@^@..อ่านเรื่องย่อละครเรื่องนิทานทะลุมิติ


@^@..อ่านเรื่องย่อละครเรื่องนิทานทะลุมิติ

ออกอากาศทุกวันจันทร์ - ศุกร์ 18.15 น.

@^@..อ่านเรื่องย่อละครเรื่องนิทานทะลุมิติ

@^@..อ่านเรื่องย่อละครเรื่องนิทานทะลุมิติ
วัลลภ (อ้วน-รังสิต) ห่อเหี่ยวใจเมื่อนิทานเรื่องล่าสุดของเขายอดขายตกต่ำไม่ประสบความสำเร็จ และสำนักพิมพ์ของดการพิมพ์นิทานเรื่องใหม่ของเขาออกไปก่อน วัลลภจ้องมองภาพ นิอร ภรรยาที่จากไปแล้วอย่างเศร้าๆ ที่เขาไม่สามารถเป็นผู้นำครอบครัวที่ดีได้ และกำลังจะทำให้ลูกของเขา คือ พิม (จีน่า-แคทเธอรีน) ต้องลำบากเพราะเขากำลังจะตกงาน โดยมี คุณป้าสมใจ (ก้อย-ศิรินุช) พี่สาวของภรรยาที่คอยมาวุ่นวายจุกจิกกับวัลลภตลอดเวลา ทำให้วัลลภกำลังหมดอาลัยตายอยาก พิมได้แต่เฝ้ามองพ่อด้วยความเป็นห่วง และรับรู้ปัญหาของวัลลภ พิมจึงพยายามหาทางช่วยเหลือพ่อ ด้วยความคิดของพิมกับเพื่อนพยายามช่วยกันคิดนิทานเรื่องใหม่ ที่จะเป็นขวัญใจของเด็กๆในวัยเดียวกัน เพื่อที่วัลลภจะได้มีงานทำต่อไป

พิม และเพื่อนต่างช่วยกันคิดหาตัวละครจากเทพนิยายต่างๆที่เคยอ่าน และลงความเห็นที่จะให้ตัวเอกในนิทานเรื่องใหม่เป็นเจ้าหญิงแบบในเทพนิยาย เจ้าหญิงจินนี่ (หญิง-พลอยปภัส) จึงถือกำเนิดขึ้นโดยรวมเอาคุณสมบัติทุกข้อของเจ้าหญิงในโลกจินตนาการที่ควรจะมี ไม่ว่าจะเป็น สโนไวท์ ซินเดอร์เรล่า ลิตเติ้ลเมอร์เมด หรือ ลาพันเซล (เจ้าหญิงบนหอคอย) แต่สุดท้ายเจ้าหญิงในดวงใจที่เด็กๆต้องการก็คือแม่ของพิมเอง ขณะที่พิมรวบรวมรูปภาพเจ้าหญิงต่างๆรวมทั้งรูปของแม่ เพื่อไปเป็นข้อมูลให้พ่อ พิมสะดุดล้มไปกระแทกขวดหมึกหกใส่รูปทั้งหมด ท่ามกลางพายุฝนที่กระหน่ำลงมา น้ำตาแห่งความเสียใจและผิดหวังของพิมร่วงหล่นลงไปที่กองรูปที่เปรอะหมึก พร้อมเสียงแผดจ้าของฟ้าที่ผ่าลงมายังเสาไฟฟ้าของบ้านทำให้เกิดประกายไฟแปลบปลาบไปทั่วบ้าน และแล้วสิ่งมหัศจรรย์ที่ไม่มีใครคาดคิดก็เกิดขึ้น จู่ๆบรรดาเครื่องเขียนต่างๆ บนโต๊ะของวัลลภลอยขึ้นกลางอากาศ พิมจ้องมองอย่างตกตะลึง เครื่องเขียนเหล่านั้นกลายเป็นพู่กันสีทองสว่างไสว และลงมือบรรเลงวาดภาพเจ้าหญิงในจินตนาการของพิมออกมาราวกับมีเวทมนต์บังคับพวกมันอยู่ เจ้าหญิงจินนี่แสนสวยที่ใบหน้าละม้ายคล้ายแม่ของพิมค่อยๆปรากฏตัวขึ้นต่อหน้าพิมที่อ้าปากค้าง แม้แต่เจ้าหญิงจินนี่เองก็อัศจรรย์ใจที่ตนเองปรากฏกลายอยู่ในโลกที่เธอไม่รู้จัก

