อ่านละครย่อTVเรื่อง สูตรเสน่หา


เรื่องย่อละคร สูตรเสน่หา
อลิน (แอน ทองประสม) นางเอกสาวแสนสวยเจ้าบทบาทแห่งวงการจอแก้ว ฉายา นางเอกพันหน้า เพราะความเป็นลูกคนเดียว ฐานะร่ำรวย ทำให้อลินใช้ชีวิตหรูเริ่ด เอาแต่ใจตัวเอง การเป็นนักแสดงของอลินนั้นเพียงเพื่อเสริมความโดดเด่น และสร้างชื่อเสียงให้กับตัวเองเท่านั้น ดังนั้นอลินจึงไม่แคร์ความรู้สึกของใครต่อใครที่ร่วมงานด้วย พร้อมระเบิดอารมณ์เมื่อไม่ได้ดังใจ จนกลายเป็นที่ระอาของทีมงาน เมื่องานแสดงลดน้อยลงตามจำนวนปีที่ผ่านและอายุที่เริ่มมากขึ้น อลินจึงจำใจเข้ารับการทดสอบการเป็นพิธีกรรายการทำอาหารด้วยความหงุดหงิดเพราะคู่แข่งคนสำคัญคือดารารัตน์ หรือ หมิง(ปานวาด เหมณี) ดารารุ่นน้องที่กำลังโด่งดัง ขึ้นมาเที่ยบรัศมีกับเธอ ถ้าไม่เพราะคนคัดเลือกจะไม่ใช่เจ้าของบริษัทอวตาร อย่าง อนุชา หรือ คุณเล็ก (วิลลี่ แมคอินทอช)ชายหนุ่มนักธุรกิจรูปหล่อ ตระกูลดี ความรู้ดี ตรงสเป็คอย่าง เพียงครั้งแรกที่อลินได้พบกับอนุชา หัวใจเธอก็เหมือนถูกหลอมละลาย อลินถึงกับขอบคุณฟ้า ที่ในที่สุดก็ส่งผู้ชายที่เพอร์เฟคตรงหน้า มาเป็นคู่ผู้หญิงแสนสวย แสนดี เลิศล้ำอย่างเธอ

อลินไม่มั่นใจว่าตัวเองจะได้รับคัดเลือกเป็นพิธีกร เพราะอนุชาบอกว่าเขาต้องการพิธีกรสาวที่สามารถทำอาหารเป็น ซ้ำร้ายคุณหญิงอมรา(ดวงตา ตุงคะมณี) ผู้เป็นมารดาของอนุชายังเป็นกรรมการตัดสินในการบันทึกเทปทดสอบครั้งแรก ทำให้ต้องเดือดร้อนถึง ปฏิคม หรือ นายตัวเปี๊ยก(นิธิ สมุทรโคจร) ผู้เปรียบเสมือนลูกไล่ของอลิน ค่าที่ปฏิคมเคยเป็นเด็กในอุปการะของ ครูอนันต์ (เกรียงไกร อุณหะนันทน์)บิดาของหล่อนมาแต่เล็กแต่น้อย ถึงแม้ปฏิคมจะมีความสามารถร่ำเรียนจนจบเป็นทนายความชื่อดังแล้วก็ตาม แต่สำหรับ อลิน เขาก็ยังคงยอมเป็นข้าทาสให้หล่อนเรียกใช้ในทุก ๆ เรื่อง อลินมีคำสั่งด่วนที่สุดถึงนายตัวเปี๊ยกให้จัดหาครูสอนทำอาหารฝรั่งเศส (ตามที่หล่อนอวดอ้างไว้กับอนุชา) ให้มาสอนที่คอนโดหล่อน เพราะไม่สามารถไปร่ำเรียนตามสถาบันทำอาหารให้กลายเป็นข่าวได้ ปฏิคมจึงจำเป็นต้องขอร้อง พสุ หรือ ครูดิน(ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์) เพื่อนร่วมมหาวิทยาลัยที่หันมาเอาดีทางด้านการทำอาหารให้ไปช่วยสอนอลิน

พบกันครั้งแรก อลินก็ไม่ชอบหน้านายพสุเท่าไหร่ แต่ต้องจำใจฝืนทนเพราะไม่รู้จะไปหาครูสอนที่ไหน พสุก็ไม่ชอบที่อลินอวดรวยแล้วก็ทำอะไรไม่เป็นเลย พสุยอมสอนเพื่อเห็นแก่ปฏิคมที่ขอร้อง พสุจบการสอนของวันแรกด้วยความเหนื่อยอกเหนื่อยใจ และเมื่อกลับถึงบ้านก็พบว่า นงพะงา (ดวงใจ หทัยกาญจน์)มารดาของตนกำลังวุ่นวายอยู่กับการเตรียมอาหารให้ วายุ หรือ ลม(นิธิชัย ยศอมรสุนทร) น้องชายต่างมารดาของเขาซึ่งกำลังจัดงานสังสรรค์ที่บ้าน