@^@..อ่านละครเรื่อง เจ้าพ่อจำเป็น

< @^@..อ่านละครเรื่อง เจ้าพ่อจำเป็น
บทประพันธ์ โสภี พรรณราย
บทโทรทัศน์ อุเบกขา
กำกับการแสดง ปกาศิต กิ่งศักดิ์
ออกอากาศ ไทยทีวีสี ช่อง 3
เรื่องย่อละคร เจ้าพ่อจำเป็น
อดีต..ความบอบช้ำที่คิดว่าถูกลบเลือนด้วยกาลเวลา กลับตามมาหลอกหลอนชายที่มีความเป็นลูกผู้ชายอย่าง เผด็จ ( แสดง โดย อั๋น-วิทยา วสุไกรไพศาล ) เปลี่ยนชีวิตที่คิดว่าจะเริ่มต้นอย่างสงบสุขจนลมหายใจสุดท้าย แต่อดีตที่ตกตะกอนอยู่ในความทรงจำ ถูกกวนขึ้นมาในชีวิตอีกครั้ง
เผด็จ...อดีตหนุ่มนักเลงตัวจริง นักเลงคนยากแต่หัวใจยิ่งใหญ่เกินตัว มือที่เปื้อนเลือด..มือที่จับปืน วันนี้กลับมาเปื้อนน้ำมันเครื่อง..จับเครื่องมือช่าง มุดอยู่ใต้ท้องรถภายในอู่ซ่อมรถเล็กๆที่เขาภูมิใจ ถึงจะเล็ก..แต่ความภูมิใจเหลือล้น
หลังจากบ้านของเผด็จถูกลอบวางเพลิง เขาต้องสูญเสียผู้เป็นพ่อไปจากเหตุการณ์ครั้งนั้น ก่อนพ่อจะสิ้นใจเขาสัญญากับผู้เป็นพ่อว่า จะล้างมือจากวงการนักเลงอย่างสิ้นเชิง เผด็จลบอดีตหอบหิ้วเดือน ผู้เป็นแม่ (แสดงโดย เดือนเต็ม สาลิตุล),เพียงชล น้องสาว (แสดงโดย แอนเน็ต เธท) และ สิทธิ์ (แสดงโดย ปอย – ณภัทร ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา) กับ พงศ์ (แสดงโดย โชกุน สันธนะพานิช) ลูกน้องที่เคยร่วมเป็นร่วมตายกันมา มาเปิดอู่ที่ค่อยๆ ก่อร่างสร้างตัว จนมีฐานะมั่นคง มีบ้านหลังเล็กๆ อันอบอุ่น จนคิดว่าอดีตที่เป็นเหมือนเงามืดของชีวิตจะไม่มีวันมาสร้างความหม่นหมองให้กับเขาอีกต่อไปแล้ว...
จนกระทั่งวันที่เขาได้เข้าไปช่วยชีวิตเด็กชายชื่อ นินจา (แสดงโดยน้องกัน – ด.ช. อรรถพันธ์ พูลสวัสดิ์)ไว้ได้จากอุบัติเหตุ !...นินจารู้สึกประทับใจในตัวเผด็จทันที ยกให้เผด็จคือ ฮีโร่ของนินจา เด็กชายที่แสนฉลาดและใจกล้าเกินตัว แต่คงไม่ใช่กับวรดา (แสดงโดย แพท – ณปภา ตันตระกูล) ผู้เป็นน้าสาวของนินจาแน่ๆ เพราะเพียงแค่วินาทีแรกที่วรดาได้พบกับเผด็จ เธอก็โดนเผด็จต่อว่าเรื่องที่ประมาทจนปล่อยให้หลานชายอย่างนินจาเกือบถูกรถชน