พิมตกใจกับการมาของเจ้าหญิงจินนี่ไม่รู้ว่าควรดีใจหรือตกใจดีกันแน่ จึงต้องซ่อนเจ้าหญิงไว้ก่อนเพื่อไม่ให้มีปัญหา รวมทั้งยังไม่บอกวัลลภด้วย แต่เจ้าหญิงจินนี่ผู้ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ว่าเธอมาอยู่บนโลกได้

อย่างไรเกิดแตกตื่นหนีออกไปข้างนอกบ้าน พิมจึงต้องไปตามหากลับมา จินนี่หลงทางอยู่บนโลกที่สับสนและไม่มีที่ไป เมื่อได้เจอพิมก็ดีใจ เพราะเธอไม่รู้จักใครบนโลกใบนี้นอกจากพิมจึงยอมที่จะอยู่ร่วมกันในที่สุด ภายใต้เงื่อนไขคือ พิมจะช่วยหาทางส่งเจ้าหญิงจินนี่กลับไปยังโลกของเธอ ส่วนจินนี่จะหาทางช่วยให้วัลลภกลายเป็นนักเขียนการ์ตูนที่ประสบความสำเร็จให้ได้

พิมพาจินนี่กลับมาหลบที่บ้านแต่ก็ถูกวัลลภเจอเข้าจนได้ พิมรีบปิดเรื่องที่จินนี่เป็นเจ้าหญิงจากโลกอื่นเพราะต่างรู้ว่าพูดไปวัลลภก็ไม่มีทางเชื่อ วัลลภจึงเข้าใจไปเองว่าจินนี่เป็นพวกไม่มีที่ไป ด้วยใบหน้าที่ละม้ายภรรยาที่เสียไปทำให้วัลลภใจอ่อนยอมให้จินนี่อยู่ด้วยเพื่อช่วยงานบ้านและดูแลพิม จินนี่จึงกลายเป็นพี่เลี้ยงของพิมไปในตัว

ภารกิจตามหาโลกเทพนิยายให้จินนี่จึงเกิดขึ้น เมื่อพิมจำได้ว่าพู่กันสีทองที่วาดให้จินนี่มีชีวิตขึ้นมาอาจเป็นกุญแจสำคัญของเรื่องนี้ แต่พู่กันวิเศษสีทองกลับหายไปและเป็นจุดเริ่มต้นของเหล่าปัญหาที่จินนี่และพิมต้องออกติดตามไปแก้ปัญหา เพราะใครที่ได้พู่กันวิเศษนั้นไปครอบครองที่นำพาตัวละครในเทพนิยายและวรรณคดีต่างๆหลุดออกมาบนโลกสร้างความปั่นป่วนให้เกิดขึ้น

เมื่อพิมอ่านหนังสือพิมพ์เจอข่าวโจรค้างคาวเหาะได้ออกอาละวาด ใครๆก็พากันขำขันกับข่าวที่อ่านแต่จินนี่ไม่ขำ เพราะมันอาจจะเป็นผลจากพู่กันวิเศษที่หายไป จินนี่ และพิมต้องออกไปสืบหาความจริงและพบว่า โจรค้างคาวก็คือ ค้างคาวที่ออกมาจากนิทานอิสปจริงๆ (ค้างคาวจากนิทานอิสป ที่ไม่มีความจริงใจเปลี่ยนพรรคแปรพวกจนสุดท้ายถูกขับไล่ให้ไปอยู่ในถ้ำและออกหากินได้เฉพาะตอนกลางคืน) จินนี่จึงต้องทำให้ค้างคาวหายไปโดยเอาพู่กันวิเศษกลับมาและลบค้าวคาวให้หายไปโดยใช้พู่กันวิเศษและน้ำ เมื่อจัดการกับค้างคาวได้แต่พู่กันวิเศษกลับหายไปอีกราวกับมันไม่ยอมอยู่กับจินนี่ ทำให้จินนี่รู้ว่าพู่กันวิเศษคือตัวปัญหาที่ต้องกำจัดทิ้งก่อนที่จะสร้างความวุ่นวายมากไปกว่านี้ ภารกิจไล่ล่าพู่กันวิเศษจึงเกิดขึ้น ในขณะเดียวกันพิมและวัลลภต่างก็มีปัญหาของตัวเองพวกเขาต้องเรียนรู้ที่จะแก้ไขปัญหาทั้งที่ตนเองก่อขึ้นและคนอื่นก่อให้ไม่ว่าจะเป็น เมื่อพู่กันตกไปอยู่ในมือของคนที่คิดไม่ดี จึงทำให้เกิดเรื่องวุ่นวายขึ้น