พสุรู้ดีว่าวายุต้องการแกล้งมารดาของตนให้เหน็ดเหนื่อยในการรับใช้อยู่เพียงคนเดียว พสุตามไปต่อว่าวายุที่ตึกใหญ่ ซึ่งบรรดาพี่ ๆ อยู่กันพร้อมหน้า ไม่ว่าจะเป็นนภา หรือ ฟ้า(เพ็ญพักตร์ ศิริกุล) พี่สาวคนโต เมฆา หรือ เมฆ(สุเมธ องอาจ) พี่ชายคนโต ทั้งสองคนเป็นลูกคุณแม่ใหญ่ อรภา ภรรยาคนแรกซึ่งนอนป่วยด้วยโรคเส้นโลหิตในสมองแตกอยู่บนตึกใหญ่ ส่วนวาริน หรือ น้ำ (ดารัณ บุณยศักดิ์)พี่สาวร่วมมารดาของวายุ เป็นลูกที่เกิดจากคุณแม่รอง อรพิน ซึ่งเป็นน้องสาวแท้ ๆ ของคุณแม่ใหญ่ ส่วนแม่นง มารดาของพสุเป็นเพียงหญิงแม่ครัวฝีมือดีของบ้าน ซึ่งบังเอิญความสวยคมขำ กิริยา มารยาทอันงดงามของเธอเป็นที่ต้องตาเจ้าสัว จนเลื่อนฐานะขึ้นมาเป็นภรรยาอีกคน เป็นเหตุให้คุณแม่รองเจ็บช้ำน้ำใจที่เจ้าสัวหลงภรรยาคนล่าสุดมากกว่า และเมื่อวันหนึ่งอรพินล้มป่วยเสียชีวิตลง จึงถือเป็นเหตุให้ลูก ๆ ของเธอพลอยเกลียดชัง แม่นงและลูกชายไปด้วย นภาเป็นพี่สาวใหญ่รับภาระควบคุมดูแลทรัพย์สินและปกครองน้อง ๆ โดนมีเมฆารับหน้าที่ดูแลบัญชีทรัพย์สินและการลงทุนของครอบครัว นภาพยายามไกล่เกลี่ยเรื่องวายุ และถามถึงเรื่องความตั้งใจในการทำร้านอาหารของพสุแทน ซึ่งเขาก็บอกว่ายังขาดเงินก้อนที่จะลงทุน พี่ ๆ ทุกคนนิ่งเงียบเพราะไม่มีใครยอมจัดสรรเงินกองกลางให้พสุไปลงทุน ต่างกับที่วายุขอจากกองกลางไปทำธุรกิจแล้วขาดทุนได้เรื่อย ๆ จนล่าสุดพี่ ๆ ยังยอมให้เงินไปอีกห้าล้านเพื่อเปิดร้านเครื่องประดับนำเข้า พสุกลับมาที่บ้าน นงพะงาบอกให้ลูกพยายามอดทนอย่างน้อยบ้านและที่ดินที่อาศัยอยู่เจ้าสัวก็ยกให้นงพะงาและลูกอย่างถูกต้อง นงพะงายังเชื่อมั่นในความยุติธรรมของเจ้าสัวว่าต้องเก็บทรัพย์สินไว้เพื่อลูกของตนไม่น้อย

เรื่องย่อละคร สูตรเสน่หา
อลินไปบันทึกเทปทดสอบทำอาหารโดยบังคับให้ครูกุ๊ก (ฉายาที่เธอตั้งให้พสุ) ไปเป็นกำลังใจร่วมลุ้น แต่อ้างกับใคร ๆ ว่าเขาเป็นคนขับรถ อลินผ่านการทดสอบได้เป็นพิธีกรด้วยความสามารถบวกกับความเจ้าเล่ห์ของเธอ ทำให้พสุไม่พอใจ ตั้งใจว่าจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับอลินอีก อลินเองไม่แคร์เพราะคิดว่าคงไม่ต้องอาศัยพึ่งพาครูกุ๊กอีกแล้ว อลินเตรียมตัวเข้าประชุมครั้งแรก หว่านเสน่ห์ใส่อนุชาไม่ยั้ง แต่เมื่อผลการประชุมมีมติว่าอลินต้องทำอาหารเองทุก ๆ เทป รวมทั้งคิดรายการอาหารเองเทปละ 3 อย่าง ทำให้อลินแทบล้มทั้งยืน ยิ่งถูกปรามาสจาก สุวัจน์ ตัวแทนจากสถานีโทรทัศน์ ว่าเธออาจจะไม่รอด อลินจำใจโทรหาครูกุ๊กแต่ชายหนุ่มบอกปัด ปฏิคมเดือดร้อนอีกตามเคย หลังจากเคี่ยวเข็ญให้นายตัวเปี๊ยกบอกจุดอ่อนของครูกุ๊กเพื่อใช้เป็นไม้เด็ดในการง้องอนจนสำเร็จแล้ว พสุจึงยอมไปสอนอลินอีก อลินก็ตั้งหน้าตั้งตาเรียนทำอาหารตามที่ครูกุ๊กกำหนด รวมทั้งบังคับให้ครูกุ๊กวางแผนรายการอาหารแต่ละเทปให้ด้วย