@^@..อ่านเรื่องย่อละครเรื่องน้ำผึ้งขม

@^@..อ่านเรื่องย่อละครเรื่องน้ำผึ้งขม
“ปุริม พิษณุการ” นักธุรกิจหนุ่มใหญ่วัย 48 ปีเจ้าของกิจการโรงแรมระดับหรูในกรุงหลายแห่ง ฝังใจเจ็บอยู่กับความผิดหวังกับความรักในวัยหนุ่มจนทำให้เขามองผู้หญิงเป็นเครื่องเล่น

ไม่มีความรักให้ใครครองตัวเป็นโสดตั้งแต่ความรักครั้งแรกของเขาจบลง พร้อมกับทำให้เขาแทบจะเสียผู้เสียคนเพราะหญิงสาวสวยลูกครึ่งไทย – เยอรมัน “โรส” ที่ตีจากเขาไปหาผู้ชายที่ดีกว่า

หลายสิบปีผ่านไปปุริมกลายเป็นเจ้าของธุรกิจมั่งคั่ง ในขณะที่โรสกลายเป็นแม่หม้ายลูกติด เป็นเมียเก็บของข้าราชการระดับล่างแถมท้ายด้วยอาการติดสุราขนาดหนัก แล้วเส้นทางชีวิตของทั้งคู่ก็มาบรรจบกันอีกครั้งในขณะที่ฝ่ายหนึ่งเต็มไปด้วยแรงแค้น และอีกฝ่ายมองอะไรไม่เห็นนอกจากเงินและความสุขเฉพาะหน้า และยังเชื่อมั่นในตนเองว่าเขายังอาลัยกับอดีตที่ผ่านมา

“กังสดาล สัตยาวัตต์” สาวน้อยวัยยี่สิบ บุตรสาวคนโตของโรสกลายเป็นเหยื่อในความแค้นครั้งนี้ แม่ขายเธอให้กับปุริมในราคาเพียงสี่หมื่นห้า พร้อมกับปลอบโยนลูกว่าเสือผู้หญิงอย่างปุริมจะต้องหลงรักและยอมจบชีวิตโสดกับเด็กสาวคราวลูกอย่างแน่นอน กังสดาลเข้าไปอยู่ในบ้านของปุริมโดยได้รับการยอมรับจากคนในบ้านทุกคนเว้นแต่ “คุณจวงจันทร์” แม่หม้ายสาวใหญ่ผู้เป็นทั้งญาติและแม่บ้านของปุริม ซึ่งคอยย้ำเตือนให้เธอรู้ถึงฐานะของนางบำเรอของเธออยู่เสมอ ส่วนปุริมนั้นบางอารมณ์ก็แสนจะอ่อนโยนและอบอุ่น แต่ยามใดที่เธอขัดใจหรือทำให้เขาโกรธเธอก็ต้องเจ็บช้ำน้ำในกับคำพูดและการกระทำของเขาเสมอ เธอพยายามต่อรองขออิสรภาพจากเขาซึ่งยิ่งทำให้เขาโกรธไม่มีทางเลือกให้เธออีกต่อไป เพราะเธอไม่สามารถกลับไปทนกับสภาพครอบครัวที่เป็นอยู่ได้ ไม่กี่วันหลังจากที่เธอย้ายเข้าไปอยู่กับปุริมเธอก็กลายเป็นภรรยาโดยพฤตินัยของเขาแม้ในชั้นแรกเธอจะไม่ยินยอมก็ตาม เมื่อเวลาผ่านไปปุริมเองก็ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าความพยาบาทของเขาเริ่มเสื่อมคลายลงและความรักความเห็นใจเข้ามาแทนที่ เมื่อเขาได้เรียนรู้ว่ากังสดาลไม่มีอะไรเหมือนแม่เธอสักนิดไม่ว่าจะเป็นรูปร่างหน้าตาหรือนิสัยใจคอ ความเป็นตัวของเธอเองทำให้หนุ่มใหญ่อย่างปุริมเริ่มเปลี่ยนแปลงตัวเอง

จวงจันทร์ยังคงตั้งตัวเป็นศัตรูกับกังสดาลอย่างเปิดเผย และกังสดาลก็ได้รับรู้ความจริงถึงความสัมพันธ์ของปุริมกับญาติสาวใหญ่ของเขา เธอเริ่มไม่มั่นใจกับความรู้สึกของตัวเองพร้อมกันนั้นเธอก็ได้รู้อีกว่า “เจน พิษณุการ” นิสิตวิศวะหลานชายของปุริม ลูกชายแท้ ๆ ของจวงจันทร์ซึ่งเป็นมิตรสนิทคนเดียวในบ้านกำลังหลงรักเธออยู่ ปุริมแสดงท่าทีหึงหวงและเกรี้ยวกราดไล่เจนออกจากบ้าน แต่กังสดาลก็ทำให้เหตุการณ์ต่าง ๆ คลี่คลายลงได้

