@^@..อ่านละครย่อเรื่องเพลิงสีรุ้ง ตอนที่ 1/2

@^@..อ่านละครย่อเรื่องเพลิงสีรุ้ง ตอนที่ 1/2
ตอนที่ 1 (ต่อจากวานนี้)

"คุณแม่กำลังตามล่าขวด นี่ถ้ารู้ว่าขวดแอบไปแคสติ้ง แดนเซอร์ คุณแม่กับคุณพี่กุดหัวขวดแน่"

"ทำไมนายกลัวพี่กลัวแม่นายนักนะ แม่นะยะไม่ใช่เสือ" จอมขวัญท้วง

"ก็นั่นแหละน่ะ ดุยิ่งกว่าเสือ พี่ชายก็สายตาคมยิ่งกว่ามีดโกน ชนิดที่ไม่มีการอาบน้ำผึ้งใดๆทั้งสิ้น มองมาทีเหมือนกับจะเจาะเข้าไปในหัวขวด"

"นายก็ทำตามอย่างที่ใหม่เขาอบรมสิ ตั้งใจเรียน ตั้งใจกวดวิชา เรื่องภาษาอังกฤษมาทางนี้ ฉันติวให้"

"อะไรนะ" สองน้าหลานอุทานออกมาพร้อมกัน จอมขวัญสะดุ้งแล้วนึกได้รีบแก้ตัว

"ล้อเล่น...แค่อยากจะลุ้นให้ขวดตั้งใจกวดวิชา"

"โธ่ นึกว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญทางภาษาซะอีก"

"ถูกของขวัญ นายทำตัวดีมีชัยไปกว่าครึ่ง แม่นาย คุณพี่ หน้าตายของนาย คงลืมๆเรื่องส่วนตัวของนายไปได้บ้างแหละน่า"

"ขอให้จริงเถอะน้าใหม่" ขัตติยะพยักหน้ายอมรับแบบกลัวๆ

ooooooo

ทินรัตน์เดินทางกลับมาโดยไม่บอกล่วงหน้า เข้าบ้านมาก็เจอแต่สารภีคนเดียว สอบถามจึงได้ความว่าแคทคอยตามควบคุมความประพฤติของขัตติยะ ทินรัตน์ สังหรณ์ใจว่าเกิดอะไรกับน้องชาย เลยตามไปถึงห้องพักในคอนโดฯ เวลานั้นเองแคทกำลังอาละวาดขับไล่ เพื่อนฝูงของขัตติยะที่พากันมาปาร์ตี้ประสาวัยรุ่น

แคทไม่พอใจอย่างมากที่เพื่อนลูกมีแต่พวกเกย์พวกตุ๊ด ทั้งกลุ่มเลยถูกไล่กระเจิงออกไป ยกเว้นจอมขวัญกับสีนวลสาวทอมที่หลบเข้าไปในห้องนอน ทินรัตน์เดินสวนกับกลุ่มเพื่อนของขัตติยะเข้ามาในห้อง แคทกำลังทุ่มเถียงกับอัสนีที่พยายามยกเหตุผลออกรับแทนขัตติยะ ก็เลยมีอันต้องสงบปากเมื่อเห็นทินรัตน์โผล่เข้ามา

"พี่เห็นฝูงเด็กประหลาดสวนออกไปฝูงใหญ่ จัดปาร์ตี้อะไรกันหรือ มีตุ๊ดมีเกย์มากันเต็มทีเดียว" ทินรัตน์เอ่ยถามขัตติยะที่ยืนหน้าซีด อัสนีไม่ค่อยพอใจ ชิงตอบเสียเอง

"สมัยนี้ใครเป็นตุ๊ดเป็นเกย์มันมีทุกที่แหละครับ บางคนแทบจะนุ่งกระโปรงไปเรียน ทั้งที่คำนำหน้าว่านาย มันไม่ใช่ เรื่องประหลาดหรอกครับ ถ้าคนที่เห็นมีใจเป็นธรรม"

"ทำไมนายต้องไปแก้ตัวแทนเด็กพวกนั้นด้วย" ทินรัตน์ ขึ้นเสียง แคทเห็นท่าไม่ดีรีบแทรก