มีข้อแม้ว่าต้องหรู อร่อย และดูดี พสุพบว่าอลินเป็นคนมีความสามารถหากตั้งใจจะทำอะไรสักอย่างจริงจัง เว้นแต่เธอจะไม่ยอมทำเท่านั้นเอง และยิ่งเมื่อมีแม่เหล็กขั้วใหญ่เป็นแรงดึงดูดอย่างอนุชาด้วยแล้ว อลินบอกว่าเขาน่าจะภูมิใจที่มีลูกศิษย์เป็นดาราดังอย่างเธอ พสุประชดไปว่าลูกศิษย์อย่างนี้ร้อยปีมีมาเกิดสักคน พสุสอนอลินทำอาหารไป แล้วก็ต้องคอยเป็นที่ปรึกษาความรักให้อลินจีบอนุชาด้วย แรกๆก็ไม่ได้รู้สึกอะไร แต่นานวันเข้าพสุกลับรู้สึกฝืนใจ ไม่อยากเห็นอลินรักอนุชา ซึ่งเขารู้ดีมาตลอดว่าเป็นสามีของโสภิตา(ซอนย่า คูลิ่ง)เพื่อนสนิทของเขาเอง แล้วยังมีลูกสาวน่ารักชื่อปูเป้(แอนนา อนิสา กร้านท์) พสุอยากจะบอกความจริงกับอลิน แต่ก็กลัวความหัวรั้นของอลิน ปฏิคมก็เห็นด้วยที่จะให้อลินรู้ความจริงด้วยตัวเองดีกว่า

อลินให้ปากกาด้ามทองสลักคำว่า COOK กับครูกุ๊กเป็นของขวัญด้วยความขอบคุณจากใจ วันนั้นอลินงัดสุมดบันทึกปกรูปหัวใจฝังเพชรของหล่อน ซึ่งมีแต่รายชื่อชายหนุ่มที่เข้ามาพัวพัน อลินมีคะแนนให้ทุก ๆ คนแต่ไม่มีคนไหนได้มากเท่ากับอนุชา และวันนี้หล่อนตัดสินใจลองใส่ชื่อครูกุ๊ก (ครูจ่าใจโหด) ลงไป น่าสงสารจริง ๆ ที่คะแนนในแต่ละหัวข้อที่ครูกุ๊กได้ ต่ำกว่ามาตรฐานมากมาย

อนุชามอบช่อดอกไม้แสดงความยินดีแก่อลิน หัวใจเธอเบ่งบานยิ่งกว่าดอกไม้ และพาอลินออกไปทานอาหาร เขาชื่นชมความเก่งอย่างหาตัวจับได้ยากของอลิน โดยไม่รู้ว่าหัวใจของเธอนั้นยินยอมและพร้อมให้เขาจับจองมาตั้งแต่แรกพบแล้ว อนุชาเอ่ยชวนเธอเป็นหุ้นส่วนด้วย อลินตื่นเต้นเข้าใจว่าเขาชวนเป็นหุ้นส่วนชีวิต แต่เมื่อรู้ว่าอนุชาหมายถึงหุ้นในรายการครึ่งหนึ่งเป็นตัวเลขหลักล้าน อลินก็อึ้งไปแต่ก็คิดได้ว่าน่าจะเป็นหนทางให้ได้ใกล้ชิดอนุชามากขึ้น อลินตอบตกลงทันทีจนเขาตกใจ อนุชาไม่รู้ว่าเงินจำนวนนี้น้อยมากหากเทียบกับการลงทุนเพื่อผลกำไรคือตัวเขา ปฏิคมในฐานะทนายผู้ดูแลผลประโยชน์ทางธุรกิจของอลินรู้เรื่องก็โทรมาโวยว่าอลินกำลังถูกเอาเปรียบเพราะเท่ากับลงทุนเกินครึ่งแต่ผลกำไรกลับได้เพียงครึ่งหลังหักค่าใช้จ่าย แต่เธอกลับบอกว่าอนุชาฉลาดหลักแหลมสมเป็นนักธุรกิจที่เธอใฝ่ฝัน ดีเสียอีกเมื่อเขาแต่งงานกับเธอแล้วจะได้ช่วยบริหารบรรดาทรัพย์สินมหาศาลที่คุณป้าทั้งสามทิ้งไว้ให้ แม้ปฏิคมจะขอให้อลินปรึกษาบิดาแต่อลินไม่สนใจ พสุมาสอนอลินตามปกติ เมื่อเขาถามถึงเรื่องการร่วมทุนกับอนุชา อลินแว้ดใส่เพราะเชื่อว่าผู้ชายแสนดี ชาติตระกูลก็ดีอย่างคุณเล็กไม่มีวันโกงแน่ อีกอย่างหล่อนแน่ใจแล้วว่าเมื่อร่วมครอบครัวกันแล้วทรัพย์สินหรือผลกำไรต่าง ๆ ก็ต้องตกเป็นของหล่อนอยู่ดี พสุขยับจะบอกความจริงบางเรื่องให้อลินรู้แต่ก็เปลี่ยนใจเมื่อเห็นหญิงสาวเชื่อมั่นในเนื้อคู่ของตัวเองเป็นที่สุดแล้ว พสุพยายามเตือนไม่ให้หล่อนตัดสินเลือกคู่เพียงเพราะรูปลักษณ์ภายนอกและชาติตระกูลที่ดีเท่านั้น

