@^@..อ่านละครย่อเรื่องเพลิงสีรุ้ง ตอนที่ 3-4-5

@^@..อ่านละครย่อเรื่องเพลิงสีรุ้ง ตอนที่ 3-4
อ่านละครย่อเรื่องเพลิงสีรุ้ง ตอนที่ 3
ตอนที่ 3 (ต่อจากวานนี้)

"เตือนสติครับ คุณทินเขามีคู่หมั้นแล้ว คุณเสาวรสน่ะแสนดี และเธอก็เริ่มระแวงแล้วนะครับ ว่าพี่แคทกับคุณทินรู้สึกยังไงต่อกัน"

"ก็ดีแล้วนี่ ที่รู้ตัวว่าที่คุณทินหมั้นด้วยก็เพื่อตบตาสังคม เพื่ออำพรางความในใจไม่ให้ใครจับได้ถึงความรู้สึกซ่อนเร้นที่เขาแอบไว้"

"แต่ผมว่าไม่เข้าท่านะครับ คุณรสเธอต้องโชคร้ายกลายเป็นเหยื่อคนมีฟอร์มอย่างคุณทิน"

ทันใดนั้น สารภีเยี่ยมหน้าเข้ามาไม่ดูตาม้าตาเรือ เลยถูกแคทจิกตาใส่...ยิ่งพอได้ยินสารภีรายงานว่าคุณเสาวรสมารอ คุณทิน แคทนึกอยากจะขย้ำทั้งสารภีและเสาวรสให้แหลกคามือ

ooooooo

หลังตามจิกเอาตัวจอมขวัญกลับมาจนได้ ทินรัตน์ ก็จ้ำจี้จ้ำไชให้จอมขวัญปฏิวัติการแต่งตัวใหม่ โดยเตรียมเสื้อผ้าสำหรับคนท้องมาให้ด้วย แต่จอมขวัญเห็นชุดเชยๆเฉิ่มๆก็ออกอาการต่อต้าน แถมยังวิ่งหนีผลุบเข้าห้องนอนล็อกประตูทันที เมื่อทินรัตน์บอกให้เตรียมตัวพรุ่งนี้จะพาไปฝากท้องกับหมออติ

ขณะเดียวกัน เสาวรสยังนั่งรอทินรัตน์ด้วยความอดทน แคทไม่ชอบใจแต่แสร้งเข้ามานั่งคอยเป็นเพื่อน แล้วฉวยโอกาสยุแหย่จะให้เสาวรสกับทินรัตน์ระหองระแหงกันด้วยเรื่องจอมขวัญที่ทินรัตน์หมั่นแวะเวียนไปหาโดยไม่บอกคู่หมั้น แต่เสาวรสกลับไว้ใจและให้เกียรติทินรัตน์ ย้อนแคทว่า ถ้าเรื่องไหนเขาคิดว่าไม่ควรบอก เธอก็ไม่อยากรู้เหมือนกัน

เมื่อทินรัตน์กลับเข้ามา เสาวรสชวนเขากินอาหารเย็น แคทรีบกันท่าเสนอหน้าขอแจมด้วย อ้างว่าเธอยังไม่ได้กินเหมือนกัน สารภีเห็นท่าทีของสองสาวก็แอบลุ้นระทึก สักครู่ทำทีเอากาแฟไปให้อัสนี แล้วปากยื่นปากยาวรายงานว่าคู่หมั้นกับแม่เลี้ยงกำลังชิงดีชิงเด่นกันมันหยด โดยมีคุณทินอยู่ตรงกลาง อัสนีไม่ชอบใจความจุ้นจ้านของสารภี จึงพูดปรามๆ ก่อนจะไล่ออกไป เพราะเขาจะอ่านหนังสือสอบ...

เช้าวันใหม่ จอมขวัญโทร.หาแม่ที่เมืองนอกอีกครั้ง เธออยากได้รูปที่ฝากแม่ช่วยหาให้ แต่ต้องผิดหวังซ้ำอีก เมื่อแม่บอกว่ายังไม่มีเวลาค้น แม่ต้องให้เวลากับทอมและลูกในท้อง

สายวันเดียวกัน ทินรัตน์ชวนเสาวรสไปหาซื้อหนังสือเกี่ยวกับแม่และเด็กเพื่อเอาไปให้จอมขวัญ เสาวรสตกใจเพิ่งรู้ว่าแฟนขัตติยะท้อง ทินรัตน์บอกเขาเองก็ตกใจและไม่อยากเชื่อ แต่มันก็เป็นไปแล้ว เขาจะรอให้จอมขวัญคลอดลูกนายขวดออกมา แล้วก็จะไล่จอมขวัญไปซะ

"จะพรากแม่พรากลูกเขาหรือคะ เด็กต้องมีแม่นะคะ" เสาวรสท้วง

"ก็คุณรสไงครับ คุณรสคงไม่รังเกียจที่จะรับลูกนายขวดเป็นลูกของเรา"

"ยินดีด้วยซ้ำค่ะ แต่เรายังไม่ได้แต่งงานกันนะคะ"

ทินรัตน์ชะงักไปนิดลืมนึกถึงเรื่องนี้ แล้วพูดไม่เต็มเสียงนักว่า "ปีหน้าไงครับ"

"ขอบคุณค่ะ ที่กำหนดระยะเวลาออกมาเป็นครั้งแรก หลังจากที่เราหมั้นกันมาห้าปีแล้ว...ระหว่างเราเหมือนมีอะไรมากั้นไว้" ตอนท้ายเสาวรสพูดด้วยความน้อยใจ ทินรัตน์รู้สึกผิดดึงมือแฟนสาวมากุม และปลอบว่าอย่าคิดมาก...