"ไม่มีอะไรหรอกค่ะ ก็แค่แฟชั่นตุ๊ดเกย์ คิดว่าเก๋ ฉันไล่ไปหมดแล้วค่ะ"

"ไหน...พี่ได้ยินว่านายมีแฟน พามาแนะนำกันบ้างสิ พี่อยากเห็นว่าเป็นลูกเต้าเหล่าใคร"

ขัตติยะเลิ่กลั่กอึกอัก อัสนีช่วยหลานอีกครั้ง

"สงสัยว่าจะกลับไปแล้วครับ เพราะพี่แคทไล่เปิดเปิงซะขนาดนั้น"

ทินรัตน์บ่นเสียดาย จากนั้นให้ขัตติยะตามเขาเข้าไปคุยส่วนตัวในห้อง อัสนีทำท่าจะเข้าไปด้วยเพราะกลัวทินรัตน์ เล่นงานขัตติยะ แต่แคทขัดขึ้น เลยต้องปล่อยขัตติยะไป

จอมขวัญกับสีนวลหลบวูบไปจากประตูห้องนอน เข้าไปซ่อนตัวในตู้เสื้อผ้า และคอยเงี่ยหูฟังพี่น้องคุยกัน

"นี่ ทำไมนายต้องทำตัวสั่นงันงกเวลาพี่จะพูดคุยด้วย ทำไมนายต้องทำตัวเหมือนนายเป็นคนมีความผิดตลอดเวลา"

"เอ้อ...คือ...คือ...ขวด ขวดกลัวทำไม่ถูกใจคุณพี่"

"ทำไมนายถึงคิดว่านายจะทำอะไรไม่ถูกใจพี่ นายไปทำผิดอะไรมา" ทินรัตน์รุก ขัตติยะทำท่าจะร้องไห้ "ขวด นี่นายเป็นบ้าอะไร ทำไมนายถึงเหยาะแหยะนัก นี่ใจคอนายจะมีแต่นายใหม่เป็นเกราะกำบังชีวิตนายไปตลอดชาติ อะไรก็น้าใหม่ น้าใหม่ นายไม่เคยเห็นหัวพี่ มันเป็นพ่อนายหรือ"

ขัตติยะสะดุ้ง ยิ่งกลัวทินรัตน์มากขึ้น จอมขวัญกับสีนวลแอบอยู่ในตู้ซุบซิบกัน

"ดุยังกับหมา แล้วใครจะไปเห็นว่าเขาดีกว่าใหม่"

"ขวดมันกลัวว่าเขาจะรู้ว่ามันเป็นเกย์"

"ไดโนเสาร์มากๆ พวกเกย์นี่แหละสมองอัจฉริยะ น่าสงสารขวดจริงๆ"

ทินรัตน์เห็นน้องกลัวก็โอบไหล่ลดเสียงลง "นายไม่ต้องกลัวพี่ พี่อยากเห็นนายองอาจกล้าหาญ โดยไม่ต้องมีนายใหม่มันคอยปกป้องก็แค่นั้น"

"ครับ ขวดจะพยายาม"

"ทีนี้พี่จะขอคุยเรื่องแฟนของนาย" ขัตติยะสีหน้าหวาดหวั่น พี่ชายซักประวัติของแฟนละเอียดยิบ ขัตติยะแทบเหงื่อตก ตอบ ไม่ได้สักข้อ ทินรัตน์เลยสรุปว่าเธอคนนั้นไม่มีหัวนอนปลายเท้า

"คือ...ขวดไม่ได้คิดว่าเราคบกันที่เขาเป็นลูกใคร"

"นายคิดแบบนั้นได้ ถ้านายไม่ใช่น้องของพี่ ไม่ใช่ลูกคุณพ่อ ฟังนะ พี่ต้องการรู้จักแฟนนาย พาเธอมาพบพี่ให้เร็ว ที่สุด ก่อนที่พี่จะกลับไปดูงานที่เมืองนอก"

ขัตติยะจำเป็นต้องตอบรับไปก่อน ทินรัตน์ยังข้องใจเรื่องแฟนน้อง กลัวเธอจะมาปอกลอก ขัตติยะยืนยันว่าเธอไม่เคยขออะไรจากตนเลย