เรื่องย่อละคร สูตรเสน่หา
ปากกาด้ามทองสลักชื่อที่อลินให้เป็นของขวัญพสุเตะตาวายุเมื่อพบกันที่สวนหลังบ้านขณะที่วายุโต้เถียงกับวารินอยู่ พสุพยายามเลี่ยงเมื่อวายุพยายามซักไซ้ที่มาของของขวัญที่พสุบอกว่าลูกศิษย์ให้เพื่อแก้ความเข้าใจว่าเขาได้เงินจากนภา วายุได้ทีเหยียบหยามว่าพสุคงสอนลูกศิษย์สาวมากกว่าทำอาหารถึงได้ของราคาแพงขนาดนี้ และพยายามยื้อแย่งจนเกิดเรื่อง ดีแต่นภาลงมาห้ามทัพทัน พสุกลับบ้านพัก เขาไม่เข้าใจว่าทำไมมารดาถึงไม่ยอมย้ายออกจากบ้านเสียที ซ้ำยังขอร้องให้พสุพยายามอดทน และเลี่ยงการประจันหน้ากับวายุ พสุไปกินข้าวกับปฎิคมที่ศูนย์การค้าอันเป็นที่ตั้งของร้านเครื่องประดับของวายุ และพบกับหมิง ซึ่งเคยมาร่วมงานปาร์ตี้ที่บ้านในฐานะคนรักรายล่าสุดของวายุ ปฏิคมหลบวูบและเล่าให้ฟังถึงวีรกรรมร่วมในอดีตที่อลินใช้ให้เขาส่งปลาเค็มไปให้ดารารัตน์ถึงกองถ่ายตอบแทนที่เคยส่งมีดมาเป็นของขวัญให้อลิน ผลคือปลาเค็มตัวนั้นเป็นอาวุธที่หมิงใช้ฟาดหัวเขาแทน หมิงจำพสุลูกแม่ครัวบ้านวายุและปฏิคมได้ในทันที จึงเล่าให้วายุฟัง วายุติดปะต่อเรื่องราวได้ว่าแท้จริงลูกศิษย์ที่ให้เสื้อและปากกาพสุคือดาราดังอย่าง อลินนั่นเอง

สปอนเซอร์รายการอยากให้มีเด็กร่วมรายการ พสุพาไปหัดทำเค้กที่ร้านเบเกอรี่ปูเป้ของเพื่อน ทำให้อลินได้รู้จัก โสภิตาและ ปูเป้ ลูกสาวที่พสุเคยเล่าให้ฟังว่าถูกทำให้ตกบันไดทั้งแม่ทั้งลูกจนปูเป้เป็นโรคชักบ่อย ๆ ทั้งนี้เพราะฝีมือแม่ผัวผู้ดีใจร้าย และสามีก็ไม่มีปัญญาปกป้องลูกเมียตัวเอง ทิ้งให้สองแม่ลูกดิ้นรนเพียงลำพัง จะดีอยู่หน่อยก็เพียงมาเยี่ยมเยียนยามลูกเจ็บไข้เท่านั้น

ปูเป้เป็นเด็กปากหวานน่ารักถูกใจอลิน หล่อนจึงเรียนทำเค้กอย่างเป็นสุข โสภิตาล้อว่าเพราะความน่ารักของอลิน (ที่พสุบอกว่าเป็นเพราะผีออก) ทำให้คนใจแข็งอย่างพสุยอมสอนทำอาหารและเอาใจใส่อย่างไม่เคยทำให้ใครมาก่อน พสุเริ่มรู้ใจตัวเอง วายุควงหมิงตั้งใจมาฉีกหน้าอลินและพสุวันบันทึกเทป แต่อลินดัดหลังหมิงด้วยการโปรยเสน่ห์ใส่วายุจนดารารัตน์ทนหึงไม่ไหวต้องรีบลากวายุกลับก่อนจะเผยความจริงเรื่องพสุเป็นครูสอนทำอาหารให้อลิน และแฉกับนักข่าว แต่อลินก็แก้ปัญหาได้อย่างเรียบร้อย หมิงพยายามจะแกล้งอลินหลายหน แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ พสุเริ่มรู้ใจตัวเองว่าหลงรักอลินเข้าเต็มเปา อลินแม้จะเห็นว่าพสุเป็นเพื่อนที่ดีที่สุด แต่ในใจก็มีแต่อนุชาคนเดียว ดังนั้นเมื่ออนุชาขอแต่งงานโดยขอหมั้นไว้ก่อน อลินมีความสุขมากเล่าถึงชัยชนะที่ได้มาให้ครูกุ๊กฟัง โดยไม่รู้ว่าการทิ้งครูกุ๊กไว้ตามลำพังที่อพาร์ทเม้นต์ระหว่างรอสอนหล่อนนั้น