอุ้มหลาน แต่เมื่อดวงใจเองก็เห็นด้วยที่ลูกๆจะดูใจกันก่อนเม้งจึงหยวนๆไปด้วย

ทุกคนเชื่อว่าหนุ่มสาวสมัครใจจะแต่งงานกัน แต่ดาลัดไม่เชื่อถามพี่ชายว่าทำไมจู่ๆจึงเปลี่ยนใจยอมแต่งงานกับลินจง ทั้งที่เคยยึดมั่นยืนยันว่าจะไม่แต่งงานกับผู้หญิงที่

ตัวเองไม่รักเด็ดขาด

"ความคิดของคนเรามันก็เปลี่ยนไปได้ทุกวินาทีแหละ เหมือนกับดาไงที่จู่ๆก็เปลี่ยนใจอยากทำงานขึ้นมา" ชัคชี้แจงด้วยเหตุผลที่ดาลัดเถียงไม่ออกทั้งที่ใจยังไม่เชื่อสนิท

ooooooo

ขึ้นจากน้ำแล้วตะวันฉายนอนหนาวสั่น ดนตร์ เข้าไปหยิบเสื้อผ้าในห้องชัคมาให้เธอเปลี่ยนแล้วตัวเขาเองก็ไปรินเหล้าดื่มต่อ
@^@..อ่านละครย่อเรื่องหัวใจสองภาค ตอนที่ 3-4
(อ่านต่อพรุ่งนี้)