"เอาล่ะ อย่าทำให้พี่กับคุณแม่ของนายผิดหวัง นายอยากได้อะไรในโลกนี้ พี่ให้นายได้ทุกอย่าง ขอเพียงนายทำตัวดี"

"ขวดอยากเป็นอย่างคุณพี่ คุณแม่อยากให้ขวดเหมือนคุณพี่"

"นายไม่ต้องทำให้เหมือนพี่ นายเป็นตัวของนายเอง ทำตัวนายให้ดีมีความรับผิดชอบ ไม่ออกนอกกรอบของตระกูลเรา...เท่านั้นที่พี่ต้องการ"

"ครับ ขวดจะพยายาม"

"ไม่ใช่พยายาม นายต้องทำให้ได้ ในความเป็นตัวของตัวนาย ไม่ใช่เอาอย่างใคร หรือให้นายใหม่มันมาครอบนาย"

"ถ้าขวดทำดีที่สุดในความเป็นตัวของขวด แล้วคุณพี่ จะยอมรับจริงหรือครับ"

"จริง บอกมาว่านายอยากเป็นอะไร พี่จะสนับสนุนเต็มที่"

ขัตติยะนิ่งลังเลที่จะบอกว่าตัวเองเป็นเกย์ ทินรัตน์เห็นท่าทีน้องชายก็เลยตัดบท

"ยังไม่มั่นใจก็ไม่ต้องบอก ไปค้นหาตัวเองให้พบว่านายอยากเป็นอะไร แล้วค่อยมาบอกพี่ หรือว่านายอยากเป็นโจร ดูทำท่าเข้าซิ"

ขัตติยะสะดุ้ง ข่มความกลัวแล้วยิ้มแหะๆ ส่วนในตู้เสื้อผ้า จอมขวัญกระซิบสีนวลว่า ที่แท้เขาก็ไม่ถึงกับดุเหมือนหมา...สีนวลแย้งเสียงแผ่วว่า

"แต่ถ้าเขารู้ว่าขวดมันอยากเป็นอะไร"

"สายพันธุ์ร็อดไวเลอร์ยังเรียกพี่ เวรกรรมของขวดแท้ๆ" จอมขวัญฟันธง สีหน้าเวทนาเพื่อนเลิฟ

ooooooo

ตอนที่ 2

หลังจากทินรัตน์และแคทกลับไปแล้ว จอมขวัญบอกขัตติยะทันทีว่ายังไม่ถึงเวลาที่เธอจะพบพี่ชายของเขา เอาไว้ให้เขาเรียนหนังสือดีมีผลงานก่อน ถึงวันนั้นพี่ชายของเขาอาจใจกว้างไม่รังเกียจเธอ แล้วเธอก็ไม่ได้จะมาปอกลอกเขาตามที่ใครเข้าใจ

"ขวัญพูดถูกนะขวด" อัสนีเห็นด้วย

"ขวดมีเรื่องจะปรึกษากับขวัญและน้าใหม่ เรื่องที่เราเคยพูดกันมาหลายครั้งแล้ว เรื่องที่...ขวดอยากเป็นผู้หญิงเต็มตัวน่ะ"

"ยังไม่ดีหรอกขวด น้าไม่อยากให้ขวดด่วนตัดสินใจไปทำอะไรอย่างนั้น เร็วเกินไป"

"แต่ขวดอยากทำอย่างนั้นจริงๆฮะน้าใหม่ นี่เป็นเรื่องแรกที่น้าใหม่ขัดใจขวด ทำไมฮะ มันเป็นความฝันสุดยอดของคนที่เป็นแบบขวด"

"รอให้ขวดอายุยี่สิบก่อนสิ เพราะทำไปแล้วมันแก้ไขไม่ได้นะขวด"

"น้าใหม่กับขวัญคิดว่าสักวันขวดจะเสียใจที่ได้ทำอย่างนั้นหรือ ไม่มีทาง"

"ขวดอายุยังไม่ถึงยี่สิบ ต้องมีคนเซ็นอนุญาตให้ขวดทำ"