หลังจากนั้นไม่นาน ทินรัตน์พาเสาวรสไปพบจอมขวัญที่ห้องของขัตติยะ...แรกเห็นกัน เสาวรสรู้สึกเอ็นดูจอมขวัญ ขณะที่จอมขวัญก็รู้สึกดี รับรู้ได้ถึงความเป็นมิตรของเสาวรส แต่กับทินรัตน์ จอมขวัญรู้สึกเบื่อหน่าย มาทีไรก็หาเรื่องดุด่าได้ทุกครั้ง วันนี้แค่เธอไม่ได้ใส่ชุดที่เขาจัดหามาให้ก็ถูกเอ็ดซะยกใหญ่ จนเสาวรสต้องคอยปราม
ส่วนแคทวันนี้เธอมีนัดกับคณิตที่ธนาคารของเขา คณิตซึ่งรู้จักนายเทพกับแคทมานาน และแอบพึงพอใจในความสวยของแคทอยู่ พอแคทตกพุ่มม่าย แล้วตัวเขาเองก็ใช้ชีวิตพ่อม่ายมาหลายปี จึงพยายามใกล้ชิดเอาใจแคทสารพัด อย่างวันนี้ก็เอาแบบบ้านหลังใหม่มาให้ดู แคทตื่นตากับบ้านหลังใหญ่ห้าสิบล้าน แต่ก็ยังสงวนท่าที ด้วยลึกๆในใจแคทนั้นยังมีแต่ทินรัตน์นั่นเอง

พอแคททราบว่าคณิตกำลังให้นักสืบสืบหาลูกสาวที่หายตัวไป ก็แสดงความเห็นใจและอวยพรให้เขาหาลูกสาวให้พบเร็วๆ โดยที่แคทไม่รู้เลยว่าแท้จริงแล้วลูกสาวคณิตก็คือจอมขวัญที่ลูกชายของเธออุปโลกน์มาเป็นแฟน และกำลังสร้างความยุ่งยากวุ่นวายให้กับเธอและทินรัตน์อย่างมาก

ooooooo

ตอนที่ 4

ทินรัตน์กับเสาวรสยังอยู่กับจอมขวัญที่ห้อง จอมขวัญทำท่ากวนๆ ไม่แยแสหนังสือแม่และเด็กที่ทินรัตน์ซื้อมาให้ ทินรัตน์ข่มใจ แต่พริบตานั้นทินรัตน์ก็ตบะแตก ดวงตาวาวโรจน์ด้วยความโกรธสุดขีดเมื่อเหลือบไปเห็นขวดไวน์และแก้วเข้า

"เธอกินเหล้า?"

"ก็แค่จิบไวน์นิดนึง แก้กลุ้ม"

"กลุ้มบ้ากลุ้มบออะไรกัน หน้าอย่างเธอมีแต่ทำให้คนอื่นเขากลุ้ม...แล้วนี่นะแค่จิบ ซดจนจะหมดขวด จิตสำนึกของความเป็นแม่ของเธอมันหายไปไหน เธอกำลังทำร้ายลูกในท้องของเธอ ซึ่งนั่นคือหลานของฉัน"

ทินรัตน์กระชากจอมขวัญมา แล้วเอาไวน์เทลงรดศีรษะ เสาวรสตกใจห้ามไม่ทัน ได้แต่มองจอมขวัญด้วยความสงสาร

"ผมสุดปัญญาแล้วคุณรส ดูสิเด็กนี่ต้องการแท้งลูก มันต้องการทำลายลูกด้วยวิธีต่างๆนานา"

"แล้วเวลาที่ฉันถูกคนอื่นทำลายมีใครสนใจบ้าง"

"เธอทำลายตัวเธอเองต่างหาก ฉันจะทำยังไงกับเธอดีนะ จอมขวัญ"

"ก็ช่วยฟังอะไรที่ฉันพยายามจะบอกคุณสักครั้งสิ เกี่ยวกับอดีตของฉัน"

"นั่นสิคะ ฟังแกสักนิดเถอะค่ะ คุณทิน"

"ฟัง...ฟังว่าอดีตเธอเสเพลเหลวแหลกมาแค่ไหนน่ะหรือ ไม่ต้องบอกก็เดาได้"

"เล่ามาเถอะจอมขวัญ" เสาวรสเปิดทาง พอจอมขวัญจะอ้าปาก ทินรัตน์ก็ขัดขึ้นอีก หาว่าจอมขวัญจะสร้างนิยายเรียกร้องความสนใจ ทำนองว่าครอบครัวยากจน ตัวเองเลยต้องเข้ากรุงเทพฯ มาหากินเลี้ยงแม่...จอมขวัญแค้นใจและน้อยใจ เลยประชดว่าตั้งแต่ตัวเองเริ่มจำความได้ก็รู้ว่าอยู่ในซ่อง แม่เป็นใครก็ไม่รู้

เสาวรสตะลึงตกใจ ทินรัตน์ตวาดทันที

"หยุด ไม่ต้องเล่าแล้ว ฉันไม่ต้องการฟังเรื่องเฟกๆ ของเธอ บาปมันจะติดหูเราสองคน"

จอมขวัญมองทินรัตน์ด้วยความน้อยใจก่อนวิ่งหนีเข้าห้อง เสาวรสตำหนิทินรัตน์อย่างไม่ชอบใจในการกระทำรุนแรงของเขา

"คุณทำกับแกเหมือนแกติดค้างหนี้คุณแล้วไม่ชดใช้"

"ใช่ เด็กนี่ติดหนี้แค้นกับผม และต้องชดใช้เรื่องนายขวด"

"คนตายไปแล้วนะคะ คนท้องถ้าจิตใจไม่ปกติ ลูกในท้องจะเป็นไปด้วยนะคะ คุณให้แกทนรอเก้าเดือน คุณเองก็ต้องทนรอแกได้เหมือนกัน จะทำเพื่อน้องขวดไม่ใช่หรือคะ"

ทินรัตน์นิ่งอึ้ง เสาวรสพยายามเรียกจอมขวัญในห้องนอน แต่ไม่มีเสียงตอบรับ เสาวรสจึงชวนทินรัตน์กลับ แต่ขณะออกมาหน้าห้อง ทินรัตน์ก็ฟุ้งซ่านเป็นห่วงเด็กในท้องจอมขวัญ กลัวจอมขวัญติดยาเพราะการชักชวนของอัสนี พอเสาวรสท้วงว่าอัสนีไม่มีลักษณะคนติดยา เรียนวิศวะสอบได้ เหรียญทองมาตลอด ทินรัตน์ก็หาว่าเสาวรสปกป้องอัสนี เสาวรสท่าทางเหนื่อยใจ ปฏิเสธว่าเธอไม่ได้ปกป้องอัสนี แต่เธอปกป้องความถูกต้องต่างหาก...