ปุริมไม่เก็บซ่อนความรู้สึกของเขาอีกต่อไป เขารักกังสดาลและมั่นใจว่าเธอก็รักเขา แต่จวงจันทร์คืออุปสรรคใหญ่ที่ทำใจให้ยอมรับความจริงในข้อนี้ได้ แม้ปุริมจะไม่ปริปากบอกเธอเรื่องอาการป่วยทางจิตของจวงจันทร์ที่เป็นสาเหตุทำให้เขาขาดผู้ชายไม่ได้ แต่เท่าที่เธอได้ฟังเรื่องราวอดีตอันลำเค็ญของจวงจันทร์ก็ทำให้เธอรู้สึกสงสารมากกว่าที่จะเกลียดชัง แม้เธอจะรู้ใจตนเองแล้วและปุริมต้องการที่จะจดทะเบียนและจัดงานแต่งงานอย่างถูกต้องกับเธอก็ตาม แต่ด้วยความมีอุดมคติเกินวัยทำให้เธอไม่อาจทำร้ายคุณจวงจันทร์ผู้ซึ่งเธอถือว่าไม่มีทางเลือกใดเหลือแล้วในชีวิตลงได้

หลังจากเหตุการณ์รุนแรงระหว่างเจนกับปุริม กังสดาลขอร้องให้ปุริมอนุญาตให้เธอไปพักอยู่กับ “คุณป้าเรียบบุญ” ซึ่งเป็น”สัตยวัตต์” เพียงไม่กี่คนที่ไม่รังเกียจเลือดแม่ในตัวเธอ ส่วนลูก ๆ ของครอบครัวนี้คือ “วีระอร” และ “กรกิต” ก็ให้การต้องรับเธออย่างอบอุ่นจนเธอนึกเสียใจที่ทิฐิไม่ติดต่อครอบครัวนี้เสียแต่แรก ไม่เช่นนั้นชีวิตของเธออาจจะไม่ผกผันเพียงนี้ ปุริมยังคงมาคลุกคลีทำความสนิทสนมกับคุณป้าและครอบครัวนี้อย่างสม่ำเสมอ ทุกคนหวังจะให้เธอใจอ่อนแต่เวลานั้นก็ยังมาไม่ถึง

จวงจันทร์ใช้ความเจ็บป่วยด้วยโรคลิ้นหัวใจรั่วของเธอเป็นเครื่องมือต่อรองอ้อนวอนในฐานะของผู้แพ้ขอให้กังสดาลยอมไปจากชีวิตของปุริม กังสดาลไม่สามารถปฏิเสธได้เธอขอร้องให้กรกิตช่วยหาที่ปลอดภัยสำหรับหลบหนีจากปุริม กรกิตพากังสดาลหลบไปอยู่ที่ไร่ทานตะวัน ศรีราชา โดยพักอยู่กับ “คุณแสงดาว” หรือ “อาเอียด” อาผู้หญิงวัยสามสิบกว่าของ “วิจิตรา” เพื่อนสนิทของเขาก่อนที่เขาจะเดินทางไปต่างประเทศโดยไม่มีใครรู้เรื่องนี้ ทุกคนรู้แต่เพียงว่ากังสดาลหลบไปอยู่ที่ปลอดภัย ปุริมเที่ยวตามหาตัวเธอไปทั่วแต่ไม่มีใครรู้สักคนว่าเธออยู่ที่ไหน

กังสดาลกลับมาร่วมงานแต่งงานของวีระอร บุตรสาวคุณป้าเรียบบุญ ซึ่งปุริมได้มาดักพบเธออีกครั้งแต่ไม่อาจเปลี่ยนแปลงความตั้งใจของเธอได้ ปุริมเสียใจมากและบอกจะไปจากชีวิตของเธอตามที่ต้องการ เนื่องจากเข้าใจว่าเธอพบรักใหม่กับ “คุณอา” ที่ไร่ทานตะวัน กังสดาลกลับมาใช้ชีวิตที่ศรีราชาอย่างเงียบ ๆ แต่ก็รู้ว่าไม่อาจตัดใจจากปุริมได้ “เจตนา” ลูกชายของเจ้าของไร่นภาชิตซึ่งอยู่ไร่ติดกัน พยายามจะสานไมตรีกับกังสดาลแต่เธอไม่สนใจ ไร่นภาชิตกำลังจะถูกเปลี่ยนมือและเจ้าของคนใหม่ที่กำลังจะมาซื้อเป็นนักธุรกิจใหญ่จากกรุงเทพฯ และที่สำคัญ “คุณสันทัด” คนนี้เป็นเพื่อนสนิทของปุริม