"ปลอมเอาก็ได้" ขัตติยะดึงดัน แล้วจากนั้นก็แอบไปขอความช่วยเหลือจากหมออติซึ่งเป็นเพื่อนทินรัตน์ แต่หมออติไม่เห็นด้วย เหตุผลเดียวกับอัสนีคืออยากให้ขัตติยะรอเวลาอีกนิด ขัตติยะเลยจำยอม แต่ขอร้องพี่หมออย่าบอกเรื่องนี้ให้แม่ กับพี่ชายของตนรู้ ซึ่งหมออติก็รับปากเป็นอย่างดี

หลังจากนั้นขัตติยะเดินตามความฝันของตัวเอง ไปสมัคร เข้าทีมโชว์ของพวกสาวประเภทสองที่พัทยา โดยหนีบเอาอัสนีกับจอมขวัญไปด้วย อัสนีเห็นการแต่งองค์ทรงเครื่องของหลานชายแล้วรับแทบไม่ได้ ถามความเห็นจอมขวัญว่า มันมากไปหรือเปล่า

"ชีวิตใครชีวิตคนนั้น เขาเลือกทางเดินตัวเองได้ ทำไมต้องให้ใครมาลิขิต หรือใหม่ว่าไม่จริง ให้เขาสมหวังในสิ่งที่วาดฝันสักครั้งเพื่อลดความกดดัน มันจะเป็นไรไป"

"จริงของขวัญ แต่ชีวิตขวดไม่ได้ตัวคนเดียวเหมือนขวัญนี่นา"

"ก็จริงของใหม่ ขวัญสงสารเขานะ เพียงแค่คนที่เขารักจะยอมรับตัวตนของเขา แล้วชี้ทางประคองให้เขาเดินไปแบบประนีประนอม เขาอาจไม่สุดโต่งขนาดนี้ก็ได้"

ขัตติยะเดินมาหาทั้งคู่ บอกข่าวดีว่าตนถูกคัดเลือกให้ ทำงานที่นี่ จอมขวัญยินดีด้วย แต่อัสนีหนักใจกลัวพี่แคทจะ รู้แล้วเป็นเรื่องแน่...แล้วก็เป็นเรื่องจริงๆ เมื่อโฉมสุดาเลขาฯของทินรัตน์บังเอิญมาเห็นและถ่ายรูปขัตติยะในชุดสาวแตกเอาไปยืนยันกับแคท แคทกำชับโสมสุดาห้ามบอกเรื่องนี้กับ ทินรัตน์เด็ดขาด จากนั้นแคทก็มุ่งหน้าไปพัทยา อาละวาดดุด่าตบตีขัตติยะ และประกาศตัดขาดความเป็นแม่ลูก ขัตติยะทั้งเสียใจและอับอายผู้คน วิ่งไปขึ้นมอเตอร์ไซค์ขับออกไปชายหาด ส่วนอัสนีกับจอมขวัญที่ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์เพิ่งจะเห็นก็ตอนขัตติยะขับรถออกไป ทั้งคู่วิ่งตามตะโกนห้าม แต่ก็ช้าไปเสียแล้ว ขัตติยะขับมอเตอร์ไซค์จมดิ่งลงในทะเล กว่าจะช่วยขึ้นมาได้เขาก็หมดลมหายใจไปแล้ว

ทินรัตน์ได้รับข่าวร้ายจากเมืองไทยว่าน้องชายคนเดียวเสียชีวิต ทำให้ต้องรีบเดินทางกลับทันที ทินรัตน์เสียใจกับเรื่องร้ายที่เกิดขึ้นมาก และโทษว่าเป็นความผิดของตนเองที่ใส่ใจน้องชายน้อยเกินไป ขณะที่คนเป็นแม่อย่างแคทกลับโยน ความผิดให้จอมขวัญว่าชักจูงขัตติยะเสียผู้เสียคน และเป็นสาเหตุ ให้ขัตติยะต้องตาย อัสนีพยายามปกป้องจอมขวัญ กลับถูกแคท ดุด่า ทั้งยังสำทับ
อัสนีห้ามพูดความลับของขัตติยะให้ทินรัตน์ รู้เด็ดขาด และให้บอกจอมขวัญปิดปากให้สนิทด้วย