วรดาเป็นลูกสาวคนสุดท้องของ วีระ (แสดงโดย ดิลก ทองวัฒนา) อดีตเจ้าพ่อของวงการรถทัวร์ ที่บัดนี้ชราภาพ ถูกโรคสารพัดรุมเร้าจนต้องให้ลูกๆเข้ามาช่วยดูแลกิจการ โดยมี นุวัตร (แสดงโดย เอ็กซ์ – ฐิตินันท์ สุวรรณศักดิ์) ลูกชายคนโตเป็นหัวเรือใหญ่ และมีวรดาเป็นคนช่วย
อีกแรง

วรดานอกจากจะต้องทำงานในกงสีของบิดาแล้ว ยังมีหน้าที่คอยดูแล “นินจา” หลานชายที่
จู่ๆ ก็โผล่เข้ามาในชีวิต นินจาบินเดี่ยวมาจากอเมริกา พร้อมจดหมายของ พัชรดา (แสดงโดย โอ๋ – เพชรลดา เทียมเพ็ชร) พี่สาวแท้ๆ ของวรดาที่เนรเทศตัวเองจากครอบครัวไปอยู่ต่างประเทศ เพราะพัชรดาต้องการแต่งงานใหม่กับฝรั่งต่างชาติ ส่วนนินจาลูกชาย หัวแก้ว หัวแหวน ต้องการกลับมาเมืองไทยเพื่อมาตามหา..พ่อ ! พัชรดาฝากจดหมายสั้นๆเพียงว่า พ่อของนินจาเคยเป็นอดีตนักเลงใจกล้า เปิดอู่ซ่อมรถอยู่ชื่อ “เผด็จมอเตอร์”

ทุกคนในบ้านรู้ดีว่า เผด็จคือชื่อของนักเลงหนุ่ม ที่เคยช่วยชีวิต พัชรดา ไว้จนพัชรดาที่เป็นคนมีนิสัยมั่นใจ เอาใจตัวเองเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เกิดหลงรักเผด็จจนหัวปักหัวปำ จนถึงขั้นขอถอนหมั้นกับ อรรถภาค (แสดงโดย ป๊อก – โฆษวิส ปิยะสกุลแก้ว) เจ้าพ่อรถทัวร์รุ่นใหม่ อรรถภาคโกรธมากที่คนอย่างตนถูกไอ้หนุ่มนักเลงจนๆขโมยหัวใจไป อรรถภาคตามจองล้างจองผลาญเผด็จไม่ลดละ พร้อมฉวยโอกาสรวบหัวรวบหางพัชรดามาเป็นของตน โดยหวังจะให้พัชรดาเปลี่ยนใจเมื่อตกเป็นของตน

แต่ พัชรดา ใจแข็งเกินคาด เธอตัดสินใจเดินทางไปต่างประเทศทันที โดยที่ไม่ปรึกษาใครไม่ติดต่อใครเลยเป็นเวลาหลายปี จนกระทั่งมีการส่งนินจากลับมา...นินจา เข้าไปอยู่ที่บ้านใหญ่หลังโตของคุณตาวีระ แต่ไม่ค่อยมีความสุขนักเพราะต้องต่อกรกับ กานนท์ (แสดงโดย น้องโบอิ้ง – นิธิกร กำเนิดแก้ว) ลูกชายของ นุวัตร และ อรทัย ( แสดงโดยออม – นวดี โมกขะเวส) โดยมีอรทัยคอยถือหางลูกชายคนโปรด เพราะไม่ชอบที่นินจามาอยู่ร่วมบ้านเดียวกันอยู่แล้ว เพราะกลัวว่านินจาจะมาแย่งความรัก และทุกอย่างจากลูกชายตนไป จึงหาทางกลั่นแกล้งอยู่ตลอดเวลา

a href="http://movie.sanook.com/story_picture/m/16061_002.jpg">
นินจา แอบหนีออกจากบ้านเพื่อไปตามหาพ่อด้วยตัวเอง จนกระทั่งพบ “อู่เผด็จมอเตอร์” นินจาได้พบกับเผด็จอีกครั้ง และได้รู้ว่าเผด็จคือคนๆ เดียวกับที่แม่พูดถึง แถมเป็นคนๆ เดียวกับที่เคยช่วยชีวิตตนไว้ ความคิดที่ว่าเผด็จเป็นพ่อบวกกับความเป็นฮีโร่ในใจอยู่แล้ว ยิ่งทำให้นินจาชื่นชอบในตัวเผด็จมากขึ้นเป็นทวีคูณ