แยกจากคณิตแล้ว แคทเข้าไปที่บริษัท พอรู้จากโฉมสุดาว่าทินรัตน์หายไปกับเสาวรสตั้งแต่ช่วงสาย จนป่านนี้ยังไม่กลับ แคทหมั่นไส้คู่หมั้นขัดตาทัพอย่างเสาวรส แล้วคิดประชดทินรัตน์ให้หึงหวงเธอ ด้วยการให้โฉมสุดาโทร.หาคณิต บอกว่าเธอตกลงรับนัดไปดูแบบบ้านกับเขา

อัสนีสนับสนุนเต็มที่หากพี่สาวคิดจะคบคณิต แต่พออัสนีเอ่ยปากเมื่อแคทกลับเข้าบ้าน แคทกลับบอกน้องชายว่าพี่ไม่ได้ชอบเขา แต่พี่คบเขาเอาไว้เพื่อประดับบารมี

"แต่เขาเหมาะสมกับพี่แคทนะครับ"

"พี่ไม่ชอบพวกพ่อม่ายลูกติด"

"เพราะพี่แคทติดลูกของพ่อม่ายซะเอง"

"นี่อย่ามากวนน้ำให้ขุ่น เขามีลูกสาว แต่หนีหายไปไหนไม่รู้ เด็กนั่นมันต้องแสบน่าดูทีเดียว เขาต้องจ้างนักสืบตามหากันเลยนะ"

"พี่แคทจะนั่งรอลุ้นให้คุณทินเขาตบะแตก แล้วหลุดออกมานอกกรอบชีวิตที่ขีดเส้นไว้ไปทำไม เขาน่ะจอมหลักการ เขาไม่ทำอะไรที่แหวกม่านประเพณีเด็ดขาด พี่แคทจะรอเก้อ"

"แต่เขารักพี่" แคทมั่นใจ แต่อัสนีก็มั่นใจเหมือนกันว่าทินรัตน์รักศักดิ์ศรีและเกียรติภูมิเหนืออื่นใด "พี่มั่นใจว่าพี่ไม่พลาด" แคทยังดึงดัน อัสนีเลยประชดว่าไม่พลาดแน่ ถ้าพี่แคทลงมือปล้ำเขาซะเอง...แคทฟังแล้วชะงัก "ปล้ำหรือ? อย่ามาท้าพี่นะ"

"ผมประชด ไม่ได้ท้า อย่างมากพี่แคทก็เป็นคุณแอบอยู่ในมุมมืดของชีวิตเขา ไม่สามารถยืนในมุมสว่างเหมือนคุณรสได้"

"ขอเพียงเราเข้าใจกัน พี่ไม่สนใจ"

"ผมฟังแล้วเหนื่อยใจครับ เพราะพี่แคทเคยยิ่งใหญ่ในฐานะคุณผู้หญิงที่นี่ แล้วจะไปนั่งรอกินน้ำใต้ศอก มันจะไหวหรือครับ"

แคทนิ่งไม่ตอบ เพราะน้องชายพูดเรื่องจริง จากนั้นเปลี่ยนไปพูดเรื่องจอมขวัญ ยืนยันจะไล่จอมขวัญออกจากคอนโดฯให้ได้ อัสนีเลยประชดให้ไล่เขาออกจากบ้านด้วย เขาจะได้พาจอมขวัญไปหาที่อยู่ใหม่

"ไม่มีทาง พี่ไม่มีวันให้เธอไปมีอะไรกับมัน ถ้ามันเป็นลูกสาวคุณคณิตก็ไปอย่าง พี่จะลุ้นเธอสุดใจขาดดิ้น"

"ความรักมันเลือกไม่ได้หรอกครับ"

"แต่พี่ไม่ให้เธอเลือกมัน"
อ่านละครย่อเรื่องเพลิงสีรุ้ง ตอนที่ 4
ตอนที่ 4

ทินรัตน์กลับเข้ามาพร้อมเสาวรส แคทจึงยุติเรื่องจอมขวัญ แล้วหันมาตีรวนกับเสาวรสอย่างไม่ชอบหน้า และคุยอวดเรื่องไปดูแบบบ้านกับคณิตมาเพื่อจะจับความรู้สึกของทินรัตน์ แต่ทินรัตน์ที่ใจจดจ่ออยู่กับเรื่องจอมขวัญจึงไม่ได้ใส่ใจ เคี่ยวเข็ญ บังคับจะให้อัสนีไปพบหมออติเพื่อตรวจร่างกายว่ามีสารเสพติดอะไรบ้างหรือเปล่า เพราะเขาสงสัยว่าอัสนีกับจอมขวัญมีการมั่วยาเสพติดกัน

อัสนีโวยวายไม่ยอม เสาวรสเองก็ไม่อยากให้ทินรัตน์ บังคับอัสนี แคทกลับตัดบทให้น้องชายทำตามที่ทินรัตน์บอกเพื่อพิสูจน์ตัวเอง อัสนีอยากจะบ้าตายกับเรื่องไร้สาระ แต่ก็ยอมไปตรวจกับหมออติเพราะขี้เกียจรำคาญ

ทินรัตน์ไปฟังผลตรวจในวันรุ่งขึ้น หมออติรายงานว่าอัสนีร่างกายปกติดีทุกอย่าง ไม่มีสารเสพติดในเลือด และท่าทางจะมีเลือดรักดีอยู่เต็มเปี่ยมซะด้วย ถึงเรียนได้เหรียญทอง อนาคตต้องเกียรตินิยมแน่ๆ

"มันแอบโกงเวลาสอบหรือเปล่า ไม่เห็นมันใส่ใจท่องหนังสือหนังหา"

"ใครเขาต้องใส่ใจให้แกเห็นด้วย แกไม่ชอบใหม่เรื่องอะไร"