ทำให้เขาได้อ่านสมุดบันทึกรูปหัวใจของหล่อนด้วยความเจ็บปวด ด้วยทิฐิทำให้พสุตัดใจเลิกยุ่งเกี่ยวกับอลินเสียที พสุตั้งใจสอนเป็นครั้งสุดท้าย อลินขอบคุณที่เขาทำให้ทางรักของหล่อนราบรื่นจนมาถึงวันนี้ อลินงงกับการบอกลา แต่ก็หายสงสัยเมื่อเห็นสมุดบันทึกความลับของหล่อนถูกวางทิ้งไว้คั่นหน้าด้วยปากกาด้ามทองที่หล่อนเคยให้เขามานั่นเอง อลินว้าวุ่นใจ พยายามงอนง้อทุกวิธี ไม่ว่าจะมีเล่ห์มารยาเท่าใดขนมาใช้หมดก็ไม่เป็นผล ปฏิคมไม่ยอมช่วยเหลืออีกแล้ว เพราะรู้นิสัยเพี่อนรักดีว่าไม่ยอมเป็นสินค้าให้ผู้หญิงตีค่าเปรียบเทียบได้แน่ อลินพยายามตัดใจไม่ง้อ ประกอบกับหล่อนยุ่งกับการถ่ายทำละคร แต่เจอครูกุ๊กเมื่อไหร่ก็พยายามตามง้อพูดดีด้วย แต่ครูกุ๊กกลับไม่เหลือเยื่อใย เดินหนี ไม่ก็ขับรถหนี อลินได้แต่วิ่งตาม เขากลับทำเหมือนหล่อนไม่มีตัวตน อลินเจ็บจี๊ดในใจอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน ยืนน้ำตาไหลมองดูเขาขับรถจากไป เมื่อไม่มีครูกุ๊กอีกแล้ว อลินพยายามหาครูคนใหม่แต่ก็ไม่ถูกใจ จนนึกถึงโสภิตาขึ้นมาได้จึงตามไปขอให้โสภิตามาสอนแทนครูกุ๊กที่ทิ้งไป เมื่อโสภิตาบอกว่าแปลกใจเพราะเห็นพสุรักอลินออกปานนั้นจะทิ้งไปได้อย่างไรอลินช่างโชคดีที่ได้รับความรักโดยไม่หวังผลตอบแทนจากผู้ชายอย่างพสุ อลินนึกอบอุ่นใจแต่ก็บอกตัวเองว่าหล่อนมีอนุชาแล้ว

วายุกู้เงินนอกระบบจากผู้มีอิทธิพลมากู้สถานการณ์ขาดทุนหนักของร้าน ทำให้พี่ ๆ เข้าใจว่ากิจการเขาดีขึ้นโดยเฉพาะวารินได้ทีเหยียบย่ำพสุโดยยกวายุเข้าข่ม แต่ไม่นานนักเงินก็หมด วายุกลุ้มใจปรึกษากับหมิงซึ่งดวงการแสดงตกเช่นกัน ซ้ำเจ้าหนี้ยังเร่งให้ใช้หนี้ด้วยการข่มขู่ หมิงแนะนำให้เขาเร่งพี่ ๆ เรื่องเปิดพินัยกรรม ซึ่งติดที่คุณแม่ใหญ่นอนป่วยอยู่สิ้นเปลืองค่าดูแลรักษา โดยสภาพแล้วถ้าสิ้นชีวิตลง ก็น่าจะเปิดได้ตามเงื่อนไข วายุโกรธหาว่าหมิงแช่งคุณแม่ใหญ่ที่เขารัก แต่สุดท้ายวายุก็วางแผนฆ่าแม่ใหญ่เอง เพราะโดนทวงหนี้จนไม่รู้จะทำอย่างไร แต่เมื่อพินัยกรรมเปิดขึ้นมา วายุก็ต้องผิดหวังเพราะได้เงินไม่เท่าไหร่ แล้วยังต้องใช้หนี้กองกลางอีก ขณะที่พสุและแม่กลับได้เงินและที่ทางมากมาย วารินโมโหคิดสรุปเอาเองว่านงพะงาแม่ของพสุวางแผนฆ่าแม่ใหญ่เอาสมบัติ ตำรวจเข้ามาสืบสวน หลักฐานมัดตัววายุจนต้องหนีหัวซุกหัวซุน

ก่อนวันแต่งงานอลินรู้ความจริงโดยบังเอิญว่าอนุชาเป็นพ่อของปูเป้ ก็โมโหมาก อาละวาดจนอนุชากระเจิง ยกเลิกงานแต่งงาน แต่คนอย่างอลินไม่ยอมเสียหน้า บอกกับปฏิคมว่าจะแต่งงานกับพสุแทน เพราะรู้ใจตัวเองว่ารักพสุ ทำเอาปฏิคมเหวอไปเลย

เมื่ออลินรู้หัวใจตัวเอง แต่ขณะที่พสุถอดใจจากอลินไปแล้ว ปฏิบัติการตามงอนง้อในแบบของอลินจะเป็นอย่างไร จะสามารถพิชิตใจพสุได้หรือไม่ ก็ติดตามชมในละคร “สูตรเสน่หา”…..