เจตนาชวนธารีหลานชายของแสงดาวไปเที่ยวกรุงเทพฯ เป็นการส่งท้าย โชคไม่ดีทั้งคู่ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์บาดเจ็บสาหัสทำให้แสงดาวและกังสดาลต้องรีบเข้าไปดูแลอาการที่กรุงเทพฯ สันทัดมาโรงพยาบาลเพื่อเยี่ยมอาการของเจตนาทำให้ได้มีโอกาสรู้จักกับแสงดาวและกังสดาลเขารู้สึกถูกชะตากับแสงดาวเป็นพิเศษ เมื่อเขาพบปุริมจึงพยายามเป็นพ่อสื่อให้ปุริมเพราะเชื่อว่าแสงดาวจะทำให้ปุริมลืมความเจ็บช้ำที่เกิดขึ้นจากเด็กสาวรุ่นลูกได้ ปุริมเริ่มสนิทสนมกับแสงดาวและเริ่มคิดแผนการณ์บางอย่างขึ้น

คนในวงสังคมทั่วไปเริ่มรับรู้กันว่าปุริมเจ้าของธุรกิจโรงแรมใหญ่กำลังจะแต่งงานกับแสงดาว น้องสาวเจ้าของอุตสาหกรรมแป้งมันแห่งภาคตะวันออก แสงดาวแสดงความนิยมและรักใคร่ปุริมอย่างเปิดเผย เธอแสดงทัศนคติเรื่องการเชื่อมั่นในความรักและมักจะพร่ำรำพันกับกังสดาล ทำให้กังสดาลสับสนและเศร้าเสียใจมาก

ปุริมพาแสงดาวไปบ้าน ที่นั่นจวงจันทร์พยายามพูดจาเสียดสี เยาะเย้ย และบอกเป็นนัย ๆ ว่าเธอมีอะไรอยู่กับปุริมพร้อมใส่ไฟถึงความเจ้าชู้ของปุริม แต่แสงดาวไม่สนใจและเชื่อมั่นในความรักของเธอเอง จวงจันทร์โมโหมากแต่ก็ทำอะไรไม่ได้ กังสดาลตัดสินใจหลีกทางให้แสงดาวที่เธอรักและเคารพ เธอตั้งใจจะไปตั้งหลักที่ศรีราชาก่อนและค่อยขยับขยายไปที่อื่นเมื่อมีโอกาส แสงดาวขอให้ปุริมไปส่งกังสดาลแทนเธอแต่แทนที่เขาจะพาเธอกลับไร่ เขากลับพาเธอไปพักอยู่ที่โรงแรมของเขา ในที่สุดกังสดาลก็พ่ายแพ้ใจตนเองเธอยอมที่จะอยู่กับปุริมอย่างหลบ ๆ ซ่อน ๆ แม้ว่าจะไม่ต้องการทำร้ายอาแสงดาวผู้มีพระคุณแต่ก็ไม่อาจทรมานตัวเองต่อไปได้ กรกิตกลับมาจากต่างประเทศและพร้อมที่จะขอกังสดาลแต่งงาน แต่มันสายเกินไปเพราะเธอได้ตัดสินใจไปแล้ว บรรดา “สัตยาวัตต์” ต่างโกรธเคืองกับการกระทำของเธอในครั้งนี้ แม้แต่ครอบครัวของคุณป้าเรียบบุญและพี่วีระอรก็ไม่อาจทำใจให้อภัยเธอได้ แม้ว่าทุกคนจะเห็นใจและรับรู้เรื่องราวความเป็นมาทั้งหมดก็ตาม