"มันทำให้นายขวดเสียคนเพราะติดมันแจ เห็นมันเป็นเทพเจ้า ทั้งที่มันเป็นแค่น้า แต่ฉันเป็นพี่ นายขวดกลับตีตัวออกห่าง"

"เพราะกลัวแกน่ะสิ แกมันมีเลือดบ้า ใครจะอยากเข้าใกล้ ใช่แล้ว...แกไม่ชอบใหม่ เพราะอิจฉาที่ขวดรักใหม่ ติดใหม่มากกว่าแก"

"ไม่จริง" ปากเขาเถียง แต่ใจนั้นเชื่อ อติคร้านจะต่อความยาว ตัดบทยิ้มๆ หวังว่าคงไม่ส่งใครมาตรวจอีกนะ...คำตอบทินรัตน์คือส่งแน่ ส่งมาฝากท้อง อติสงสัยว่าใคร ครั้นได้ยิน ว่าเมียนายขวด อติผงะแทบไม่เชื่อหู นึกย้อนถึงเรื่องราวของขัตติยะหรือขวดที่เป็นเกย์แล้วมาขอให้เขาแปลงเพศ...อติจึงไม่เชื่อว่าขวดจะทำเด็กนั่นท้อง แต่อติรับปากขวดไว้แล้วว่า

จะไม่บอกใครจึงไม่พูดอะไรมาก นอกจากถามย้ำทินรัตน์ว่าแน่ใจแล้วหรือว่าเด็กนั่นท้องกับนายขวด?

"แน่ใจ ฉันสั่งให้เด็กนั่นมาหาแก แต่มันคงดื้อด้าน ไม่เป็นไร แกต้องไปหาเด็กนั่นที่ห้องนายขวดกับฉัน"

เมื่อสองหนุ่มไปถึงห้องพักของขวด ปรากฏว่าจอมขวัญไม่อยู่ ทินรัตน์ก็ยังอุตส่าห์ให้อตินั่งคอยอยู่กับเขานานสองนาน โดยไม่รู้ว่าจอมขวัญไปถ่ายแฟชั่นกับสีนวลที่สตูดิโอแห่งหนึ่ง หนักเข้าอติรอไม่ไหวขอตัวกลับก่อนเพราะมีธุระ แต่ทินรันต์ ยังจะรอต่อไป อติเลยชักแปลกใจ

"แต่ไหนแต่ไรไม่เคยเห็นแกเป็นคนจู้จี้และใส่ใจกับเรื่องของคนอื่น ทำไมตอนนี้ถึงได้เอาเป็นเอาตายกับรายนี้นัก"

"เพราะมีหลานของฉันติดอยู่ในท้องของเด็กนั่นน่ะสิ"

"ลองค้นหาในเบื้องลึกของจิตใจแกด้วย เวลาที่แกเกลียดใครไม่พอใจใคร เพราะบางทีการอยากเข้าใกล้ใครสักคน สาเหตุ แท้จริงอาจไม่ใช่เพราะเกลียด แต่มันเพราะไม่เห็นหน้าเจ้ากินข้าวไม่ลง" อติทิ้งท้ายก่อนเดินออกไป ทินรัตน์เถียงไล่หลัง แต่เหมือนตอกย้ำกับตัวเองว่า

"ไม่จริง...ไม่มีวันจริง"

กว่าสีนวลจะมาส่งจอมขวัญก็บ่ายจัด ทินรัตน์ยืนมองจากระเบียงห้องเห็นจอมขวัญในชุดวัยรุ่นรัดติ้วยืนร่ำลากับสีนวล แถมมีกอดและจุ๊บแก้มกันด้วย...จอมขวัญขอบใจสีนวลที่ช่วยหางานให้ทำ เพราะเธอจะได้ยืนด้วยลำแข้งตัวเอง ไม่ต้องทนง้อใคร แต่ทินรัตน์ที่ยืนมองลงมาอคติกับจอมขวัญ หาว่าจอมขวัญมักมาก หาผู้ชายไม่ได้ก็เลยยั่วทอม

ทันทีที่จอมขวัญเดินเข้าห้องมาพร้อมกับซองเงินในมือ ทินรัตน์ก็กระชากซองนั้นปาลงกลางห้องเงินเกลื่อนกระจาย

"ทอมชั่วร้ายนั่นมันพาไปขายตัวมาใช่ไหม หรือว่าขายให้มันเอง"

"จะพูดกับฉันดีๆ มองฉันในแง่ดีบ้างได้ไหม" เธอโต้ ด้วยความน้อยใจ

"ไม่ได้ เพราะเธอไม่เคยทำอะไรดีๆสักครั้ง"

"ก็ได้ ฉันไปขายตัวมา"

ทินรัตน์กราดไปจะฟาด จอมขวัญชี้ที่ท้องท้าทายให้ ฟาดลงมาเลย...เขาชะงัก ลดมือลงเปลี่ยนเป็นตวาดใส่

"จะไม่ให้ฉันมองเธอในแง่ไม่ดีได้ยังไง ดูแต่งตัวแต่งหน้าเข้าซิ แต่งแบบนี้ไม่ใช่ไปขายตัวแล้วไปทำอะไร ไปเสพยามาด้วยแน่ๆ ทำแบบนี้คงต้องขังกันแล้วมั้ง"

จอมขวัญส่ายหน้าระอากับความฟุ้งซ่านของเขาเหลือทน ยอกย้อนว่าเขาต่างหากที่เสพยา จนประสาทหลอน มีอคติ...