เรื่องย่อละคร สูตรเสน่หา
ตัวละคร…สูตรเสน่หา

พสุ (ดิน) รับบทโดย” ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์”
ชายหนุ่มวัยประมาณ 30 เป็นครูสอนทำอาหารที่จัดว่าฝีมือไม่เป็นรองใคร นิสัยส่วนตัวเป็นผู้ชายอบอุ่น รักเด็ก ใจอ่อน ไม่ชอบให้ใครดูถูกหรือเอาตัวเองไปเปรียบกับคนอื่น เพราะมีปมด้อยจากการที่เป็นแค่ลูกเมียน้อยซึ่งเป็นแม่ครัว ทำให้ถูกเปรียบเทียบจากคนอื่นและคิดว่าคนในครอบครัวไม่มีใครรักเขายกเว้นแต่แม่คนเดียวเท่านั้น พสุมีความฝันว่าอยากมีร้านอาหารเป็นของตัวเอง จึงพยายามทำงานหาเงินเพื่อสานฝันของตัวเองแม้แต่การรับงานเป็นครูสอนทำอาหารให้อลิน ซึ่งทำให้เจาได้ใกล้ชิดเธอและแอบหลงรักอลินในที่สุด
เรื่องย่อละคร สูตรเสน่หา
อลิน รับบทโดย “ แอน ทองประสม”
ดาราสาวเจ้าบทบาทวัย 26 ปี เป็นเหมือนผู้หญิงในฝันของหลาย ๆ คน เพราะนอกจากความสวยที่น่าอิจฉาแล้วเธอยังเป็นเศรษฐีนีจากนครปฐมที่มีเงินเป็นพันล้านอีกต่างหาก อลินเคยครองตำแหน่งนางเอกมาโดยตลอด แต่ภายหลังเพราะคลื่นลูกใหม่เริ่มเข้ามาเบียดบัง ทำให้งานของเธอซบเซาลง อีกทั้งยังถูกผู้จัดหยิบยื่นบทแม่ให้แทน ถึงอย่างนั้นเธอก็ยังหวงแหนตำแหน่งนางเอกที่ค้ำคออยู่จนยากที่จะยอมรับได้ จนกระทั่งพสุจุดประกายความคิดให้เธอใหม่ทำให้เธอหันหน้าเจ้าเผชิญกับบทแม่จนทำให้เธอกลับมาโด่งดังอีกครั้ง นิสัยส่วนตัว เป็นสาวมั่นจนเรียกได้ว่าหลงตัวเองเลยทีเดียว ที่สำคัญยังเป็นคนเอาแต่ใจตัวเอง เพราะถูกเลี้ยงดูมาอย่างตามใจจากคุณป้าทั้ง 3 นอกจากนี้ยังเป็นคนรักความสะอาด บ้าแฟชั่น และฉลาดแกมโกง ชอบใช้ความสามารถในการแสดงมาเล่นละครตบตาคนอื่น แถมยังเป็นคนเจ้าคิดเจ้าแค้น ไม่ถูกกับเด็กโดยเฉพาะเด็กที่ร้ายไม่แพ้เธอ ไม่ชอบให้ใครรังแก และไม่ยอมถูกเอาเปรียบยกเว้น อนุชาและครอบครัวเท่านั้น เพราะหมายมั่นปั้นมือว่าจะคว้าเขามาเป็นสามีให้ได้ แต่เพราะมองคนแต่ภายนอกทำให้ตัวเองตัดสินใจผิดจนเกือบจะเสียใจในภายหลัง
เรื่องย่อละคร สูตรเสน่หา
อนุชา (เล็ก) รับบทโดย “วิลลี่ แมคอินทอช”
ชายหนุ่มวัย 30 เศษ ๆ เป็นเจ้าของบริษัทผลิตรายการโทรทัศน์ และยังเป็นลูกชายของนักการเมือง ลักษณะเป็นผู้ชายร่างสูง หน้าตาตี๋นิด ๆ บุคลิกดี แต่งตัวดี ฉลาด ทำงานเก่ง สุภาพ เป็นผู้ชายที่เพอร์เฟ็คในสายตาอลิน แต่แท้จริงแล้วเป็นผู้ชายที่หงอกับแม่ และยังเจ้าเล่ห์อีกด้วย อนุชาเคยแต่งงานกับโสภิตา และมีลูกสาว 1 คนชื่อปูเป้ เขารักลูกสาวคนนี้มาก แต่ต้องแอบดูแลลูกสาวเพราะกลัวแม่รู้แล้วจะโกรธ ภายหลังอนุชากลับเนื้อกลับตัวยอมทิ้งทุกอย่างเพื่อให้ได้กลับมาอยู่กับลูกและภรรยาในที่สุด
เรื่องย่อละคร สูตรเสน่หา
โสภิตา (ตา) รับบทโดย “ ซอนย่า คูลิ่ง”