จอมขวัญเสียใจไม่น้อยไปกว่าใคร เธอกลับมาในห้องพักของขัตติยะ แล้วได้เห็นรูปถ่ายของทินรัตน์ในกระเป๋าสตางค์ ของขัตติยะ จอมขวัญซึ่งไม่เคยเห็นพี่ชายขัตติยะแบบจังๆมาก่อนถึงกับตะลึงมองรูปนี้อย่างพิจารณา ก่อนจะจำได้ว่าเขาคือผู้ชายที่เคยช่วยชีวิตเธอเมื่อสิบปีก่อนที่ทะเล

"คุณทินรัตน์ คุณผู้มีพระคุณของขวัญ ที่แท้คุณคือพี่ชายผู้แสนวิเศษของขวด" แล้วจอมขวัญก็เขียนข้อความหลังรูปไว้ว่าเขาคือฮีโร่ของฉัน...

ooooooo

ทินรัตน์มางานสวดศพขัตติยะทุกคืน แต่เขายังไม่เคยเห็นหน้าผู้หญิงที่แคทระบุว่าเป็นต้นเหตุการตายของขัตติยะสักครั้ง จนกระทั่งสวดเสร็จคืนสุดท้ายแล้วกลับมาบ้าน ทินรัตน์จึงให้สารภีไปตามอัสนีมาพบเขา แต่อัสนีไล่สารภีกลับไปบอกทินรัตน์ว่า ตอนนี้เวลานอน มีอะไรพรุ่งนี้ค่อยคุยกัน

เพียงสารภีกลับไปรายงาน ทินรัตน์ก็ตรงดิ่งจากบ้านตัวเองซึ่งอยู่ในรั้วเดียวกันมาที่บ้านแคท แล้วเข้าไปกระชากอัสนีถึงในห้องนอน คาดคั้นให้เล่าเหตุการณ์วันเกิดเหตุกับขัตติยะ แคทตามเข้ามาด้วยสีหน้าตื่นตระหนกตกใจระคนวิตกกังวลกลัวความจริงจะแดง แต่อัสนีก็ยังเห็นแก่พี่สาว จึงไม่พูดความจริง นอกจากยอกย้อนตีรวนด้วยความไม่พอใจ เป็นเหตุให้ทินรัตน์โมโหถึงกับชกหน้าอัสนี

แคทถลาเข้ามาดึงทินรัตน์ ขอร้องอย่าทำน้องชายเธอ ขณะเดียวกันก็ตวาดอัสนีให้เลิกพูดยั่วทินรัตน์เสียที จากนั้นก็รีบดึงทินรัตน์ออกจากห้องไปสงบสติอารมณ์...

รุ่งขึ้นเป็นวันเผาศพขัตติยะ สีนวลหาซื้อชุดดำมาให้ จอมขวัญก่อนจะไปในงานด้วยกัน ทินรัตน์ซึ่งเฝ้ารอจะเจอจอมขวัญ เมื่อได้เห็นก็ตรงเข้าดุด่ากล่าวหาจนจอมขวัญอับอายขายหน้าผู้คนและรู้สึกผิดหวังในตัวทินรัตน์อย่างมาก จอมขวัญร้องไห้วิ่งหนีออกจากงาน สีนวลรีบตามติด คณิตมางานนี้ด้วยเห็นหลังจอมขวัญไวๆ อดนึกถึงลูกสาวไม่ได้ เขาเปรยกับแคทเรื่องลูก แคทเองเพิ่งรู้ว่าคณิตมีลูกสาว ก็ได้แต่เตือนให้ดูแลดีๆ ระวังจะไปคบเพื่อนไม่ดีแล้วผลร้ายจะเป็นอย่างลูกของเธอ

อัสนีเป็นเดือดเป็นแค้นที่เห็นทินรัตน์ฉุนเฉียวหยาบคายกับจอมขวัญ เขาเกือบจะชกหน้าทินรัตน์ถ้าเสาวรสไม่เข้ามา ห้ามเสียก่อน จากนั้นอัสนีรีบตามจอมขวัญไปที่ห้องพักของ ขัตติยะในคอนโดฯ ซึ่งสีนวลก็ยังอยู่ปลอบใจจอมขวัญ

อ่านละครย่อเรื่องเพลิงสีรุ้ง ตอนที่ 1/2
(อ่านต่อพรุ่งนี้)