สมาชิกอู่ และครอบครัวของเผด็จ ต่างแปลกใจในการโผล่มาของนินจา แม่เดือนผู้เป็นแม่ เพียงชล น้องสาวคนเดียว พงศ์ที่เป็นทั้งลูกน้อง และเป็นทั้งว่าที่น้องเขยของเผด็จ รวมทั้ง สิทธิ์ ลูกน้องอีกคน ต่างตกตะลึงกับการมาของนินจา เผด็จตั้งตัวไม่ทันไม่นึกว่าเหตุการณ์ในอดีตที่เขาถูกพวกของอรรถภาคทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บ พัชรดาได้มาช่วยชีวิตเขาไว้และพาไปซ่อนตัวในที่แห่งหนึ่งระหว่างที่เผด็จแทบจะไม่ได้ สติด้วย เพราะฤทธิ์ไข้ เช้าวันรุ่งขึ้นพัชรดาบอกกับเผด็จว่าคืนวันนั้นเธอกับเขาได้มีอะไรกันแล้ว

แต่ยังไม่ทันที่เผด็จจะรวบรวมสติได้ว่ามันเกิดขึ้น ได้อย่างไร พัชรดาก็หายไปจากชีวิตเขาแล้ว และอดีตนั้นจะตามมาหลอกหลอนเขาในวันนี้ วรดา ตามมารับตัวนินจากลับบ้าน วรดากับเผด็จได้พบกันอีกครั้ง แถมการมาครั้งนี้วรดายังได้พา อรรถภาค ที่เทียวตามจีบวรดาเพื่อชดเชยพัชรดาพี่สาวมาด้วย..คู่อริทั้งสองโคจรกลับมาพบกันอีกครั้ง อารมณ์โกรธแค้นของอรรถภาคผุดขึ้นมาอีกครั้ง ผิดกับเผด็จที่เยือกเย็นลงจนแทบจะเป็นคนละคนกับเผด็จเมื่อเจ็ดปีก่อน อรรถภาคคงทำอะไรกับเผด็จมากกว่านี้แน่ ถ้าไม่มีวรดามาด้วย

วีระ เรียกเผด็จมาพบจะขอดูแลอุปการะนินจา โดยจะให้เงินเผด็จก้อนหนึ่งเป็นการชดเชย แต่ลูกผู้ชายอย่างเผด็จไม่ยอมรับเงินเพื่อขายลูก เลยได้ข้อตกลงระหว่างกันว่าจะให้นินจาสลับวันไปอยู่บ้านเผด็จวันเว้นวัน โดยมีวรดาจะคอยเป็นผู้ไปรับไปส่งนินจาด้วยตัวเอง ภารกิจของวรดานี่เองที่ทำให้เธอกับเผด็จได้ใกล้ชิดและเรียนรู้กันมากขึ้นโดยไม่รู้ตัว ถึงแม้ในระหว่างการเรียนรู้ จะเต็มไปด้วยความขัดแย้งทางความคิดของคนทั้งสองคน แต่ทั้งเผด็จและวรดา ต่างก็ได้รู้อีกแง่มุมหนึ่งของกันและกัน ที่ไม่เคยรู้มาก่อน เช่น..