จวงจันทร์ตามสืบจนรู้ว่าปุริมพากังสดาลไปซ่อนไว้ที่โรงแรมแต่ไม่อาจทำอะไรได้เพราะปุริมขวางอยู่จึงไปบอกแสงดาวให้มาดูด้วยตาตนเอง กังสดาลตกใจมากเมื่ออาแสงดาวรู้เรื่องของเธอกับปุริมทั้งหมด แสงดาวระงับอารมณ์ต่าง ๆ ได้ดีจนน่าแปลกใจ กังสดาลขอเพียงอยู่กับปุริมโดยไม่เรียกร้องอะไรเลย แสงดาวพากังสดาลไปช่วยเตรียมงานแต่งงานด้วยกัน รวมทั้งเรื่องชุดเจ้าสาว

กรกิตไปเห็นการ์ดเชิญแต่งงานของปุริมโดยบังเอิญ และต้องตกใจเมื่อเห็นว่าแทนที่ชื่อเจ้าสาวจะเป็นแสงดาว โภคากร กลับกลายเป็นกังสดาล สัตยาวัตต์ จึงเอาเรื่องนี้ไปเล่าให้ทุกคนรู้ เรื่องจึงเปิดเผยในที่สุดว่าปุริมเป็นคนวางแผนทั้งหมดโดยที่มีแสงดาวซึ่งความจริงเป็นคู่รักของสันทัดให้ความร่วมมือด้วยดี เพื่อให้กังสดาลยอมแพ้ใจตนเอง จวงจันทร์ทราบข่าวนี้จึงเกิดโรคหัวใจกำเริบและเสียชีวิตในที่สุด ปุริมและกังสดาลย้ายจากบ้านไปอยู่ที่เรือนหอแห่งใหม่ซึ่งกังสดาลเคยมาดูแล้ว โดยที่ไม่รู้เลยว่าเธอเองจะต้องมาเป็นเจ้าสาวในเรือนหอหลังใหม่นี้บทประพันธ์ : -
บทโทรทัศน์ : -
กำกับการแสดง : ยุทธนา ลอพันธ์ไพบูลย์
ออกอากาศทุกวัน : ศุกร์ - เสาร์ - อาทิตย์ เวลา 20.30 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3

นักแสดงละครเรื่องน้ำผึ้งขม
ฉัตรชัย เปล่งพานิช แสดงเป็น ปุริม เจ้าของโรงแรมและนักธุรกิจชื่อดังวัย๔๐-๔๕ปี ผู้แสนจะสมาร์ท ลุ่มลึกและผ่านโลกมาโชกโชน จนรู้ไส้รู้พุงเล่ห์เหลี่ยมของนักธุรกิจด้วยกัน แต่ไม่รู้ทันในเกมส์รัก เขาเคยทุ่มเทหัวใจให้กับผู้หญิงคนหนึ่งอย่างบ้าคลั่ง และเมื่อถูกหักอกจึงกลายเป็นคนหัวใจเย็นชา เจ้าคิดเจ้าแค้น เก็บความรู้สึกเปราะบางที่ซ่อนอยู่ลึกๆในใจได้อย่างแนบเนียน ปากแข็ง ยึดมั่นในคำสัญญา ยอมเจ็บปวดและทำทุกอย่างได้เพื่อคน ที่ตัวเองรัก

นักแสดงละครเรื่องน้ำผึ้งขม
เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ์ แสดงเป็น กังสดาล หญิงสาววัย๒๒-๒๕ปี ที่หน้าตาหมดจดงดงาม มีความกตัญญูเป็นเลิศ เป็นผู้หญิงที่ดูอ่อนหวานแต่ซ่อนความแกร่งอยู่ข้างใน บูชาความรัก ยึดมั่นในคำพูดของตัวเองแต่ปากแข็ง ใจแข็งยิ่งกว่าเหล็กกล้า แม้จะเกิดเหตุการณ์เลวร้ายในชีวิตครั้งแล้วครั้งเล่า แต่เธอก็ยิ้มสู้ทั้งๆที่หัวใจแตกสลาย ชีวิตนี้ยอมตายดีกว่าได้ชื่อว่าอกตัญญูใคร

นักแสดงละครเรื่องน้ำผึ้งขม
จริยา แอนโฟเน แสดงเป็น โรส หม้ายสาววัยเดียวกับจวงจันทน์ อดีตสาวเปรี้ยวที่ปัจจุบันก็ยังซ่าส์จนหยดสุดท้าย เป็นคนรักสนุก ใช้ชีวิต อย่างตื่นเต้นมีสีสันไปวันๆโดยไม่คิดวางอนาคตใดใด จับจรด เหยียบขี้ไก่ไม่ฝ่อ รักสบาย ฟู่ฟ่า เป็นเจ้าแม่การพนันที่ทุกคนในวงการรู้จัก ชอบว่านเสน่ห์ เฟิร์ทกับผู้ชายไปทั่ว ร้ายแบบโต้งๆไม่ลึกลับซับซ้อนเหมือนจวงจันทน์ ในความไม่ดีร้อยข้อก็มีข้อดีกับเขาอยู่ข้อ นั่นคือรักลูกแต่ไม่ค่อยแสดงออก แต่จะออกงิ้วแทนลูกทันทีเมื่อมีใครทำให้ลูกเจ็บปวด