ทินรัตน์โมโหกระชากจอมขวัญเข้าห้องนอน บังคับให้เปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นชุดหลวมๆที่เขาซื้อหามาให้ จอมขวัญทั้งเบื่อทั้งเจ็บที่โดนฉุดกระชาก คว้าชุดเข้าห้องน้ำแล้วก็เปิดน้ำเสียงดังทำเหมือนกำลังอาบน้ำอยู่นานมาก นานจนทินรัตน์ฉุนเฉียวเข้าไปดู เลยถูกจอมขวัญเอาฝักบัวฉีดใส่เปียกปอนก่อนจะเซล้มลงไปในอ่างน้ำด้วยกัน

แคทเข้ามาเห็นภาพนี้เข้าเต็มๆ ความโกรธเกลียดจอมขวัญพุ่งปรี๊ด แค่จอมขวัญชวนมาเล่นสงกรานต์ แคทก็ตบหน้าจอมขวัญอย่างแรง จอมขวัญไม่ทันตั้งตัวเซไปกระแทกขอบอ่างหัวแตก แต่เธอกลับถูกทินรัตน์บังคับให้ขอโทษแคท หาว่าพูดจายอกย้อนล่วงเกิน แต่จอมขวัญไม่ยอม แล้วไล่ทินรัตน์ไปอธิบายให้แม่เลี้ยง ฟังที่อื่น

ขณะกลับออกมาด้วยกัน ทินรัตน์สภาพเปียกปอนตกเป็นเป้าสายตาผู้คน แคทเห็นใจแต่ก็อยากรู้ความจริงเป็นยังไง ทินรัตน์ ยืนยันว่าไม่มีอะไร แค่เรื่องเหลวไหลของเด็กนั่น และเขาเองก็ต้องขอโทษแคท ที่เด็กนั่นพูดจาล่วงเกิน

จอมขวัญหัวแตกนิดหน่อยแต่เจ็บใจมากกว่าที่ถูกแคท ดูถูกและตบหน้า ส่วนทินรัตน์ก็ใจร้าย ไม่เหมือนตอนเด็กที่เขาเคยช่วยชีวิตเธอ แต่เมื่อคิดถึงอดีตที่สวยงามนี้ จอมขวัญก็อดยิ้มปลื้มเขาไม่ได้ แล้วเอาภาพที่ตัวเองเพิ่งร่างออกมาวาดต่ออย่างมีความสุข

อัสนีกำลังอ่านหนังสือเตรียมสอบเห็นแสงไฟหน้ารถสาดเข้ามา ชายหนุ่มลุกขึ้นชะโงกหน้าไปเห็นแคทประคับประคองทินรัตน์ลงจากรถ เขานึกสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น...ฉุกใจคิดจึงโทร. ไปหาจอมขวัญ สาธยายภาพที่เห็นให้ฟัง จอมขวัญเบื่อหน่ายเล่าคร่าวๆ ก่อนสรุปว่าเพราะเธอไม่ดีเองไปยั่วเขามั้ง?

"แต่ช่างเถอะ มันผ่านไปแล้ว ถ้าจะคิดก็คิดเรื่องใหม่ๆ ที่มันอาจจะร้ายกว่าเก่าขึ้นทุกทีก็ได้ โกหกหลอกลวงเขานี่มันไม่ดีเลยนะ สงสัยว่าขวัญต้องหาทางให้ตัวเองแท้งลูกได้

สักทีแล้ว"

"ก็ดีนะ ให้มันเนียนๆหน่อยก็แล้วกัน ขอโทษด้วยนะที่ตอนนี้ใหม่กำลังสอบ ไม่ได้แวะไปหา แต่ถ้าแวบได้ ใหม่จะไปหาขวัญทันที"

วางสายจากจอมขวัญแล้ว อัสนีลงมาเห็นพี่สาวกำลังค้นหายาแก้หวัดเอาไปให้ทินรัตน์ ก็เลยอดเหน็บไม่ได้ว่า

"พากันไประรานคนอื่นเขามา เวรกรรมตามทันจนไข้ขึ้นเลยหรือครับ"

"เด็กนั่นมันฟ้องเธอหรือน้องใหม่" แคทตาขวาง "ใช่ พี่ไปทันเวลาพอดี มันกำลังนัวเนียกับคุณทินในอ่างน้ำ มันยั่วยวนเขา พี่เลยตบหน้ามันซะฉาดนึง...สะใจ"

"พี่แคทแน่ใจว่าจอมขวัญนัวเนียยั่วยวนคุณทิน คุณทินไม่ใช่พระนะครับ เขาคิดจะปล้ำจอมขวัญไม่เป็นหรือไงครับ สวยออกอย่างนั้น สาวออกขนาดนั้น และก็ที่สำคัญลับตาผู้คนออกอย่างนั้น"

"น้องใหม่...อย่าใส่ร้ายเขา เขาคิดว่าแม่นั่นท้องกับนายขวดอยู่นะ"

"แล้วทำไมไม่คิดบ้างว่าจอมขวัญก็คิดอยู่ว่าตัวเองท้อง"

"เพราะพี่แน่ใจ มันสร้างนิยายเอาตัวรอดเพื่อให้มีที่พักพิงมีเงินใช้น่ะสิ"

"พี่แคทหึงหวงต่างหาก ขวัญเขาหนีไปแล้ว คุณทินนั่นแหละที่ตามไปลากเขากลับมา ผมชักสงสัยนะว่าการตามขวัญกลับมานี่ ลึกๆลงไปในจิตใจ คุณทินอาจจะไม่ได้แค่ห่วงเด็กในท้อง เขาอาจห่วงและสงสารจอมขวัญด้วยก็ได้"

"หยุดนะ เธอเกลียดคุณทิน เธอกำลังกล่าวหาคุณทินซึ่งเป็นผู้มีพระคุณกับเราสองคนว่าลดตัวลงไปเกลือกกลั้วเด็กขยะสังคม"

"อย่าดูถูกจอมขวัญ และคุณทินไม่มีพระคุณอะไรกับผม เขาไม่ใช่พ่อผม เขาต่างหากที่เกลียดผม อิจฉาผม เพราะนายขวดรักผมมากกว่าเขา พี่แคทหลงเขารักเขา มันไม่เกี่ยวกับผม คอยดูถ้าเขาหรือพี่แคทระรานขวัญอีก ผมไม่ยอมแน่"

"ไอ้ใหม่..." แคทฟาดหน้าน้องชายด้วยความโมโห "แกเห็นนังเด็กจรจัดเร่ร่อนนั่นดีกว่าพี่ พี่ที่รักแกที่สุดในโลก พี่ที่ยอมเสียสละความรักของตัวเอง แล้วทนขมขื่นอยู่กับคนที่ตัวเองไม่ได้รักมาเกือบยี่สิบปี เพื่อความอยู่รอดของแกและพี่"