ยกตัวอย่างสิรินหญิงสาวที่ไม่เคยพอใจในความสวยของตัวเอง เผลอเรียกแม่มดจากเรื่องสโนไวท์ออกมา ทำให้เธอออกตามล่ากำจัดหญิงสาวที่สวยกว่าสิรินไปทุกที่ ทั้งๆที่ความสวยงามไม่ใช่ข้อตัดสินให้ใครมาชื่นชมเรา แต่เป็นความดีต่างหากที่คนจะชื่นชม

หรือบางครั้งคนเราก็ต้องใช้สติปัญญาในการแก้ปัญหา แต่ความฉลาดที่ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อนเมื่อประสบกลับใช้พู่กันทำให้ศรีธนญชัยออกมาสร้างความวุ่นวาย งานนี้ฝั่งเจ้าหญิงต้องรีบจัดการกับศรีธนชัยและทำให้เขารู้ว่าความฉลาดอย่างเดียวไม่เพียงพอแต่ความดี และคุณธรรมต้องมาคู่กันไปด้วย

และเมื่อนัทเด็กหนุ่มถูกรุ่นพี่ที่โรงเรียนหาเรื่อง แต่นัทกลับไม่กล้าสู้เอาแต่หลบหนี ยักษ์(จากแจ๊คผู้ฆ่ายักษ์) จึงกลายเป็นตัวแปรที่ทำให้นัทเปลี่ยนไปได้เรียนรู้จักความกล้าหาญและต่อสู้ แต่ยักษ์ก็ชักพาให้นัทใช้ความรุนแรงแก้ปัญหาทุกเรื่องไป จนจินนี่ต้องมาจัดการ เป็นต้น

วัลลภรู้ความจริงเรื่องจินนี่เป็นเจ้าหญิงจากนิทาน ที่พิมพยายามสร้างขึ้นก็ตกใจแทบตั้งสติไม่อยู่ แต่เมื่อทำใจได้เขาจึงเข้ามาช่วยเหลือจินนี่ และเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้เขาคิดงานดีๆออกมาได้ ทำให้วัลลภรู้สึกได้ว่าจินนี่กลายมาเป็นแรงบันดาลใจสำคัญในชีวิตของเขา ส่วนจินนี่เองก็รู้สึกเช่นนั้นเหมือนกัน

ผ่านเรื่องวุ่นๆ ที่เจ้าหญิงจินนี่ และเหล่าตัวละครในโลกจินตนาการที่โผล่มาเต็มไปหมดก่อขึ้นมากมาย ในที่สุดจินนี่ก็เอาพู่กันวิเศษกลับมาได้จนทำให้เจ้าหญิงจินนี่อยากกลับไปยังโลกของตนเองบ้าง พิมและวัลลภจึงต้องตามหาโลกเทพนิยายให้กับจินนี่แม้จะรู้สึกใจหาย ในที่สุดเจ้าหญิงจินนี่ก็ได้กลับไปท่ามกลางความเศร้าของพิม และวัลลภ แต่เอาเข้าจริงจินนี่กลับอยู่ที่นั่นไมได้เพราะเธอไม่ใช่ใครสักคนในโลกแห่งนั้น เธอเป็นเจ้าหญิงประหลาดที่เกิดจากจินตนาการของเด็กๆ เท่านั้น ไม่มีแม้แต่นิทานของตัวเอง เจ้าหญิงจึงไม่มีที่ไป และวัลลภกับพิมก็ต้องรับผิดชอบสิ่งที่พวกเขาก่อ ด้วยการหาทางช่วยเจ้าหญิงจินนี่อีกครั้ง การผจญภัยของพิม/วัลลภ และเจ้าหญิงจินนี่ยังคงต้องดำเนินต่อไปเพื่อหาโลกเทพนิยายที่จะเป็นที่ๆ เจ้าหญิงจินนี่จะมีความสุขได้อย่างแท้จริงซึ่งอาจจะไม่ไกลจากบ้านของวัลลภเลย....

บทประพันธ์ .... สี่ดรุณี
กำกับการแสดง....โอ๋-ฐาปกรณ์ ดิษยนันทน์
วันพุธที่ 26 สิงหาคมนี้ เวลาเย็น 6.15 น ทุกวัน ทางช่อง 7 สี