วรดาได้เรียนรู้ว่าเผด็จไม่ใช่คนแข็งกระด้างอย่างที่ตนคิดไว้ เผด็จได้รู้ว่าวรดาไม่ใช่คุณหนูลูกคนรวยที่เอาแต่ใจตัวเองอย่างที่คิด แท้จริงแล้ววรดาเป็นคนมีจิตใจที่ดี มีความอ่อนโยนแบบผู้หญิงเหมือนกัน
นับวัน นินจา ก็ยิ่งมีปัญหาหนักหน่วงกับกานนท์และอรทัยมากขึ้นเรื่อยๆ เลยทำให้นินจาไม่อยากอยู่บ้าน อยากมาอยู่บ้านเผด็จ ผู้เป็นพ่อ ที่เต็มไปด้วยความอบอุ่นจากย่าเดือน อาเพียงชล อาพงศ์ อาสิทธิ์ แล้วยังแถมด้วย ดาราพร (แสดงโดย หนิง – ภารดา พัฒนาหิรัญ) สาวหมวยน้องสาวพารณ (แสดงโดย เวฟ – สาริน บางยี่ขัน) เจ้าของปั๊มน้ำมันข้างๆ อู่ของเผด็จ ที่มาตามจีบเผด็จอยู่ ก็ให้ความเอ็นดูนินจาอย่างอบอุ่น

หลายครั้งที่วรดาต้องมาอยู่ที่อู่รถของเผด็จ ตามนินจาไปเที่ยวกับเผด็จอย่างเลี่ยงไม่ได้ ทั้งสองคนไม่รู้เลยว่า..สายใยแห่งรักกำลังก่อเกิดโดยไม่รู้ตัว แต่คนที่รู้ถึงความเปลี่ยนแปลงของความสัมพันธ์ระหว่างเผด็จและวรดา ก็คืออรรถภาค เขาหมายมั่นปั้นมือที่จะแต่งงานกับวรดามาก ทั้งๆ ที่วรดามีความรู้สึกให้กับอรรถภาคไม่มากไปกว่าคำว่าพี่ชายเลย อรรถภาคคิดจะรวบรัดวรดา เพราะตอนนี้มีอำนาจเหนือ วีระอดีตเจ้าพ่อผู้เรืองอำนาจที่ชราภาพแถมยังมีโรครุมเร้า จนไม่ต่างอะไรกับแมวเชื่องๆ ตัวหนึ่ง นุวัตรพี่ชายคนโตของบ้านเองก็อ่อนแอเกินกว่าจะสานต่ออำนาจที่ผู้เป็นพ่อสร้างเอาไว้ได้

อรรถภาคคิดจะขอแต่งงานกับวรดาให้เร็วที่สุด เขาไม่อยากผิดหวังเป็นครั้งที่สองอีกแล้ว แต่วรดาก็ใช้วิธีบ่ายเบี่ยงไปเรื่อยอย่างเอาตัวรอดไปวันๆ เผด็จได้รู้จักกับ ออมทอง น้องสาวของอรรถภาค ที่มีโรคหัวใจ เป็นโรคประจำตัว โดยบังเอิญที่โรงพยาบาล เผด็จช่วยดูแลออมทองที่กำลังเป็นลมเอาไว้อย่างดีจนออมทองประทับใจ เผด็จยังให้กำลังใจออมทองในการใช้ชีวิตอยู่กับร่างกาย และหัวใจที่อ่อนแอของเธอให้มีความสุข

ออมทองลุกขึ้นมาทำงานอดิเรกต่างๆ ที่เธอพอจะทำได้ เช่นลงมือถักผ้าพันคอให้ อรรถภาค พี่ชายคนเดียวที่เธอมีอยู่ จนอรรถภาครู้สึกขอบคุณชายนิรนามคนนั้นที่ช่วยให้ออมทองมีชีวิตชีวาขึ้น โดยไม่รู้เลยว่าผู้ชายคนนั้นคือ เผด็จ อรรถภาค ทนเห็นความสัมพันธ์ของ เผด็จ กับ วรดา แนบแน่นขึ้นทุกวันไม่ได้ บวกกับความแค้นในอดีต มันเป็นเชื้อปะทุชั้นดีที่จะทำให้ความแค้นระเบิดขึ้นอีกครั้ง อรรถภาค ส่งลูกน้องไปคุกคาม รวมถึงลอบทำร้ายเผด็จหลาย ต่อหลายครั้ง จนบางครั้งเกือบทำให้นินจากับวรดาถูกลูกหลงไปด้วย อย่างครั้งที่ให้ลูกน้องไปลอบวางระเบิดอู่ซ่อมรถของเผด็จ แต่โชคดีที่เผด็จยอมสละชีวิตตัวเองคว้าระเบิดกระโดดลงน้ำไป พร้อมกับตามไปเอาเรื่องอรรถภาคถึงบริษัท เพราะทนถูกข่มเหงและเสียคนที่รักไปไม่ได้อีกแล้ว โดยเผด็จใช้ภาพถ่ายที่อรรถภาคซุกซ่อนยาเสพติดไว้ในรถทัวร์ของตนเป็นเครื่องต่อรองไม่ให้อรรถภาคยุ่งกับครอบครัวของตน