"ผมขอบคุณและซาบซึ้งพระคุณของพี่แคท แต่ไอ้ที่บอกว่ารักผมที่สุดนั่นไม่จริงหรอกครับ พี่แคทรักความสุขความสบายและหน้าตาของตัวเองมากกว่า ไม่อย่างนั้นนายขวดมันไม่ตายหรอกครับ"

แคทเงื้อจะตบอีกที ทินรัตน์เดินเข้ามาพอดี สองพี่น้องเลยนิ่งกันไป แคทใจคอไม่ดีไม่แน่ใจว่าทินรัตน์ได้ยินเรื่องราวที่เธอทะเลาะกับน้องหรือเปล่า ส่วนอัสนีเดินเลี่ยงออกไปไม่ แม้แต่จะมองหน้าทินรัตน์สักนิด...ทินรัตน์มาขอยาแก้หวัดกินกันไว้ก่อน แคทกุลีกุจอส่งยาให้ และจะหาข้าวต้มร้อนๆให้กินรองท้องก่อนกินยา เดี๋ยวยาจะกัดกระเพาะ

"ขอบคุณครับ ให้สารภีเอาไปส่งให้ที่บ้านผมนะครับ" ทินรัตน์พูดจบก็หันกลับออกไปเลย ทิ้งแคทยืนยิ้มค้าง อุตส่าห์ สบตาสื่อความหมายแทบตาย ทินรัตน์ก็ยังไม่ตอบรับการเชื้อเชิญ

ooooooo
อ่านละครย่อเรื่องเพลิงสีรุ้ง ตอนที่ 5
ตอนที่ 5

รุ่งขึ้นแคทรู้จากสารภีว่าทินรัตน์ออกจากบ้านแต่เช้ามืดก็อดรนทนไม่ไหว อารมณ์โกรธพลุ่งพล่านขึ้นมาอีก สั่งสารภีไปบอกคนรถให้เตรียมรถ เธอจะออกไปข้างนอก...

ทินรัตน์ไปกดกริ่งหน้าห้องอยู่หลายครั้งกว่าจอมขวัญจะมาเปิดประตู ชายหนุ่มตีหน้ายักษ์บ่นอุบอีกตามเคย จากนั้น ดึงจอมขวัญมานั่งสอบสวนราวนักโทษ เขาอยากรู้ความจริงในวันที่ขวดตายมันเกิดอะไรกันแน่ เล่ามาให้หมด

"คุณก็รู้ว่าฉันเป็นเด็กเลว ชอบพูดโกหก ถ้าฉันพูดความจริง คุณก็ยังหาว่าโกหก จะมาฟังไปทำไม"

"บอกว่าให้พูดมา" เขาขยุ้มไหล่เธอบีบจนเธอร้องว่าเจ็บ... "งั้นพูดมา จะพูดหรือไม่พูด ถ้าไม่พูดจะบีบให้ไหล่เธอหัก"

"ถ้าฉันพูดว่าขวดตายเพราะเขาอายที่เป็น...เกย์ จะเชื่อไหม" ขาดคำ...ทินรัตน์ตบหน้าจอมขวัญทันที

"โกหก นี่เธอกำลังยั่วโมโหฉันใช่ไหม"

จอมขวัญตกใจแล้วกลายเป็นแค้นใจมาก คิดไม่ถึงว่าเขาจะกล้าตบหน้าเธอ

"ฉันผิดหวังในตัวคุณจริงๆ ทำไมคุณใจร้ายได้ขนาดนี้"

"ใครใช้ให้เธอมาใส่ร้ายป้ายสีน้องชายฉัน ทั้งที่เขาเป็นสามีเธอ หรือว่าเธอไม่ได้ท้องกับนายขวดแล้วมาโยนบาปให้เขา"

จอมขวัญส่ายหน้าน้ำตาคลอ ลุกขึ้นจะวิ่งหนี ทินรัตน์ คว้าแขนหมับ ถามว่าจะไปไหน เธอประชดทันทีว่า จะไปทำอะไรก็ได้ที่ทำให้แท้ง

"หยุดบ้าสักที เธอต้องไปฝากท้องกับฉันเดี๋ยวนี้" เขาสั่งเฉียบ เธอตกใจปฏิเสธเสียงหลง...ยิ่งทำให้เขาโมโห ตวาดสั่ง ให้เธอไปเปลี่ยนเสื้อผ้าเดี๋ยวนี้ ถ้าไม่อยากให้เขาต้องเปลี่ยนให้ จอมขวัญกลัวซะที่ไหน พยายามต่อต้านเขา แต่สุดท้ายก็หนี ไม่รอด ถูกเขาลากตัวไปพบหมออติที่คลินิกจนได้

ส่งจอมขวัญถึงมือหมออติแล้ว ทินรัตน์ต้องรีบกลับไปทำงาน แต่ก่อนไปไม่วายกำชับจอมขวัญอย่าดื้ออย่ายั่วโมโหหมอ...เมื่ออยู่กันตามลำพังในห้องตรวจ อติเปิดเผยว่า เขารู้ความลับเรื่องขวดเป็นเกย์ จึงมั่นใจว่าขวดไม่สามารถทำใครท้องได้ จอมขวัญยอมรับว่าตัวเองไม่ได้ท้อง และขอร้องหมอช่วยรักษาความลับของขวดต่อไป พร้อมกันนี้ก็หว่านล้อมให้หมอช่วยตนหลอกทินรัตน์ต่อไปด้วย เพราะตนมีความจำเป็น ตนไม่ได้หวังเงินทองอะไรของทินรัตน์ แต่ทำไปเพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ไม่คิดว่ามันจะกลายเป็นเรื่องใหญ่โต ตนสัญญาจะหาทางออกเรื่องนี้ให้เร็วที่สุด...