หญิงสาววัย 30 เศษ ๆ เป็นอดีตภรรยาจองอนุชามีลูกสาว 1 คนชื่อปูเป้ เป็นผู้หญิงสวยแบบเรียบ ๆ อุปนิสัยเป็นคนจิตใจดี ใจเย็นเรียกได้ว่าเป็นต้นแบบของนางเอกหนังไทยสมัยก่อน เธอเป็นคนที่รักสามีและลูกมากจนสามารถยอมทำทุกอย่างเพื่ออนุชาและลูก แม้ว่าโสภิตาจะถูกแม่สามีรังแกแต่ไม่เคยปริปากบ่น ถ้าเปรียบอลินเป็นซาตาน โสภิตาคือนางฟ้าที่อยู่อีกด้านของอลิน โสภิตาเป็นเพื่อนสนิทของพสุ ทุกครั้งที่มีปัญหามักจะขอความช่วยเหลือจากพสุอยู่เสมอ
เรื่องย่อละคร สูตรเสน่หา
ปฏิคม (นายตัวเปี๊ยก) รับบทโดย “จ๊อบ-นิธิ สมุทรโคจร”
ชายหนุ่มวัยประมาณ 30 อาชีพหลักเป็นทนายความแต่อาชีพรองเป็นเบ๊ของอลิน ด้วยความที่ปฏิคมเป็นเด็กกำพร้าและพ่อของอลินรับเขามาเลี้ยงดู ทำให้ปฏิคมสนิทสนมกับอลินและยังเป็นลูกไล่ให้อลินจิกใช้ตั้งแต่เด็กจนโต นิสัยส่วนตัวเป็นคนฉลาด กตัญญูต่อพ่อของอลินเพราะนับถือพ่อของอลินเหมือนพ่อแท้ ๆ เป็นคนปากไวตามนิสัยทนาย
เรื่องย่อละคร สูตรเสน่หา
คุณหญิงอมรา รับบทโดย “ดวงตา ตุงคะมาณี”
หญิงวัยประมาณ 60 ปี เป็นผู้ดีเก่าที่เคยรวยแต่ยังสร้างภาพเป็นไฮโซตบตาสังคมอยู่ นิสัยเป็นคนงกอยากได้ของคนอื่น และทำทุกอย่างได้เพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง อมรารักใครเอ็นดูอลินเป็นพิเศษเพราะเห็นแก่เงินของเธอ ขณะเดียวกันกลับเกลียดโสภิตาเข้ากระดูกดำเพราะเห็นว่าเป็นสะใภ้ไร้สมบัติ ถึงขนาดเคยแกล้งผลักโสภิตาและปูเป้ตกบันได จนปูเป้ถึงกับป่วยเป็นโรคชักในที่สุด
เรื่องย่อละคร สูตรเสน่หา
วายุ (ลม) รับบทโดย “ หยวน-นิธิชัย ยศอมรสุนทร”
ชายหนุ่มรุ่นราวคราวเดียวกับพสุ เป็นน้องคนเล็กของบ้าน ที่มีนิสัยเอาแต่ใจตัวเอง เพราะถูกบรรดาพี่ ๆ เลี้ยงดูมาอย่างตามใจ ทำให้นิสัยเสียและยังชอบทำตัวเป็นลูกแหง่ที่คอยแบมือขอเงินจากพี่ ๆ มาโดยตลอด เคยทำธุรกิจมาหลายครั้งแต่ก็เจ๊งไม่เป็นท่า เพราะเป็นคนไว้ใจคนง่ายและถูกโกงอยู่เสมอ อีกทั้งนังมั่นใจในตัวเองและไม่เชื่อฟังคำเตือนของใคร แต่ทุกครั้งที่ทำอะไรก็จะล้มเหลวตลอดจนทำให้พี่ ๆ เอือมระอาและไม่ยอมให้ความช่วยเหลือทำให้เขาเดินทางผิด ตัดสินใจฆ่าแม่ใหญ่เพื่อหวังมรดกจากพ่อ แต่สุดท้ายก็ถูกจับได้และต้องใช้ชีวิตในคุกในที่สุด วายุไม่ถูกกับดิน เพราะดูถูกดินว่าเป็นแค่ลูกแม่ครัว เลยไม่ยอมนับดินเป็นพี่ และยังหาเรื่องว่าร้ายลมอยู่เสมอ
เรื่องย่อละคร สูตรเสน่หา
ดารารัตน์ (หมิง) รับบทโดย “ปานวาด เหมณี”
ดาราสาวเจ้าบทบาท เคยโด่งดังมาก่อนแต่ปัจจุบันงานเริ่มซาอย่างเช่นอลิน ในวงการเธอเป็นไม้เบื่อไม้เมากับอลินที่คอยกลั่นแกล้งกันไปมาอยู่เสมอ เรียกได้ว่าขิงก็ราข่าก็แรง แต่ยิ่งเกลียดอลินมากเท่าไหร่ก็ยิ่งใกล้ชิดกันมากเท่านั้น เพราะดารารัตน์เป็นแฟนของวายุ ทำให้ต้องเจอกันบ่อย ๆ นิสัยส่วนตัวเป็นคนไม่ชอบให้ใครรังแก หลงตังเอง แต่รักใครรักจริง โดยเฉพาะวายุ ที่ถึงแม้เขาจะต้องโทษคดีร้ายแรง แต่ดารารัตน์ก็ยังรักเขาไม่เปลี่ยนแปลง