แต่คนอย่างอรรถภาคไม่เคยยอมใคร แถมรอโอกาสอย่างใจเย็น จนสบโอกาสจับ นินจา กับ กานนท์ ไปเป็นตัวต่อรอง..ชีวิตเด็กสองคนกับหนึ่งชีวิตของคู่แค้น ช่างคุ้มจริงๆ เผด็จสะกดรอยตามอรรถภาคกับพิชัย (แสดงโดย โอลิเวอร์ บีเวอร์) ลูกน้องคนสนิทมายังที่กักขัง นินจา กับ กานนท์ เอาไว้ แต่เผด็จถูกกดดันโดยมีชีวิตของสองเด็กน้อยเป็นเครื่องต่อรอง อรรถภาคบังคับให้เผด็จยิงตัวตายเพื่อแลกกับชีวิตทั้งคู่ และเพื่อให้ตัวอรรถภาคเองพ้นผิดที่เป็น ผู้ต้องหาฆ่าคน...เผด็จเกือบจะต้องสังเวยชีวิตด้วยน้ำมือตัวเอง เพื่อเด็กทั้งสองคน..เพื่อนินจาเด็กที่ตะโกนก้องเรียกเขาว่า..พ่อ

ถ้าไม่มีเสียงของ พัชรดา ดังขึ้นมาห้ามไว้ .....พัชรดา ปรากฏตัวขึ้นท่ามกลางความตกใจของทุกคน พัชรดาบอกความจริงทั้งหมด ว่านินจานั้นความจริงเป็นลูกในไส้ของอรรถภาค ส่วนเผด็จนั้นไม่เคยล่วงเกินเธอเลยสักนิด อรรถภาค รู้สึกเสียใจและสำนึกผิดในการกระทำของตน เรื่องทั้งหมดเหมือนจะจบลงด้วยดี แต่พิชัยคนสนิทของอรรถภาคคิดไม่ซื่อ อยากเป็นเจ้าพ่อแทน หักหลังอรรถภาคเจ้านายตัวเอง จะยิงนินจาทิ้ง..เปรี้ยง กระสุนสังหารพุ่งออกไปหานินจาด้วยความเร็ว แต่ไม่เร็วเท่ากับสัญชาตญาณของความเป็นพ่อ...

อรรถภาคพุ่งเข้ากอดลูกชาย เอาร่างบังกระสุนแทนลูก กระสุนเจาะเข้ากลางหลังอย่างจัง พร้อมๆ กับที่กำลังตำรวจกรูเข้ามารวบตัวพิชัยและพวกได้ทันควัน อรรถภาค รอดเงื้อมมือมัจจุราชอย่างหวุดหวิด แต่ต้องสังเวยกระสุนลูกนั้นด้วยการเป็นอัมพาตเดินไม่ได้อีกต่อไป ฟื้นขึ้นมากับชีวิตใหม่ที่มีนินจา เลือดในไส้ของตัวเองรออยู่ ความเป็นพ่อความเจ็บปวดในชีวิต ทำให้เขาทิ้งซาตานในร่างออกไปอย่างหมดสิ้น พัชรดา เองก็ยอมรับและให้อภัยอรรถภาคที่ยอมเสี่ยงชีวิตช่วยนินจาไว้ เผด็จ กับ อรรถภาค ต่างจับมือเชื่อมมิตรภาพกันอย่างสันติ ความแค้นในอดีตถูกอานุภาพของคำว่า มิตรภาพ ชำระล้างไปจนหมดสิ้น ชีวิตของแต่ละคนล้วนดีขึ้นเมื่อปราศจาคความแค้น พลังของความรักแผ่ไปทุกอณูของทุกครอบครัว...รวมทั้ง...แผ่เข้าไปในหัวใจของเผด็จ และวรดา จนสุกงอม เผด็จขอวรดาแต่งงาน ชีวิตเดินทางมาเหนื่อยหนักแล้ว เผด็จขอหยุดตรงที่พักใจตรงนี้ ในหัวใจของวรดา....คนอย่างเขาไม่เคยรักใครง่ายๆ แต่ถ้าได้รักแล้ว เขาจะรักจนชั่วชีวิต...