นักแสดงละครเรื่องน้ำผึ้งขม
นิธิ สมุทรโคจร แสดงเป็น สันทัด เจ้าของโรงงานเฟอร์นิเจอร์วัยเดียวกับปุริม สันทัดเป็นคนร่าเริง มองโลกในแง่ดี ขี้เล่น เฮฮาตลกขบขัน ใจเย็น เป็นคนที่มีบุคคลิกตรงข้ามกับปุริมทุกประการ แต่ก็เป็นเพื่อนสนิทที่ปุริมมักจะมาปรับทุกข์ด้วยและเป็นคนเดียวที่ชี้แนะและด่าปุริมได้เต็มปากเต็มคำ

นักแสดงละครเรื่องน้ำผึ้งขม
พศุตม์ บานแย้ม แสดงเป็น ไก่ อาร์ตทิสหนุ่มวัย๒๓-๒๕ปี ชายหนุ่มอารมณ์อ่อนไหวผู้บูชาความรักอย่างที่สุด ไก่เป็นคนขยันหมั่นเพียร เป็นลูกผู้ชาย ละเอียดอ่อน หนักเอาเบาสู้ กตัญญูรู้คุณ รู้แพ้รู้ชนะ และเพราะมีปมด้อยเรื่องครอบครัว เขาจึงต้องการสร้างครอบครัวในฝันให้สมบูรณ์ที่สุด แต่ก็ยอมเจ็บปวดอย่างที่สุดได้ เพื่อให้คนที่ตัวเองรัก มีความสุข

นักแสดงละครเรื่องน้ำผึ้งขม
สาวิตรี สามิภักดิ์ แสดงเป็น จวงจันทร์ หม้ายวัย๔๓-๔๕ ที่งามสง่าใสปิ๊งเพราะรู้จักดูแลตัวเองเพื่อรอวันที่จะได้สมหวังกับชายที่ตัวเองหลงรัก เป็นคนทิฐิแรงกล้า รักแรงเกลียดแรงแค้นแรง วาจาเฉือดเฉือน จอมวางแผน ร้ายลึก ชอบประชดประชัน เห็นใครดีกว่าตัวเองไม่ได้ ขี้อิจฉาริษยา ยอมทำทุกอย่างเพื่อให้ได้ในสิ่งที่ตัวเองต้องการ

นักแสดงละครเรื่องน้ำผึ้งขม
ดารัณ บุญยศักดิ์ แสดงเป็น แสงดาว เจ้าของรีสอร์ทชายทะเลสุดฮิปวัย๓๐-๓๕ปี เป็นผู้หญิงร่าเริง คล่องแคล่ว ว่องไว ทำงานเก่ง ฉลาด ไหวพริบดี ทันคน มองโลกในแง่บวก แก้ปัญหาเฉพาะหน้าเก่ง เป็นนักบริหารที่รู้จักใช้คน มีความเป็นผู้ดีอยู่ ในตัว มีเมตตา เห็นใจเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน พูดจาตรงไปตรงมาและไม่ยอมอ่อนข้อให้กับคนที่มาราวีตัวเองก่อน

ฯลฯ


ชมภาพเบื้องหลังกองถ่าย “น้ำผึ้งขม”

รายชื่อนักแสดง
ฉัตรชัย เปล่งพานิช แสดงเป็น ปุริม
เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ แสดงเป็น กังสดาล
จริยา แอนโฟเน่ แสดงเป็น โรส
สาวิตรี สามิภักดิ์ แสดงเป็น จวงจันทร์
พศุตม์ บานแย้ม แสดงเป็น ไก่
นิธิ สมุทรโคจร แสดงเป็น สันทัด
สินิทรา บุญยศักดิ์ แสดงเป็น แสงดาว
สุรพันธ์ ชาวปากน้ำ แสดงเป็น ภุชงค์
โฉมฉาย ฉัตรวิไล แสดงเป็น ป้าทิม
ปาจรีย์ ณ นคร แสดงเป็น ช่วง
ดารณีนุช โพธิปิติ แสดงเป็น ดารณี