ภายในห้องทำงานที่บริษัท ทินรัตน์ก้มหน้าอยู่กับเอกสารบนโต๊ะ เสาวรสเปิดประตูเข้ามาแผ่วเบาก่อนจะแกล้งเคาะประตูจากด้านในเบาๆ ทินรัตน์ได้กลิ่นน้ำหอมจึงทักขึ้นโดยไม่เงยหน้า

"คุณแคท ใส่น้ำหอมกลิ่นประจำที่ผมซื้อมาให้อีกแล้ว นะครับ"

เสาวรสยืนนิ่งตัวชา มองหน้าแฟนหนุ่มเหมือนมองคนแปลกหน้า ทินรัตน์เห็นเงียบกริบ เงยหน้าเห็นเสาวรสก็ตกใจสุดๆ เสาวรสกลับยิ้มให้โดยอัตโนมัติ และทำเหมือนไม่ได้ยินที่ทินรัตน์พูดเรื่องน้ำหอม บอกเขาว่าเธอแวะมาถามเรื่องจอมขวัญ ทินรัตน์อึ้งงงในความเป็นผู้ดีของเสาวรส แล้วสาธยายหนักใจจอมขวัญที่แย่ขึ้นทุกวัน เมื่อเช้าเพิ่งจับไปส่งไว้กับหมออติ ให้ฝากท้อง

เสาวรสเตือนเขาอย่าเข้มงวดกับแกนัก ทินรัตน์กลับบอกว่า ต้องเข้มงวดให้มากที่สุด เพราะเด็กนั่นใจแตกมาก วันก่อนเราทั้งคู่ก็ได้ยินเด็กนั่นบอกว่ามาจากซ่อง

"รสคิดว่าแกประชดคุณทินนะคะ มีความรู้สึกเหมือนแกน้อยใจอะไรคุณอยู่"

"จะมาน้อยใจอะไรกับผม รอเด็กเกิดมาทุกอย่างก็จบ จะตกรางวัลให้สักก้อนเผื่อจะหยุดใจแตกไปสักพัก ดีไม่ดีจะเอาไปแจกผู้ชาย"

เสาวรสติงเขาว่า มองแกในแง่ร้ายเกินไปหรือเปล่า แต่ก็ถูกทินรัตน์ย้อนถามจนต้องเงียบไปในที่สุด "เด็กนั่นมีแง่ดีเหลือให้มองหรือครับ"

ขณะเดียวกันนั้น อัสนีซึ่งแวะมาหาจอมขวัญที่ห้องพักกำลังฟังจอมขวัญชื่นชมหมออติ หลังจากเธอถูกทินรัตน์ บังคับไปฝากท้อง จอมขวัญบอกว่าหมออติน่ารักมาก ยอมทำตามที่เธอขอร้อง ซึ่งหมอช่วยเธอก็เท่ากับช่วยเก็บความลับของขวดด้วย

จากนั้นอัสนีชวนจอมขวัญไปหาอะไรกินที่ร้านข้างนอก แต่นึกไม่ถึงว่าจะเจอทินรัตน์และเสาวรสนั่งอยู่ก่อน ทินรัตน์ เห็นจอมขวัญก็ปรี่เข้ามาดุด่า ทำไมต้องออกมาเพ่นพ่านนอกบ้าน จอมขวัญเถียงทันทีว่าเธอมีสิทธิ์ ขณะที่อัสนีก็โดดป้องจอมขวัญ ย้ำเตือนทินรัตน์ไม่ใช่พ่อ ไม่ใช่ผู้ปกครอง แค่เสนอตัวมาวุ่นวาย เรื่องส่วนตัวของจอมขวัญ ฉะนั้นอย่ามาทำเป็นเจ้าชีวิต

ทินรัตน์โกรธกล่าวหาอัสนีจะสวมเขาให้ขวด อัสนีเลยย้อนเข้าให้ว่า ใครกันแน่ที่อยากสวมเขาให้คุณรสจนตัวสั่น ทินรัตน์โกรธจี๊ดทำท่าจะอัดหน้าอัสนี เสาวรสจึงต้องมาเตือนสติ และพากลับไปนั่งที่เดิม ส่วนจอมขวัญกับอัสนีหมดอารมณ์ที่จะอยู่ต่อ ขณะสองคนขึ้นรถออกไป รถของคณิตที่มีแคทนั่งมาด้วยแล่นสวนเข้ามา แคทเห็นทั้งคู่เต็มตา มองตามจนคณิตแปลกใจซักถาม

แคทบอกว่าผู้ชายคือน้องของเธอ ส่วนผู้หญิงเป็นเด็กเหลือขอที่ชอบมาเกาะหาคนอุปถัมภ์ คณิตฟังแล้วสะท้อนใจ บ่นเป็นห่วงลูกสาว แคทจึงปลอบเขาว่า ถ้าตามตัวแกพบ เธอยินดีช่วยดูแลให้

เมื่อทั้งคู่เข้ามาในร้านเห็นทินรัตน์กับเสาวรส คณิตชวนแคทร่วมโต๊ะกับพวกเขาเพราะทุกคนรู้จักกันดี แต่ทินรัตน์ แอบรู้สึกไม่พอใจคณิต เพราะลึกๆเขายังรักแคทอยู่ พอคณิตถามทั้งคู่เมื่อไหร่จะมีข่าวดี เห็นหมั้นกันมานาน ทินรัตน์ยิ่งไม่ชอบใจ ขณะที่เสาวรสก็ออกตัวว่าเธอชอบดูใจกันนานๆ เพื่อพิสูจน์รักแท้ แคทหมั่นไส้พูดประชดประชันทั้งเสาวรสและทินรัตน์ ทำให้บรรยากาศเริ่มจะตึงเครียด

แล้วแคทก็หยั่งท่าทีทินรัตน์ด้วยการเอ่ยถามคณิต ไหนว่าจะพาเธอไปดูคอนโดฯลูกสาว ทินรัตน์แปลกใจไม่เคยรู้ มาก่อนว่าคณิตมีลูกสาว คณิตเลยได้ทีหยอดว่า เขากำลังอ้อนวอน แคทให้ช่วยดูแลลูกสาวของเขา ทินรัตน์ฟังแล้วอึ้ง เสาวรสกลับยิ้มกริ่ม แอบประชดว่าดี เพราะแคทมีเมตตาอารีอารอบจะตายไป แคทเคืองแสนเคืองเสาวรส แต่ก็ต้องปั้นยิ้มเอาไว้