วรดาอยู่ในอ้อมกอดของเผด็จ..ฝากชีวิตไว้กับเขา...อยู่ใต้ผืนฟ้าที่ไม่ได้ฉาบด้วยสีเลือด แต่ฉาบด้วยความรัก..กับ...เจ้าพ่อจำเป็น ของเธอ..
รายชื่อนักแสดง
เผด็จ รับบทโดย วิทยา วสุไกรไพศาล (อั๋น)ละครเรื่อง เจ้าพ่อจำเป็น
วรดา รับบทโดย ณปภา ตันตระกูล (แพท)ละครเรื่อง เจ้าพ่อจำเป็น
อรรถภาค รับบทโดย โฆษวิส ปิยะสกุลแก้ว (ป๊อก)ละครเรื่อง เจ้าพ่อจำเป็น
พัชรดา รับบทโดย เพชรลดา เทียมเพ็ชร (โอ๋)ละครเรื่อง เจ้าพ่อจำเป็น
พงศ์ รับบทโดย โชกุน สันธนะพาณิช ละครเรื่อง เจ้าพ่อจำเป็น
เพียงชล รับบทโดย แอนเน็ต เธท ละครเรื่อง เจ้าพ่อจำเป็น
นุวัตร รับบทโดย ฐิตินันท์ สุวรรณศักดิ์ (เอ็กซ์) ละครเรื่อง เจ้าพ่อจำเป็น
อรทัย รับบทโดย นวดี โมกขะเวส (ออม)ละครเรื่อง เจ้าพ่อจำเป็น
ดาราพร รับบทโดย ปณิตา พัฒนาหิรัญ (หนิง)ละครเรื่อง เจ้าพ่อจำเป็น
ออมทอง รับบทโดย อภิชญา ปิยะนุวัฒน์ชัย (ลี)ละครเรื่อง เจ้าพ่อจำเป็น
วีระ รับบทโดย ดิลก ทองวัฒนา (หมู)ละครเรื่อง เจ้าพ่อจำเป็น
เดือน รับบทโดย เดือนเต็ม สาลิตุล (ตุ๊ก)ละครเรื่อง เจ้าพ่อจำเป็น
สิทธิ์ รับบทโดย ณภัทร ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา (ปอย)ละครเรื่อง เจ้าพ่อจำเป็น
พารณ รับบทโดย สาริน บางยี่ขัน (เวฟ)ละครเรื่อง เจ้าพ่อจำเป็น
พิชัย รับบทโดย โอลิเวอร์ บีเวอร์ ละครเรื่อง เจ้าพ่อจำเป็น
นัย รับบทโดย ธานินทร์ สงวนวงศ์ (เหน่ง)ละครเรื่อง เจ้าพ่อจำเป็น
นินจา รับบทโดย ด.ช. อรรถพันธ์ พูลสวัสดิ์ ละครเรื่อง เจ้าพ่อจำเป็น
กานนท์ รับบทโดย ด.ช. นิธิกร กำเนิดแก้ว ละครเรื่อง เจ้าพ่อจำเป็น