เรื่องย่อละคร สูตรเสน่หา
นงพะงา รับบทโดย “ดวงใจ หทัยกาญจน์”
หญิงวัยประมาณ 60 ปี อดีตเคยเป็นแม่ครัวประจำบ้าน แต่ต่อมาได้เป็นภรรยาเจ้าสัว และยังเป็นภรรยาที่เจ้าสัวรักมากคนหนึ่งด้วย นิสัยส่วนตัวเป็นคนมองโลกในแง่ดี เจียมตัว และใจเย็น นงพะงามีลูกชายคนเดียวคือพสุ ตลอดเวลาเธอจะเลี้ยงดูพสุโดยที่คอยสั่งสอนให้พสุกตัญญูต่อพี่ ๆ ในบ้านและอดทน จนกระทั่งพสุได้ดีในที่สุด
เรื่องย่อละคร สูตรเสน่หา
อนันต์ รับบทโดย “เกรียงไกร อุณหะนันทน์”
ชายวัยประมาณ 60 ปี อดีตเคยเป็นครูมาก่อน อนันต์มีลูกสาวคนเดียวคืออลิน หลังจากที่ญาติผู้ใหญ่ของอลินเสียชีวิตไปหมด อนันต์จึงเป็นผู้ดูแลทรัพย์สินทั้งหมดให้อลิน นิสัยส่วนตัว เป็นคนใจเย็น ขี้เกรงใจ และใจอ่อน
เรื่องย่อละคร สูตรเสน่หา
นภา (ฟ้า)รับบทโดย “เพ็ญพักตร์ ศิริกุล”
สาวใหญ่วัย 46 รูปร่างท้วม ชอบแต่งตัวหรูหราและชอบใส่เครื่องประดับเยอะ ๆ เป็นพี่สาวคนโตของบ้าน มีหน้าที่ดูแลทรัพย์สินแทนบิดา นิสัยส่วนตัวเป็นคนรักความยุติธรรม และรักน้อง ๆ ทุกคน นภาเป็นที่รักและเกรงใจของน้อง ๆ ทุกคนเพราะนภาเป็นพี่คนโตและยังดูแลน้อง ๆ แทนพ่อได้เป็นอย่างดี
เรื่องย่อละคร สูตรเสน่หา
วาริน (น้ำ) รับบทโดย “ ดารัณ บุญยศักดิ์”
หญิงสาวอายุ 30 กว่า ๆ เป็นพี่สาวของวายุ และเป็นลูกคนแรกของแม่รอง ลักษณะเป็นคนผิวขาว หน้าตาดีนิสัยส่วนตัวเป็นคนเจ้าอารมณ์ ขี้อิจฉา ไม่ชอบให้ใครได้ดีกว่า มีเพียงวายุเท่านั้นที่วารินยอมให้ตลอดเพราะรักน้องมาก
เรื่องย่อละคร สูตรเสน่หา
เมฆา (เมฆ) รับบทโดย “สุเมธ องอาจ”
พี่ชายคนโตของบ้าน วัย 43 ผิวขาว รูปร่างใหญ่ ใบหน้าคล้ายนภาแต่ผอมกว่า มีลูก 3 คน เมฆาชอบเลี้ยงลูกอย่างฟุ่มเฟือย โดยเห็นได้จากการส่งลูกไปเรียนเมืองนอกทั้ง 3 คน ทำให้เป็นที่ไม่พอใจของอากาศจนทั้งสองคนไม่ค่อยถูกกัน
เรื่องย่อละคร สูตรเสน่หา
อิสริยาภรณ์ (อี่) รับบทโดย “อรหทัย ซื่อศรีสวัสดิ์”
ภรรยาของเมฆ เป็นคนบ้าดารามาก ชอบเอาอกเอาใจดาราอย่างออกหน้าออกตา
เรื่องย่อละคร สูตรเสน่หา
เพียงออ (อ้อน) รับบทโดย “ชมพู่ ก่อนบ่าย”
ผู้สื่อข่าวประจำบ้าน และประจำตัวพสุ ในบ้านมีเรื่องอะไรเกิดขึ้น เพียงออสามารถเล่าได้หมด เป็นคนใช้คนเดียวที่เข้าข้างพสุและนงพะงา
เรื่องย่อละคร สูตรเสน่หา
ปูเป้ รับบทโดย “แอนนา-อนิสา กร้านท์”
เด็กหญิงวัยประมาณ 8 ขวบ เป็นลูกสาวของอนุชาและโสภิตา วัยเด็กเคยถูกอมราผู้เป็นย่าผลักตกบันไดทำให้เป็นโรคชักอยู่เสมอ นิสัยร่าเริง มองโลกในแง่ดี เรียบร้อย และยังช่างประจบเอาใจ เป็นเด็กคนเดียวที่ทำให้อลินหลงรัก ด้วยความที่เธอนิสัยน่ารักและยังพูดจากเอาใจผู้ใหญ่เก่ง
เรื่องย่อละคร สูตรเสน่หา