ส่วนจอมขวัญกับอัสนีที่แวะกินก๋วยเตี๋ยวข้างทาง จอมขวัญ ยังข้องใจคำพูดอัสนีที่ว่าทินรัตน์อยากสวมเขาให้เสาวรส จึงซักถามอัสนีจนรู้เรื่องความสัมพันธ์ระหว่างแคทกับทินรัตน์ในอดีต จอมขวัญเลยเข้าใจแล้วว่าทำไมวันก่อนแคทถึงตบหน้าเธอ

ทินรัตน์กลับไปทำงานอย่างไม่เป็นสุข ห่วงหวงแคท ที่ไปกับคณิต ด้านแคทเมื่อไปถึงห้องหรูของลูกสาวคณิต แคทผงะตกใจสุดๆ กับภาพถ่ายจอมขวัญในห้อง และแทบไม่เชื่อว่าจะจุดไต้ตำตอเพราะจอมขวัญคือลูกสาวของคณิตที่หายไป แต่แคทก็ตัดสินใจไม่ปริปากบอกคณิตสักคำ แล้วก็ตอบแบ่งรับแบ่งสู้เมื่อคณิตจู่โจมขอแต่งงาน อ้างว่าสามีตนเพิ่งเสียไปไม่ถึงปี แถมลูกชายมาเสียตามไปอีกคน ถ้าตนด่วนตัดสินใจทำอะไรที่ดูไม่เหมาะสม ใครๆจะมองยังไง

"ใครๆนั่นรวมถึงคุณทินด้วยหรือเปล่าครับ จริงสิ ผมลืมนึกถึงเขาไป เขาอาจตำหนิคุณแคทได้ ถ้าอย่างนั้นผมจะรอเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม คุณแคทยังให้โอกาสผมอยู่ใช่ไหมครับ"

แคทยิ้มแทนคำตอบ แต่ไม่ยอมให้คณิตดึงมือไปจูบตามความต้องการ

ooooooo

ตกเย็น ทินรัตน์มาถึงบ้านและพบว่าแคทยังไม่กลับ ความหึงหวงแล่นขึ้นมาอีก ถึงกับพาลใส่อัสนีก่อนจะหุนหันออกจากบ้านไปอีก แล้วก็ไปลงที่จอมขวัญ จ้ำจี้จ้ำไชจะจัดระเบียบชีวิตให้จอมขวัญ อ้างว่าทำเพื่อหลาน อยากให้หลานมีแม่เป็นคนเต็มคน ไม่ใช่ ครึ่งๆกลางๆด้อยคุณภาพเหมือนเธอ

"ฉันไม่รับทั้งกฎระเบียบและเงินของคุณ ขนาดยังไม่ได้รับเงินของคุณ คุณยังทำท่าเป็นเจ้าบุญนายคุณ ขืนรับฉันก็กลายเป็นทาสน้ำเงินของคุณจนโงหัวไม่ขึ้น อย่าเอาเงินมาฟาดหัวเพื่อมาปล้นอิสรภาพของฉัน"

ทินรัตน์อึ้งไปชั่วขณะที่จอมขวัญกล้าเถียงฉอดๆ พอหายอึ้งเปลี่ยนเป็นโกรธ "กล้าดีเกินไปแล้ว พูดดีๆด้วยไม่ได้ จริงๆ" ว่าแล้วจะตะครุบตัวจอมขวัญ แต่เธอวิ่งหนีไปชนรูป ที่วาดค้างไว้ล้มลง จอมขวัญรีบเอาสีสาดทับเพื่อไม่ให้เห็นว่ารูปนั้นคือเขาเอง แต่ทินรัตน์ซึ่งมีอคติกับจอมขวัญอยู่ตลอด เพียงเสี้ยวเดียวที่เห็นว่าเป็นรูปผู้ชายก็คาดคั้นจอมขวัญว่ามันเป็นใคร พอจอมขวัญบอกว่าผู้ชายในฝันของเธอ คราวนี้ทินรัตน์ โมโหหนักด่าไม่เลี้ยง

"เลวมาก ท้องกับคนหนึ่งยังกล้าฝันถึงอีกคนหนึ่ง"

"ฉันไม่มีวันลืมเขา เพราะเขามีพระคุณต่อฉัน"

"มันเป็นใคร บอกมาว่ามันเป็นใคร"

"ขืนบอกคุณก็ว่าฉันโกหกอีก ฉันบอกได้แต่ว่า คนคนนั้นตายไปแล้ว"

ทินรัตน์ชะงักกึก แคทยืนอยู่หน้าห้อง ได้ยินเสียงทะเลาะถนัดถนี่ พอแคทกดกริ่ง จอมขวัญกำลังวิ่งไปเปิดประตู เพื่อไล่ทินรัตน์กลับ แต่แคทกลับถามแดกดันว่าเล่นไล่จับกันอยู่หรือ พลางก็ปรายตาไปทางทินรัตน์ด้วย

"ผมมาจัดระเบียบชีวิตของจอมขวัญ เด็กนี่ต้องมีคนควบคุมพฤติกรรมความประพฤติ"

"คุณทินกำลังจะกลับ ฉันกำลังจะเปิดประตูให้เขา เชิญค่ะคุณทิน มีคนมาตามแล้ว"

แคทกับทินรัตน์หน้าม้าน แต่แคทก็ยังมองหน้าทินรัตน์ เป็นเชิงถาม ในใจเดือดปุดๆ

"ฉันไม่ได้มาตามใคร ฉันมาคุยกับเธอ คุณทินคะ ขอเวลาฉันคุยกับจอมขวัญสิบห้านาทีนะคะ"

"ผมจะรอข้างล่าง"
อ่านละครย่อเรื่องเพลิงสีรุ้ง ตอนที่ 3-4-5
(อ่านต่อพรุ่งนี้)